• Share on Facebook
 • Share on Linkedin
 • Share on Zalo
 • Bookmark this page
 • Chia sẻ link với bạn bè
du học Anh

Anh Quốc là một trong những quốc gia có lượng du học sinh đông đảo nhất thế giới. Từ lâu, du học Anh luôn là ước mơ của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Vậy cần chuẩn bị những gì để có một hành trang du học Anh tốt nhất? Dưới đây là những thông tin chi tiết về du học Anh để giúp bạn tiến gần hơn với giấc mơ đặt chân tới xứ sở sương mù. 

Vì sao du học Anh Quốc luôn là lựa hàng đầu?

Nền giáo dục hàng đầu thế giới

Đây chính là lý do đầu tiên giúp Anh Quốc là lựa chọn hàng đầu về du học. Bằng cấp và các chứng chỉ từ các tổ chức giáo dục ở Anh đều được công nhận và đánh giá cao trên toàn thế giới. Vương quốc Anh cũng là nơi có nhiều trường Đại học danh tiếng nằm trong top 30 Đại học chất lượng tốt nhất trên thế giới như Oxford, Cambridge,…. Chương trình giáo dục tại đây mang đến cho học sinh những kỹ năng, bằng cấp và các mối quan hệ cần thiết cho công việc sau này.

Môi trường để phát triển tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ sử dụng chung của toàn cầu, và Anh Quốc chính là quê hương của ngôn ngữ này. Du học Anh giúp bạn có cơ hội được trau dồi ngôn ngữ hàn lâm, chuẩn mực và đặc biệt được học theo ngữ điệu vô cùng tự nhiên của người bản xứ.

Đa dạng các ngành học

Các trường đại học tại Anh đều có đa dạng các ngành học phù hợp với khả năng và sở thích của từng sinh viên như: tài chính, khoa học, công nghệ, kỹ thuật, báo chí, thời trang, truyền thông,… Sinh viên có thể lựa chọn hình thức học tập phù hợp với thời gian của mình như: toàn thời gian, bán thời gian hay học trực tuyến. 

Thời gian học được rút ngắn

Ưu điểm lớn nhất khi du học Anh Quốc là thời gian học tập sẽ ngắn hơn so với các quốc gia khác. Đối với chương trình Cử nhân, sinh viên tại Anh chỉ mất 3 năm học thay vì 4 năm như tại Mỹ. Chương trình Thạc sĩ cũng chỉ mất 1 năm để đào tạo. 

Thủ tục hồ sơ ít phức tạp

Hồ sơ du học tại Anh không cần quá nhiều giấy tờ phức tạp như ở Mỹ hay Canada, cũng không cần chứng minh tài chính gắt gao như tại Úc. Thời gian để Lãnh sự quán xét visa du học thường chỉ tầm 15 ngày, tuỳ thuộc vào chất lượng của từng hồ sơ. Đây là khoảng thời gian tương đối ngắn nếu để so với các nước khác. 

Được ở lại 2 năm theo chính sách mới

Theo chính sách visa Anh mới, bắt đầu từ năm 2021, sinh viên quốc tế khi theo học bậc Đại học, sau Đại học được phép ở lại tìm kiếm việc làm, trong bất kỳ ngành nghề nào mà sinh viên chọn trong vòng 2 năm sau khi hoàn thành chương trình học. Đây chính là cơ hội quý giá để các bạn sinh viên có được cơ hội xin visa đi làm và nghĩ đến việc làm việc lâu dài, định cư tại Anh. 

Những loại visa cơ bản của du học Anh

Visa cho học sinh nhỏ tuổi ngắn hạn

Bạn có thể xin loại thị thực này nếu bạn nhỏ hơn hoặc bằng 17 tuổi, có mong muốn đến học tại Anh nhiều nhất là 6 tháng (Nếu đi cùng người lớn với mục đích nghiên cứu, học tập thì có thể xin được 12 tháng).

Visa cho sinh viên ngắn hạn

Đây là loại visa dành cho sinh viên từ 18 tuổi trở lên và muốn đến học tại Anh. Thời hạn visa là 6 tháng, nếu chỉ theo học các khoá tiếng Anh thì có thể xin gia hạn đến 11 tháng. 

Visa học sinh nhỏ tuổi Tier 4

Loại visa này dành cho những bạn trong độ tuổi từ 4 – 17 tuổi. Nếu bạn dưới 15 tuổi thì bắt buộc phải đến Anh và học tập ở một trường tư thục có trả phí.

Visa sinh viên thông thường Tier 4

Loại visa này dành cho học sinh, sinh viên từ 16 tuổi trở lên và tham gia khoá học kéo dài hơn 6 tháng tại Anh. Với loại visa này, bạn có thể được phép làm thêm trong thời gian học theo quy định của Cục Biên giới Anh. Bạn cũng có thể gia hạn thời gian visa sau khi nhập cư nếu trường mà bạn đang theo học chứng nhận khóa học mới là tiếp nối khoá học trước đó. 

Điều kiện du học Anh

Điều kiện về học vấn

Để đạt điều kiện xét tuyển các chương trình du học Anh cho từng cấp bậc, bạn cần đạt những điều kiện như bảng sau:

Chương trìnhĐiều kiện xét tuyển
A hoặc B level (bậc THPT)– Học sinh từ 16 tuổi, hoàn thành lớp 10 hoặc 11
– IELTS 5.6 – 6.0
Dự bị Đại học– Học sinh đã hoàn thành chương trình THPT
– IELTS 5.5
Cao đẳng– Học sinh đã hoàn thành lớp 12 hoặc năm 1 Đại học/Cao đẳng
– IELTS 5.5
Cử nhân– Học sinh đã hoàn thành năm 1 Đại học/Cao đẳng
– IELTS 6.0
Dự bị Thạc sĩ– Học sinh đã tốt nghiệp Đại học
– IELTS 5.5 – 6.0
Thạc sĩ– Học sinh đã tốt nghiệp Đại học
– IELTS 6.5 trở lên

>>> Đọc thêm:

Điều kiện về tài chính

Một trong những điều kiện quan trọng khi đi du học Anh chính là bạn cần chứng minh tài chính. Để xin du học Anh, bạn cần mở tài khoản ngân hàng đứng tên mình trong vòng tối thiểu 28 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ xin du học tại nước sở tại. Nếu tài khoản ngân hàng đứng tên bố mẹ thì cần có giấy bảo trợ từ phía bố mẹ. Số tiền trong tài khoản này cần phải đảm bảo đủ cho 1 năm đầu tiên của bạn tại Anh quốc. 

điều kiện về tài chính
Bạn cần đảm bảo đủ điều kiện tài chính khi đi du học Anh

Phải được cấp visa du học

Nước Anh áp dụng hình thức xét duyệt visa dựa trên hệ thống thang điểm (Points-Based System). Để được cấp visa du học Anh, bạn cần chứng minh với Lãnh sự quán rằng bạn đã được chấp nhận vào một khoá học tại một trường đã được Cục Biên giới Anh cấp phép. Ngoài ra bạn cũng cần cung cấp đầy đủ thông tin nhận dạng cá nhân ở Lãnh sự quán Anh tại Việt Nam. 

Du học Anh cần bao nhiêu tiền?

Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh và học sinh khi tìm hiểu về du học Anh. Theo đó, để du học Anh bạn cần chuẩn bị những khoản chi phí như sau:

 • Học phí

Đây là khoản tiền lớn nhất mà bạn phải trả khi đi du học Anh. Học phí trung bình của các sinh viên quốc tế thường dao động trong khoảng từ 8.000 – 28.000 GBP/năm. 

Mức học phí có sự khác biệt rất lớn giữa các trường học và ngành học mà bạn chọn. Thông thường, các khóa học về Khoa học xã hội và nhân văn sẽ có mức học phí nhẹ hơn, trong khi đó mức phí của ngành Luật, Y dược hay MBA thì tương đối đắt đỏ. 

 • Chi phí nhà ở

Theo một số khảo sát, mức giá thuê nhà ở Vương Quốc Anh dao động khoảng 250 – 700 GBP/tháng, bao gồm cả tiền thuê nhà và các hóa đơn tiện ích khác. Mức ngân sách này có thể dao động khoảng 10% tuỳ vào thành phố và loại hình nhà ở mà bạn thuê. 

Theo khảo sát, ở khu vực phía Bắc, giá thuê nhà của sinh viên sẽ rơi vào khoảng 130 GBP/tuần, khu vực phía Đông chi phí thuê phòng vào khoảng 116 GBP/tuần. Trong khi đó, mức giá thuê phòng tại xứ Wales lại mềm hơn một chút – chỉ khoảng 113 GBP/tuần. Mức giá thuê nhà ở London thường sẽ là đắt đỏ nhất với khoảng 162 GBP/tuần. 

 • Chi phí ăn uống, tiêu dùng

Khoản chi phí này phụ thuộc rất lớn vào thói quen chi tiêu hàng ngày của bạn. Thông thường, mức phí trung bình cho khoản này sẽ dao động từ 150 – 265 GBP/tháng. Nếu bạn ở trọ tại ký túc xá thì các hoá đơn tiện ích thường sẽ được tính vào giá thuê phòng luôn. 

 • Chi phí đi lại

Chi phí đi lại tại Anh thường vào khoảng 45 – 120 GBP/tháng.

Xe bus là phương tiện phổ biến nhất với mức chi phí thấp, chỉ khoảng 1.5 GBP/lượt. Ngoài ra, bạn có thể chọn sử dụng tàu điện ngầm, xe bus, tàu hoả hoặc tàu điện để di chuyển. Trong trường hợp khoảng cách đến trường không quá xa, bạn nên đi bộ và tận dụng xe đạp vào những mùa thời tiết thuận lợi để tiết kiệm chi phí. 

 • Sách vở, tài liệu học tập

Khoản ngân sách này thường dao động khoảng từ 60 – 80 GBP/tháng. Ngoài sách học, bạn cũng cần trả cho các tài liệu in ấn, photo, bút, vở viết và các dụng cụ học tập khác. 

 • Phí bảo hiểm

Nếu bạn theo học các chương trình toàn thời gian kéo dài 6 tháng trở lên tại Anh thì sẽ được sử dụng các chính sách y tế miễn phí theo Dịch vụ Y tế quốc gia tại Anh. Tuy nhiên, khi nộp visa thì bạn sẽ cần đóng một khoản phụ phí y tế là 150 GBP/năm. Ngoài ra, trong quá trình du học, tuỳ theo nhu cầu và yêu cầu bắt buộc để đảm bảo an toàn cho bản thân bạn cũng có thể mua thêm các loại bảo hiểm khác như bảo hiểm nhà ở, bảo hiểm du lịch,…

Xin học bổng du học Anh có khó không?

Để tiết kiệm chi phí khi đi du học Anh thì cách tốt nhất chính là xin được học bổng. Vậy xin học bổng du học Anh cần những điều kiện gì? Dưới đây là danh sách những điều kiện cơ bản để có thể nộp đơn xin học bổng du học Anh:

Ngành học nằm trong danh sách học bổng

Không phải bất cứ ngành học nào cũng thuộc diện được xin học bổng tại Anh. Bởi vậy, trước khi săn học bổng bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin về ngành học trên website chính thức của các trường để nắm bắt chính xác nhất. 

Trình độ ngoại ngữ

Tuỳ từng loại học bổng mà sẽ có những yêu cầu khác nhau về trình độ tiếng Anh của sinh viên quốc tế. Thông thường, nếu muốn apply xin học bổng toàn phần thì IELTS tối thiểu phải đạt 7.0, còn các chương trình học bổng khác cũng yêu cầu IELTS phải đạt từ 6.5 trở lên. Điểm IELTS càng cao thì bạn càng có cơ hội nhận được mức học bổng lớn. 

học bổng du học Anh
Xin học bổng du học Anh

Bài luận

Bài luận là một trong những yếu tố then chốt quyết định việc bạn có khả năng giành được học bổng hay không. Trong bài luận, bạn cần trình bày rõ về bản thân, giải thích lý do vì sao bạn lựa chọn ngành học đó, bạn nghĩ mình phù hợp với ngành học đó như thế nào. Những người xét duyệt hồ sơ sẽ căn cứ vào bài luận để xem liệu bạn có quyết tâm, nghiêm túc với việc du học hay không để đưa ra quyết định duyệt học bổng. 

Thư giới thiệu

Thư giới thiệu thể hiện sự tin tưởng của người khác đối với bạn. Thư giới thiệu nên được viết bởi những người có địa vị, chức vụ cao như hiệu trưởng, thầy cô giáo. Đặc biệt, người viết thư giới thiệu phải hiểu rõ về bạn bởi tất cả hồ sơ xin học bổng đều sẽ được xác minh thông tin qua email hoặc gọi điện. Nếu người viết thư giới thiệu trả lời không khớp thông tin thì hồ sơ của bạn có khả năng cao sẽ bị từ chối. 

Luyện IELTS cùng ELSA Premium để hiện thực hóa ước mơ du học Anh

Để biến giấc mơ du học Anh trở thành hiện thực bạn cần phải đầu tư trau dồi ngoại ngữ thật tốt. Học tiếng Anh cùng ELSA Premium chính là cách để bạn thực hiện điều đó. Với công nghệ Trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ học sâu Deep Learning và công nghệ nhận dạng giọng nói Speech Recognition độc quyền, ELSA Premium giúp đánh giá điểm mạnh, điểm yếu trong giao tiếp để giúp người học dễ dàng cải thiện và tiến bộ. 

Dự đoán điểm thi IELTS Speaking bằng gói ELSA Premium

Với hơn 7,000 bài học và 190 chủ đề luyện tập khác nhau, người dùng có thể dễ dàng luyện thi IELTS tùy theo năng lực và mục tiêu cá nhân. Những bài học tại ELSA Premium không chỉ được thiết kế dựa trên những chủ đề luyện nói IELTS phổ biến mà còn có thể mở rộng ra mọi chủ đề và lĩnh vực trong cuộc sống, do bạn tự tạo dựng tình huống và luyện tập với AI. 

 Tự tạo ra tình huống giao tiếp tiếng Anh theo ý thích cùng ELSA AI
Tự tạo ra tình huống giao tiếp tiếng Anh theo ý thích cùng ELSA AI

Ngoài ra, tính năng ELSA Speech Analyzer còn giúp đánh giá và chỉnh sửa bài nói qua 5 tiêu chí bao gồm:

 • Phát âm: Sửa lỗi sai phát âm tức thì, giúp bạn nói tiếng Anh tự tin và rành mạch 
 • Ngữ điệu: Nhấn mạnh vào những từ khóa quan trọng trong câu, giúp phần trình bày trở nên thu hút hơn
 • Độ lưu loát: Chỉ ra số lần ngập ngừng khi nói tiếng Anh, hướng dẫn ngắt nghỉ đúng chỗ giúp bạn nói tiếng Anh tự nhiên hơn
 • Ngữ pháp: Chấm điểm ngữ pháp bạn đã sử dụng, gợi ý ngữ pháp nâng cao giúp ăn điểm trong bài thi IELTS
 • Từ vựng: Đánh giá từ vựng theo tiêu chuẩn CEFR, gợi ý từ vựng nâng cao giúp bạn mở rộng vốn từ khi giao tiếp

Với hàng loạt những ưu điểm nổi bật kể trên, ELSA Premium đã nhận được sự tin tưởng bởi hơn 40 triệu người dùng trên toàn thế giới. Còn bạn thì sao? Cùng trải nghiệm học tiếng Anh thú vị, hấp dẫn với ELSA Speak ngay hôm nay nhé!