• Share on Facebook
 • Share on Linkedin
 • Share on Zalo
 • Bookmark this page
 • Chia sẻ link với bạn bè
ielts academic là gì

Trong những năm gần đây, chứng chỉ IELTS là một trong những tấm vé thông hành giúp mở ra nhiều cơ hội học tập, làm việc hấp dẫn. Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về IELTS hẳn sẽ thắc mắc vì sao IELTS lại được chia thành 2 loại là IELTS Academic và IELTS General. Vậy có gì khác nhau giữa 2 bài thi này? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây của ELSA Speak bạn nhé!

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

IELTS Academic là gì?

IELTS Academic (hay còn gọi là IELTS học thuật) là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế dành cho tất cả mọi người trên thế giới. Bài thi này chủ yếu đánh giá trình độ tiếng Anh về mặt học thuật, cách sử dụng và hiểu ngôn ngữ, cách viết chuẩn mực nhằm hướng tới mục đích phục vụ cho công việc và học tập tại các môi trường sử dụng tiếng Anh. 

Những ai nên lựa chọn IELTS Academic?

Chứng chỉ IELTS Academic sẽ phù hợp với những ai đang có dự định du học nước ngoài. Bởi vì hầu hết các trường đại học trên thế giới đều yêu cầu năng lực tiếng Anh của thí sinh phải có tính học thuật cao, sử dụng được trong môi trường giáo dục quốc tế. Ngoài ra, bằng IELTS Academic còn phù hợp với những bạn muốn dùng để xét tuyển vào Đại học hoặc đáp ứng điều kiện ra trường.

IELTS Academic và IELTS General có gì khác nhau?

Là một thí sinh ôn thi IELTS thì chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về cả 2 khái niệm IELTS Academic lẫn IELTS General. Vậy điểm khác nhau giữa 2 tấm bằng này là gì?

Nếu như IELTS Academic tập trung vào học thuật thì IELTS General sẽ chỉ kiểm tra trình độ tiếng Anh để có thể áp dụng trong các tình huống thực tế đời thường. IELTS General phù hợp với những ai có nhu cầu định cư tại quốc gia có sử dụng tiếng Anh hoặc những người muốn tham gia các khóa đào tạo ở cấp độ cử nhân. 

Như vậy, với đặc thù dành riêng cho việc định cư và học dưới đại học, IELTS General sẽ kiểm tra tiếng Anh ở bối cảnh đời thường mà không liên quan gì đến bối cảnh học thuật. 

Chính bởi vậy mà IELTS Academic thường sẽ khó hơn so với IELTS General. 

ielts academic và ielts general
Nên lựa chọn giữa IELTS Academic hay IELTS General?

Cấu trúc đề thi IELTS Academic

Cấu trúc một bài thi IELTS sẽ bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Cấu trúc cụ thể của từng phần thi kỹ năng trong bài thi IELTS Academic như sau:

Listening

Bài thi IELTS Listening gồm 4 phần được chia thành 40 câu hỏi. Trong đó thành phần của từng phần bao gồm:

 • Phần 1: Một cuộc đối thoại giữa 2 người (ví dụ: hội thoại đặt phòng khách sạn)
 • Phần 2: Một đoạn độc thoại (ví dụ: hướng dẫn viên giới thiệu về địa điểm tham quan)
 • Phần 3: Một đoạn đàm thoại giữa 3 – 4 người (ví dụ: một nhóm sinh viên thảo luận về đề tài thuyết trình)
 • Phần 4: Một đoạn độc thoại về một chủ đề học thuật (ví dụ: giới thiệu về lịch sử của một địa danh nào đó)
ielts listening
Bài thi IELTS Listening

Reading 

Với đề thi Reading, bạn sẽ đọc 3 đoạn đọc và trả lời 40 câu hỏi. Mỗi đoạn sẽ được trích nguồn từ một cuốn sách, báo, tạp chí, tài liệu chuyên ngành và được viết cho tối tượng không chuyên về chủ đề học thuật phổ biến. 

Speaking 

Phần thi Speaking sẽ được diễn ra 1:1 với giám khảo quốc tế trong thời gian từ 11 – 15 phút. Thí sinh sẽ trải qua 3 phần bao gồm:

 • Phần 1 (4 – 5 phút): Giới thiệu về bản thân và một số chủ đề quen thuộc liên quan đến thí sinh như công việc, học tập, gia đình,…
 • Phần 2 (3 – 4 phút): Trình bày cá nhân: Bạn sẽ nhận một chủ đề và chuẩn bị trong vòng 1 phút. Sau đó, bạn sẽ có tối đa 2 phút để nói về chủ đề đó bằng cách sử dụng vốn từ vựng, ngữ pháp và sự hiểu biết của mình. 
 • Phần 3 (4 – 5 phút): Thảo luận 2 chiều: Giám khảo sẽ đặt ra các câu hỏi phát triển từ chủ đề ở phần 2. Nếu như phần 2 giám khảo yêu cầu thí sinh “Describe…” về chủ đề thì ở phần 3 bạn sẽ phải trả lời cho các câu hỏi ở dạng “What/How/When…”

Writing

Bài thi Viết của IELTS Academic sẽ bao gồm 2 Task, cụ thể:

 • Task 1: Bạn được cung cấp 1 sơ đồ, bảng kê, biểu đồ hoặc đồ thị bất kỳ. Nhiệm vụ của bạn là miêu tả, tóm tắt hoặc giải thích các thông tin có trên biểu đồ, đồ thị với số lượng từ tối thiểu là 150 từ.
 • Task 2: Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận tối thiểu 250 từ về một quan điểm, một xu hướng nào đó. 

Với cả 2 bài viết trên, bạn sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí như:

 • Nội dung
 • Cách tổ chức và triển khai ý tưởng
 • Tính chính xác, sự đa dạng về vốn từ và các cấu trúc ngữ pháp

>>> Đọc thêm:

Kinh nghiệm luyện thi IELTS Academic với ELSA Premium

Một câu hỏi được rất nhiều thí sinh dự thi IELTS quan tâm là: “Làm thế nào để đạt band điểm IELTS mong muốn trong thời gian ngắn.” 

Trên thực tế, không có bất kì con đường tắt nào dẫn đến điểm số cao được. Tuy nhiên nếu bạn biết cách xây dựng lộ trình học phù hợp thì hoàn toàn có thể đạt điểm mục tiêu trong thời gian ngắn nhất. Và ELSA Premium có thể giúp bạn làm được điều đó. Dưới đây là lộ trình luyện thi IELTS Academic mà bạn có thể tham khảo.

 • Bước 1: Kiểm tra trình độ bản thân

Muốn đạt được mục tiêu và có kế hoạch phù hợp thì bạn cần đánh giá chính xác trình độ hiện tại của bản thân. Nếu trình độ hiện tại đang ở mức 4.0 nhưng bạn lại muốn đạt 8.0 chỉ trong 2 tháng thì gần như là bất khả thi. Do đó việc xác định trình độ giúp bạn xây dựng một lộ trình học phù hợp và bám sát được theo lộ trình đó. 

kiểm tra trình độ với elsa premium
Tính năng kiểm tra trình độ trên ELSA Premium

Bạn có thể kiểm tra trình độ tiếng Anh với tính năng thi thử trên ELSA Premium. Thông qua kết quả bài kiểm tra, người dùng sẽ được tư vấn lộ trình học tập, ôn luyện phù hợp với mục tiêu đã đề ra. 

 • Bước 2: Thiết lập mục tiêu

Khi đã biết rõ bản thân đang ở trình độ nào thì việc cần làm tiếp theo là bạn phải đặt ra một mục tiêu điểm cụ thể và có khả năng đạt được. Hãy cụ thể hoá điểm mục tiêu ở từng kỹ năng để xác định xem bạn sẽ cần đầu tư nhiều thời gian hơn ở phần nào. 

 • Bước 3: Phương pháp học tập

Muốn đạt điểm IELTS cao không phải cứ học thật nhiều là được mà quan trọng là cần phải tìm được một phương pháp học phù hợp. Tính năng ELSA Speech Analyzer có thể giúp bạn hiệu chỉnh bài học theo đúng mục tiêu cá nhân. Bạn sẽ được luyện tập đủ 3 Part trong phần thi Speaking, hướng dẫn cách trả lời đúng chuẩn theo tiêu chí chấm điểm đề IELTS Academic. 

Đặc biệt, với ứng dụng công nghệ AI, hệ thống sẽ nhận diện giọng nói và chỉ ra các lỗi sai phát âm trong từng âm tiết, giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát như người bản xứ.

Thăng hạng khả năng giao tiếp tiếng Anh cùng gói học ELSA Premium

Không chỉ dừng lại ở đó, ELSA Speech Analyzer còn được bổ sung thêm tính năng gợi ý những từ vựng và chủ điểm ngữ pháp nâng cao. Đây là một trong những bí kíp giúp bạn chinh phục những band điểm cao trong bài thi IELTS Academic. 

Khi học tiếng Anh cùng ELSA Premium, bạn sẽ không bị giới hạn trong khuôn khổ các chủ đề và mẫu câu trả lời có sẵn mà có thể tự do sáng tạo dựa trên các tình huống thực tế. Cách học này vừa giúp bạn có thể tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn, vừa giúp tăng khả năng phản xạ tiếng Anh. 

Với hơn 40,000 bài luyện tập, 7000 bài học và 190 chủ đề đa dạng, ELSA Premium có thể giúp bạn rút ngắn thời gian trên con đường chinh phục tiếng Anh. 

Cuối cùng, chỉ cần bạn kiên trì và chăm chỉ học tập mỗi ngày thì việc đạt được mục tiêu IELTS sẽ nằm trong lòng bàn tay. 

Dự đoán điểm thi IELTS Speaking bằng gói ELSA Premium

Hãy đăng ký ngay khóa học Premium tại đây để cùng gặt hái những điểm số IELTS rực rỡ nhất bạn nhé!