• Share on Facebook
  • Share on Linkedin
  • Share on Zalo
  • Bookmark this page
  • Chia sẻ link với bạn bè
bằng ielts là gì

Ngày nay, nhu cầu sử dụng bằng IELTS trong việc đi du học, săn học bổng, tìm việc làm,…. đang trở nên vô cùng phổ biến. Với tính ứng dụng cao, tấm bằng IELTS mang đến nhiều cơ hội phát triển cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Hãy cùng ELSA tìm hiểu thông tin về chứng chỉ IELTS thông qua những kiến thức được tổng hợp trong bài viết dưới đây. 

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

Bằng IELTS là gì?

Trước hết bạn cần phải hiểu khái niệm IELTS là gì? IELTS là tên viết tắt của thuật ngữ International English Language Testing System – hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh qua 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết. 

Bài thi IELTS được tổ chức và đồng điều hành bởi 3 tổ chức gồm: ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989.

Hiện nay, kỳ thi IELTS đã phổ biến tại hơn 140 quốc gia với hơn 1200 trung tâm tổ chức thi IELTS trên toàn thế giới. Tại Việt Nam hiện chỉ có duy nhất 2 tổ chức được cấp phép tổ chức thi và cấp bằng IELTS là IDP và BC Việt Nam. 

Sau khi kết thúc bài thi IELTS, bạn sẽ nhận được một chứng chỉ ghi nhận trình độ tiếng Anh của bạn với kết quả của bài thi IELTS. Đây được gọi là bằng IELTS. 

Giá trị của chứng chỉ IELTS

Việc sở hữu chứng chỉ IELTS mở ra nhiều cơ hội học tập và việc làm ở cả trong nước lẫn quốc tế. Tại Việt Nam, bằng IELTS mang đến nhiều giá trị nổi bật như:

  • Học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT nếu có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên. 
  • Sinh viên thuộc các trường đại học top đầu như Kinh Tế Quốc Dân, Ngoại Thương,… sẽ được xét tuyển thẳng vào trường nếu có bằng IELTS 6.5 trở lên 
  • IELTS cũng là yêu cầu chuẩn đầu ra của nhiều trường đại học lớn 
  • Chứng chỉ IELTS là điều kiện thông hành bắt buộc khi du học nước ngoài. Đặc biệt, nếu điểm IELTS càng cao thì bạn càng có cơ hội săn được những suất học bổng giá trị
  • IELTS cũng mở rộng cơ hội nghề nghiệp, là lợi thế để bạn làm việc trong môi trường quốc tế với mức thu nhập cao, cơ hội thăng tiến và phát triển bản thân trong tương lai

Bằng IELTS có thời hạn bao lâu?

Giống như một số chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác như TOEIC hay TOEFL, bằng IELTS có thời hạn hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp. Trong trường hợp bạn làm mất bằng hoặc quá thời hạn thì bạn bắt buộc phải đi thi lại để được công nhận năng lực tiếng Anh. 

bằng ielts
Bằng IELTS có giá trị trong vòng 2 năm

Bằng B2 tiếng Anh tương đương bao nhiêu IELTS?

Việc quy đổi chứng chỉ IELTS sang các chứng chỉ tương đương khác được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là bảng tổng hợp quy đổi điểm IELTS sang các chứng chỉ khác mà bạn có thể tham khảo:

Các cấp độIELTSTOEICTOEFL (CBT)TOEFL (iBT)
A10 – 2.50 – 2500 – 3930 – 29 
A23.0 – 3.5255 – 500397 – 43330 – 40
B14.0 – 5.0510 – 700431 – 51041 – 64
B25.5 – 6.5701 – 900513 – 54765 – 78
C17.0 – 8.0901 – 990550 – 58779 – 95
C28.0 – 8.5590 – 67796 – 120

>>> Đọc thêm:

Lập kế hoạch ôn luyện để thi chứng chỉ IELTS đạt mục tiêu

Vì thời hạn giá trị của tấm bằng IELTS không dài, do đó để tận dụng được tối đa lợi ích của chứng chỉ này thì bạn cần xây dựng một kế hoạch học tập cụ thể trước khi đăng ký thi. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lập kế hoạch ôn thi IELTS hiệu quả cùng với ứng dụng học tiếng anh hàng đầu hiện nay – ELSA Premium

Bước 1: Xây dựng lộ trình học phát âm

Để có thể phát âm chuẩn, bạn cần học bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA thật kỹ, sau đó dựa vào phiên âm của từ vựng để phát âm cho chính xác. Thông qua việc phát âm chuẩn, bạn sẽ dễ dàng nghe và đọc tài liệu chính xác hơn. 

Bằng tính năng nhận diện giọng nói cho người dùng với công nghệ hàng đầu thế giới, ELSA Speech Analyzer sẽ cho bạn biết chính xác số điểm về phát âm và phân tích cụ thể đến từng âm tiết. Được chia thành từng cặp nguyên âm và phụ âm, người học sẽ ngay lập tức biết được phát âm đó của mình đã tốt hay chưa thông qua các nhãn dán Good, Correct, Needs Improvement trong mục Pronunciation trên ELSA Score Details. 

Nếu phát âm của bạn bị dán nhãn Needs Improvement, hãy chủ động cải thiện phát âm, điều chỉnh để phát âm chuẩn xác hơn nhờ vào các video hướng dẫn phát âm đúng có trong gói học ELSA Premium.

Bước 2: Học từ vựng tiếng Anh

Từ vựng là một trong những yếu tố quan trọng nhưng cũng gây khó khăn cho nhiều bạn khi ôn luyện IELTS. IELTS được chia thành nhiều cấp độ khác nhau, do đó bạn có thể căn cứ vào mục tiêu của mình để bổ sung và làm quen với những từ vựng phù hợp. ELSA Speech Analyzer có thể hỗ trợ bạn nâng trình từ vựng của mình với bộ từ vựng đa dạng chủ đề và linh hoạt từ đồng nghĩa, trái nghĩa khác nhau. 

Bên cạnh việc phân tích từ vựng của bạn đang sử dụng hiện đang ở band nào theo Khung Tham Chiếu Ngôn Ngữ Chung Châu Âu (CEFR), hệ thống sẽ đưa ra gợi ý từ nâng cao dựa trên chính từ mà bạn đã sử dụng. 


Ví dụ: thay vì dùng từ “increase”, ELSA Speech Analyzer sẽ gợi ý cho bạn sử dụng thêm những từ đồng nghĩa như: rise, extend, advance, growth,… Điều này sẽ hạn chế tối đa lỗi lặp từ và khiến cho câu nói trở nên đa dạng, linh hoạt hơn. 

Bước 3: Rèn luyện kỹ năng nghe

Nghe là một kỹ năng không thể thiếu trong bài thi IELTS. Ngoài việc luyện nghe cùng các bài báo, các bài diễn thuyết, luyện nghe qua phim ảnh thì bạn cũng có thể dành thêm thời gian luyện nghe chủ động cùng ELSA Premium. 

Với cách học này, bạn hãy cùng trò chuyện với gia sư AI để lắng nghe cách họ phát âm, nhấn nhá, ngữ điệu và rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Bạn cũng có thể lựa chọn nghe đa dạng với nhiều giọng đọc khác nhau để tập làm quen với các chất giọng khác nhau, qua đó dễ dàng nắm bắt hơn khi gặp trong bài thi IELTS thật.

Bước 4: Luyện nói cùng ELSA Premium

Không chỉ là các bài luyện nói được trả lời theo mẫu có sẵn, giờ đây bạn có thể trò chuyện thoải mái cùng với ELSA AI mà không theo bất kỳ kịch bản nào. ELSA AI có thể đối thoại với bạn trong mọi bối cảnh, phản hồi đúng trọng tâm mọi câu trả lời của bạn. Cách học này giúp cho việc luyện nói trở nên thú vị và linh hoạt hơn. 

Bên cạnh đó, ELSA AI cũng đã trang bị sẵn những câu trả lời mẫu để học viên có thể tham khảo trong khi nói, nhỡ có bí ý tưởng cũng không lo làm gián đoạn cuộc hội thoại. Những mẫu câu gợi ý này vừa giúp bạn bổ sung thêm từ vựng, ngữ pháp, vừa có thể học cách nói chuyện tự nhiên như người bản xứ. 

Chinh phục phỏng vấn việc làm cùng bộ đôi AI
Chinh phục phỏng vấn việc làm cùng bộ đôi AI

Mặc dù sử dụng trí tuệ nhân tạo nhưng ELSA AI được đánh giá là có khả năng nói chuyện và phản ứng vô cùng chân thật, mang lại cảm giác gần gũi, thoải mái như đang trò chuyện với bạn bè. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa được luyện tập để nâng cao trình độ tiếng Anh mà không lo sợ bị người khác đánh giá phải không nào?

 Tự tạo ra tình huống giao tiếp tiếng Anh theo ý thích cùng ELSA AI
Tự tạo ra tình huống giao tiếp tiếng Anh theo ý thích cùng ELSA AI

Như vậy là chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã có thể ôn luyện IELTS ngay tại nhà cùng với ELSA Premium rồi. Chỉ cần bạn chăm chỉ, kiên trì và nỗ lực hàng ngày thì chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu đúng như mong muốn. Mua ngay gói học ELSA Premium để học cùng gia sư AI chất lượng cao bạn nhé!