• Share on Facebook
 • Share on Linkedin
 • Share on Zalo
 • Bookmark this page
 • Chia sẻ link với bạn bè
học từ vựng tiếng anh mang đến lợi ích gì

Học từ vựng như thế nào để ghi nhớ lâu và học được nhiều nhất là điều không hề đơn giản. Nếu không tìm được phương pháp học thích hợp thì vừa tốn thời gian lại không đem lại kết quả tốt. Hãy cùng ELSA điểm qua 10+ cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả dưới đây để trau dồi cho mình một vốn từ đa dạng, phong phú bạn nhé!

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

Vì sao phải học từ vựng tiếng Anh?

Từ vựng là yếu tố quan trọng trong việc học ngoại ngữ bởi đây là công cụ giúp bạn rèn luyện thành thạo cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Việc học từ vựng mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích như:

 • Nâng cao trình độ đọc hiểu văn bản
 • Nghe hiểu và có thể đáp lại trong khi giao tiếp
 • Dễ dàng triển khai ý tưởng phong phú hơn khi luyện nói, luyện viết
 • Nhanh chóng bày tỏ quan điểm, cảm xúc, suy nghĩ với người khác đầy đủ và chính xác nhất
 • Cải thiện kỹ năng giao tiếp, giúp bạn tự tin nói chuyện với người nước ngoài

Thiết lập mục tiêu và học từ vựng theo trình độ

Bước đầu tiên khi muốn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả thì bạn cần phải xác định rõ ràng mục tiêu và trình độ của bản thân. Đặt ra một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn định hướng được quá trình học và rút ngắn thời gian học nhất có thể.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nắm được rằng liệu trình độ của mình hiện đang ở mức nào. Bạn không thể học những từ vựng ở cấp độ nâng cao nếu trình độ bản thân mới đang ở mức cơ bản. Do đó hãy xác định trình độ của bản thân để có thể từ vựng theo từng cấp độ phù hợp nhé. 

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là một phương pháp vô cùng hiệu quả có tính ứng dụng cao. Học từ một cách ngẫu hứng khiến bạn khó ghi nhớ và vận dụng trong giao tiếp. Tuy nhiên, nếu bạn học từ vựng theo từng nhóm có logic, theo từng chủ điểm rõ rệt thì quá trình học sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Học từ vựng qua từ đồng nghĩa/từ trái nghĩa/family word

Thay vì chỉ ghi nhớ duy nhất một ý nghĩa của một từ nào đó thì bạn nên học nhiều dạng thức của từ. Với cách học này, bạn có thể kẻ bảng thành từ 4 – 6 cột nhỏ, mỗi cột là một dạng của từ như noun (danh từ), verb (động từ), adj (tính từ), adv (trạng từ), synonyms (từ đồng nghĩa) và antonyms (từ trái nghĩa). Như vậy khi học từ theo cách này, bạn có thể học thêm nhiều từ mới với ý nghĩa tương đồng chỉ trong một lần học.

Cách học từ vựng qua các dạng từ

Ngoài ra, để mở rộng vốn từ và vận dụng từ một cách linh hoạt, bạn có thể tìm thêm các cụm từ, thành ngữ liên quan của từ vựng đó. Hãy sử dụng từ điển Oxford hoặc Cambridge trong quá trình học vì những bộ từ điển này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin liên quan về từ đi kèm ví dụ minh hoạ cụ thể, rõ ràng.

Ghi nhớ từ vựng qua bài hát, phim ảnh

Cách học này không còn quá mới mẻ nhưng vẫn được rất nhiều người dùng ưa chuộng. Âm nhạc và phim ảnh là công cụ để giải trí, vậy tại sao bạn không kết hợp chúng cùng với việc học để trở nên thú vị hơn?

Khi nghe những bài hát, xem phim tiếng Anh, bạn hãy tranh thủ nắm bắt những từ vựng mới rồi ghi lại ra sổ. Sau đó, hãy tra nghĩa và phiên âm để có thể ôn lại về sau. Bạn cũng có thể bắt chước theo cách phát âm trong phim hay trong bài hát để kết hợp giữa nghe và nói cho thành thạo.

Sử dụng Flashcard để học thuộc từ vựng

Flashcard là một bộ thẻ thường được dùng để học từ vựng với nhiều bạn nhỏ. Thông thường, trên Flashcard sẽ có thông tin về từ bao gồm phiên âm, định nghĩa, hình ảnh minh hoạ. Flashcard nhỏ gọn và dễ mang theo bên mình nên bạn có thể học từ mọi lúc, mọi nơi.

sử dụng flashcard để học từ vựng tiếng Anh

Nhiều người cho rằng Flashcard thường chỉ bao gồm các từ vựng cơ bản nên đây chỉ là cách học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc. Tuy nhiên, nếu bạn muốn học từ vựng nâng cao bằng hình thức này thì cũng có thể tự thiết kế các tấm thẻ Flashcard theo từng chủ đề rồi in ra để mang theo bên mình.

Đoán nghĩa của từ qua ngữ cảnh

Việc đoán nghĩa của từ hoặc cụm từ theo ngữ cảnh sẽ kích thích tư duy để não bộ phản ứng nhanh hơn khi học từ vựng tiếng Anh.

Khi bạn nghe ai đó nói tiếng Anh hoặc đọc một câu tiếng Anh nào đó mà có những từ chưa hiểu rõ nghĩa, hãy thử dựa vào ngữ cảnh và nội dung mà bạn đã biết để dự đoán xem liệu từ vựng đó nghĩa là gì. Sau đó, hãy tra lại bằng từ điển để kiểm tra xem bạn có đoán đúng không. Cách học từ vựng này vừa nhanh chóng, vừa nhớ lâu bởi nó xuất phát từ việc bạn đã suy nghĩ về từ vựng đó thế nào chứ không đơn thuần chỉ là học thuộc thông thường. Đồng thời, việc học từ vựng từ bối cảnh sẽ giúp bạn nắm được cách dùng dễ dàng hơn. 

Học từ vựng bằng phương pháp tự đặt câu

Nếu chỉ học thuộc một lượng từ lớn thì rất dễ quên và bạn cũng sẽ không biết phải sử dụng như thế nào trong hoàn cảnh cụ thể. Chính vì vậy, khi học từ hãy thêm bước thử đặt câu với từ vựng đó. 

Học từ vựng bằng phương pháp tự đặt câu

Bằng cách đặt câu, bạn không chỉ nhớ được từ vựng mà còn biết cách sử dụng nó trong nhiều ngữ cách khác nhau. Hãy cố gắng đặt thật nhiều câu để có thể dùng từ vựng một cách linh hoạt nhất bạn nhé. 

>>Đọc thêm: Top 6 app học từ vựng tiếng Anh hiệu quả giúp lên trình cực nhanh

Áp dụng từ vựng trong giao tiếp hàng ngày

Học tập mà không đi đôi với thực hành thì sẽ không đạt kết quả cao và với tiếng Anh cũng vậy. Nếu muốn học từ vựng hiệu quả thì bạn cần sử dụng chúng hàng ngày trong giao tiếp. Hãy tìm cơ hội để dùng từ vựng mới thông qua việc trò chuyện với người khác, đặc biệt là với người nước ngoài trong bất kỳ tình huống nào. Giao tiếp với người nước ngoài bằng tiếng Anh không chỉ giúp bạn ôn luyện từ mới đã học mà còn có khả năng học được những từ mới từ họ. 

Trong trường hợp không có người nước ngoài để nói chuyện thì bạn cũng có thể chủ động luyện tập 1 mình. Hãy ghi âm những gì bạn nói bằng tiếng Anh về một chủ đề nào đó. Tiếp theo hãy nghe lại đoạn ghi âm và chú ý về cách bạn dùng từ. Bạn có thể thay thế những từ vựng đó bằng những từ nào khác hay không? Hãy tự đưa ra câu trả lời và thực hiện những bản ghi âm khác nhau. 

Luyện tập từ vựng qua trang web, app học tiếng Anh

Một trong những công cụ giúp việc học tiếng Anh trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều đó chính là sử dụng trang app, web học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày. Những app này được thiết kế hiện đại, thông minh với nhiều tính năng nổi trội để hỗ trợ người dùng ghi nhớ từ vựng nhanh chóng. 

Thăng hạng khả năng giao tiếp tiếng Anh cùng gói học ELSA Premium

Một số app học từ vựng tiếng Anh được đánh giá cao trên thị trường hiện nay gồm:

 • ELSA Speak – Ứng dụng luyện nói tiếng Anh toàn diện
 • Duolingo
 • Memrise
 • Simpler
 • LingoDeer

Đặc biệt trong đó ELSA Premium thuộc ELSA Speak là một trong những app cung cấp bộ từ vựng tiếng Anh đa dạng, kết hợp giữa phát âm, ngữ nghĩa và ví dụ cực kỳ chi tiết. Bạn có thể dễ dàng tra cứu từ vựng bằng cách nhập văn bản, hình ảnh hay giọng nói. Tính năng Speech Analyzer không chỉ phân tích từ vựng bạn đang sử dụng mà còn đưa ra gợi ý thay thế bằng những từ vựng nâng cao. 

Ví dụ, thay vì dùng “probably”, ELSA sẽ gợi ý cho bạn có thể sử dụng những từ khác có nghĩa tương đồng như possibly, presumably, likely. Điều này cũng có ý nghĩa rất lớn với việc hạn chế lỗi bị lặp từ khi viết của bạn.

Người dùng review gì về ELSA Premium
Người dùng nói gì về gói học ELSA Premium?

Bên cạnh đó, công nghệ AI nhận diện giọng nói độc quyền trên ELSA Premium cũng sẽ đưa ra phân tích về phát âm từ vựng của bạn, sau đó so sánh với giọng bản ngữ để chỉ ra các lỗi phát âm. Nhờ đó mà bạn không chỉ học hiểu từ vựng về nghĩa mà còn nắm được cách phát âm sao cho đúng chuẩn như người bản xứ. 

Ngoài ra, ELSA Premium cũng vừa được bổ sung thêm một tính năng mới. Đó chính là khóa học luyện thi chứng chỉ dành riêng cho những ai muốn thi lấy bằng để phục vụ cho học tập, công việc. Qua những khóa học này, bạn có thể dễ dàng chinh phục những chứng chỉ tiếng Anh hàng đầu như IELTS, TOEC, tiếng Anh thương mại Oxford Business Result… với band điểm mong muốn. 

Chơi trò chơi để rèn luyện khả năng ghi nhớ từ vựng

Thay vì học từ vựng theo cách nhàm chán thông thường bạn cũng có thể kết hợp học và giải trí bằng nhiều hình thức khác nhau. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng trò chơi tiếng Anh trên máy tính, điện thoại hoặc tham gia chơi cùng hội nhóm tại các lớp học, câu lạc bộ. Những trò chơi này không chỉ giúp bạn nhớ nghĩa của từ vựng mà còn khuyến khích việc sử dụng từ vựng trong câu, trong đoạn văn. 

Hiện nay, trên ELSA Premium cũng có một số trò chơi để củng cố việc học từ vựng cho người dùng như: sắp xếp trật tự từ, dựa vào ý nghĩa và phát âm để đoán từ,… 

Viết từ vựng mới nhiều lần để ghi nhớ lâu 

Viết lại từ vựng là cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu từ xa xưa nhưng vẫn có tính ứng dụng cao trong mọi thời điểm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc lặp đi lặp lại một hành động nào đó sẽ khiến não bộ nhanh chóng làm quen và ghi nhớ lâu hơn. 

Khi học một từ mới, hãy viết lại từ vựng đó từ 5 – 7 lần để ghi nhớ chính xác mặt chữ, chính tả của từ. Tiếp theo, bạn hãy viết từ vựng đó vào trong từng câu văn cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn hiểu thêm về nghĩa của từ vựng đó, đồng thời rèn luyện về ngữ pháp và kỹ năng viết của bản thân. 

Xây dựng thói quen học từ vựng hàng ngày

Nếu muốn ghi nhớ từ vựng lâu hơn thì bạn phải xây dựng thói quen học từ vựng mỗi ngày. Hãy thiết lập mục tiêu hàng ngày cho mình, nhưng phải đảm bảo được tính thực tế. Hãy dành từ 15 – 20 phút mỗi ngày cho việc học từ vựng và nâng dần số lượng từ lên theo thời gian. Điều quan trọng là quá trình hình thành thói quen học tiếng Anh hàng ngày sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

>>Đọc thêm: 3 cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc

Những lỗi sai thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh

Nhồi nhét quá nhiều từ vựng trong một lần học

Khối lượng từ mới tiếng Anh là vô cùng lớn, vì vậy một số người có thói quen nhồi nhét từ vựng vượt khả năng học của mình để nhanh chóng học được nhiều từ nhất có thể. Tuy nhiên, điều này chỉ gây lãng phí thời gian vì bạn sẽ không thể nào ghi nhớ hết và không có thời gian để ôn lại. 

Nhồi nhét quá nhiều từ vựng là một sai lầm khi học tiếng Anh

Cách học hiệu quả nhất là bạn hãy chia nhỏ số lượng từ vựng, bắt đầu từ 3 – 5 từ/ngày, sau đó có thể tăng dần lên 10 – 15 từ mỗi ngày để không quá tải. Đồng thời hãy kết hợp với việc ôn lại từ vựng một cách hiệu quả để tránh việc học trước quên sau. Tổng số lượng từ mới chỉ nên chiếm khoảng 10 – 15% trong tổng số các từ vựng mà bạn đã học. 

Chỉ học từ vựng mới mà không ôn lại

Đây là sai lầm lớn nhất mà hầu hết mọi người đều mắc phải khi học từ mới tiếng tiếng Anh. Não bộ của con người sẽ bị suy giảm khả năng ghi nhớ theo thời gian. Do đó nếu bạn ghi nhớ 100 từ mới vào ngày hôm nay thì sang ngày hôm sau bạn sẽ chỉ còn nhớ khoảng 50 – 55 từ. Con số này sẽ giảm dần xuống còn khoảng 30 từ sau 1 tuần. 

Cách tốt nhất để cải thiện điều này chính là có sự ôn tập thường xuyên. Nếu bạn học 100 từ vựng ngày hôm nay, sang đến hôm sau lại ôn tập lại thì khả năng ghi nhớ sẽ tăng lên vào khoảng 70 từ. Nếu chúng ta tiếp tục ôn luyện vào những ngày kế tiếp thì số lượng này có thể duy trì bền vững trong 1 tuần sau đó. 

Học từ vựng bằng cách ôn lại hàng ngày

Học không có chọn lọc

Trên thực tế, khi học từ vựng tiếng Anh qua các cuộc trò chuyện, bạn chỉ nên tập trung chọn lựa những từ vựng quen thuộc, dễ học, dễ áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Hãy biết chắt lọc những cái cần học và sử dụng vào đúng tình huống để tránh kiến thức không bị loãng. 

>>Đọc thêm: Cách học giỏi tiếng Anh nhanh, hiệu quả cho người mất gốc

Không sử dụng từ điển trong quá trình học

Học từ vựng mà bỏ qua việc sử dụng từ điển thì quả là một sai lầm. Việc tra từ điển giúp bạn hiểu rõ các khía cạnh của từ như: ngữ nghĩa, phiên âm, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa,… Nhờ đó mà bạn có thể sử dụng từ vựng tiếng Anh một cách chính xác và hiệu quả nhất. 

Không tận dụng cơ hội trong giao tiếp

Đừng ngại việc giao tiếp bằng tiếng Anh bởi đây chính là cơ hội để học và sử dụng từ tốt nhất. Khi giao tiếp với người khác, bạn sẽ hình thành suy nghĩ, phát triển ý tưởng và luyện phát âm đúng để người khác có thể hiểu được những gì bạn đang nói. 

Cho dù có thể bạn dùng từ sai hoặc phát âm không đúng cũng không sao cả. Người khác sẽ không đánh giá khi bạn sai, nhưng bạn sẽ đánh mất cơ hội của mình nếu sợ sai mà không dám nói. Hãy tự tin tận dụng mọi cơ hội để nói tiếng Anh trong giao tiếp và cố gắng sửa sai để ngày một hoàn thiện hơn nhé. 

Trên đây là những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà ELSA Premium muốn chia sẻ tới tất cả các bạn.Cùng theo dõi tiếng Anh cho người đi làm để cập nhật những kiến thức mới nhé!

Chúc các bạn sớm chinh phục được những cột mốc đáng nhớ trên hành trình học tiếng Anh của bản thân!