• Share on Facebook
 • Share on Linkedin
 • Share on Zalo
 • Bookmark this page
 • Chia sẻ link với bạn bè
những cách học tiếng anh hiệu quả

Bạn mất gốc tiếng Anh và chưa biết bắt đầu như thế nào? Bạn ngần ngại vì không đủ kiên trì luyện tiếng Anh. Làm sao để cải thiện đây? 5 cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc lưu ngay bạn nhé.

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

Nguyên tắc học tiếng Anh cho người mất gốc

Dù mất gốc tiếng Anh, bạn cũng nên chọn cho mình cách học tiếng Anh hiệu quả và có nguyên tắc học rõ ràng.

 •  Học chậm chắc mà sâu

Nắm chắc nền tảng kiến ​​thức sẽ giúp bạn tiến bộ hơn sau này. Vì thế, bạn không cần phải thúc ép bản thân học quá nhanh. Học đến đâu chắc tới đó và đào sâu kiến thức. Ngoài việc ghi nhớ từ vựng và mẫu câu, bạn cũng phải học cấu trúc và cách sử dụng chúng trong bất kỳ ngữ cảnh nào.

 • Chỉ học qua những tài liệu chính thống

Hiện nay, rất nhiều tài liệu tiếng Anh được chia sẻ trên các trang web và mạng xã hội. Bạn có thể xem các tài liệu này để bổ sung kiến ​​thức cho mình. Tuy nhiên bạn vẫn cần tham khảo một cách có chọn lọc. Chỉ sử dụng các sách chính thống hoặc tài liệu do các nền tảng ngoại ngữ chất lượng cung cấp. Điều này sẽ giúp bạn tránh sử dụng nội dung không chính xác, ảnh hưởng xấu đến quá trình học tiếng Anh.

Nâng cấp phản xạ tiếng Anh trong bối cảnh bất kì (Option Surprise me)
Nâng cấp phản xạ tiếng Anh trong bối cảnh bất kì (Option “Surprise me”)

Hiện nay, nền tảng học tiếng Anh trực tuyến Prep cung cấp đầy đủ các tài liệu giúp cho học viên luyện tập và đạt kết quả cao trong các kỳ thi tiếng Anh như: 600 bài Reading và Listening được chấm điểm tự động cho kết quả phản hồi chính xác, 600 bài thực hành Writing và Speaking được chấm sửa bởi đội ngũ giảng viên kinh nghiệm và công nghệ AI. 

 • Không học “vẹt” ngữ pháp

Bạn không nên ghi nhớ ngữ pháp tiếng Anh một cách quá cứng nhắc. Học thuộc “vẹt” sẽ không mang lại hiệu quả cao trong thực tế. Ngoài việc nắm được cấu trúc cơ bản, bạn vẫn cần học cách ứng dụng ngữ pháp này trong cuộc sống bằng cách đặt câu cho các ngữ pháp vừa học.

3 cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc

Có rất nhiều cách học tiếng Anh hiệu quả, có thể tự học, học tại nhà hay học tại trung tâm,… nhưng những cách học tiếng Anh hiệu quả nhất chính là các cách học phù hợp nhất.

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề và phù hợp trình độ

Nếu đang tìm cách tự học tiếng Anh hiệu quả, bạn có thể áp dụng phương pháp học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề giúp việc học thuộc nhanh chóng hơn rất nhiều. Khi nghe hoặc đọc 1 từ hay một cách diễn đạt mới, bạn nên viết nó ra kèm theo bối cảnh đó: tức là ghi lại cả câu và ý nghĩa của từ. Một số ứng dụng/công cụ hỗ trợ bạn học từ vựng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng là Evernote, Quizlet, Flashcard,….

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả chính là ưu tiên chọn học những nhóm từ vựng thuộc các chủ đề thông dụng hoặc chủ đề mà bạn yêu thích. Bên cạnh đó, hãy cố gắng vận dụng những từ vựng mới học được vào thực tế đời sống. Bạn sẽ thấy học một ngôn ngữ mới không hề khó khăn như mình nghĩ đâu.

Tiếng Anh là một phần của cuộc sống hằng ngày

Một trong những bí quyết học tiếng Anh giao tiếp nhanh nhất chính là sử dụng tiếng Anh vào đời sống hằng ngày. Hãy thử giao tiếp với người nhà bằng một vài câu tiếng Anh đơn giản, gọi tên đồ vật bằng tiếng Anh hay xem một bộ phim, cuốn truyện yêu thích bằng tiếng Anh. Không chỉ ghi nhớ từ vựng lâu hơn, phương pháp này còn giúp bạn rèn luyện khả năng phản xạ tiếng Anh nhanh chóng và tự tin hơn.

Tự học tiếng Anh cho người mất gốc qua nhập vai hội thoại 

Ngoài phương pháp Shadowing kể trên, còn một cách học khác giúp bạn nâng cao khả năng lưu loát tiếng Anh dễ dàng. Đó là phương pháp nhập vai khi học nghe từ các đoạn hội thoại giao tiếp. 

Thay vì nhại theo toàn bộ nội dung của bài, với cách học nhập vai, bạn chỉ cần lựa chọn đóng vai một nhân vật bất kỳ, và học thuộc lời thoại của nhân vật trên.

Thăng hạng khả năng giao tiếp tiếng Anh cùng gói học ELSA Premium

Hoặc, bạn cũng có thể tự tưởng tượng ra một tình huống giao tiếp không có thật, và tự tạo thử thách luyện nói cho bản thân để hoàn thành cuộc hội thoại này. 

Đồng thời, bạn hãy ghi âm để nghe lại và phân tích lại bài thực hành của mình để khắc phục lỗi sai tốt hơn.

Cách học này sẽ giúp bạn vận dụng hiệu quả kiến thức tiếng Anh vào các tình huống giao tiếp, đưa ra được dự đoán và câu trả lời thuyết phục, hợp lý và đúng trọng tâm.

Bí quyết học tiếng Anh bền bỉ cho người mất gốc

Bên cạnh tìm hiểu về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất thế giới, bạn cũng đừng bỏ lỡ những bí quyết học ngôn ngữ phổ biến này. Chính những bí quyết này sẽ giúp bạn tránh khỏi một số sai lầm trong cách học hoặc tư duy về tiếng Anh. 

 • Để tiếng Anh “hòa tan” vào cuộc sống của bạn

Bạn nên xem tiếng Anh như 1 phần của cuộc sống và dần dần nó sẽ “hòa tan” vào trong đó. Bạn có thể cài đặt ngôn ngữ trên điện thoại, nghe nhạc, xem phim, thời sự hay viết nhật ký, đăng trạng thái bằng tiếng Anh. Nếu trong nhà có ai đó giỏi tiếng Anh, bạn nên chủ động nói chuyện với họ bằng tiếng Anh để được nâng cao trình độ.

>>> Đọc thêm:

 • Xóa bỏ nỗi sợ tiếng Anh

Nhiều người dành nhiều thời gian, công sức học tiếng Anh nhưng không thu về kết quả như mong muốn. Từ đó nảy sinh tâm lý sợ tiếng Anh. Càng sợ hãi, bạn càng có xu hướng ngại tiếp cận, tránh né mỗi khi nhắc đến ngôn ngữ này.

Sự thật là học tiếng Anh không dựa vào yếu tố thiên tài hay năng lực gì đặc biệt. Chìa khóa của phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất thế giới là một phương pháp học đúng và duy trì thường xuyên mỗi ngày. Đặc biệt, bạn đừng sợ sai, đừng ngại ngùng hay xấu hổ nếu lỡ dùng sai tiếng Anh.

 • Giao lưu với người bản xứ 

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng học tiếng Anh cho phép kết bạn và giao lưu với người bản xứ. Bạn có thể tải xuống những ứng dụng này và tìm kiếm những người bạn cách “nửa vòng trái đất” để học hỏi cách giao tiếp tiếng Anh. Đây là một trong những cách tự học tiếng Anh hiệu quả đáng bất ngờ nếu bạn duy trì được thường xuyên.

 • Kiên trì, không bỏ cuộc

Học giỏi tiếng Anh không phải là chuyện ngày một ngày hai. Đây là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ. Chỉ cần bạn không bỏ cuộc, thành quả nhận được chắc chắn sẽ rất ngọt ngào.

Người dùng review gì về ELSA Premium
Người dùng nói gì về gói học ELSA Premium?
 • Chọn trung tâm, ứng dụng học uy tín

Chọn trung tâm uy tín để học tiếng Anh cũng là một bí quyết giúp giỏi tiếng Anh mà nhiều người lựa chọn. Khi tham gia những lớp học chuyên nghiệp, bạn sẽ có lộ trình học tập theo đúng trình độ và khả năng. Trong quá trình học, bạn cũng sẽ được giáo viên hỗ trợ sửa chữa các lỗi sai. Môi trường nói tiếng Anh 100% với giáo viên nước ngoài sẽ chỉ sử dụng tiếng Anh nên kỹ năng giao tiếp, phát âm của bạn cũng sẽ được thăng hạng nhanh chóng hơn.

Chọn ứng dụng cũng tương tự, sở hữu ứng dụng ELSA Speak bạn sẽ được trải nghiệm một trung tâm học tiếng Anh online, một câu lạc bộ người bản xứ thông qua trí tuệ nhân tạo vô cùng thông minh và được kèm gia sư 1 – 1 bởi “gia sư AI”. Những ưu điểm này gói gọn trong ELSA Premium – gói học tiên tiến nhất trên ứng dụng. Hai tính năng nổi bật của ứng dụng này là ELSA AI, ELSA Speech Analyzer.

ELSA Speech Analyzer đã thiết kế các bài luyện nói cho các tình huống phổ biến trong học tập và công việc như: phỏng vấn, thuyết trình hay trò chuyện với bạn bè. Người dùng có thể thoải mái trả lời mà không bị gò bó vào câu trả lời mẫu như một số chương trình khác. Không chỉ hỗ trợ về mặt từ vựng và phát âm, công nghệ Chat GPT sẽ đưa ra đề xuất về câu từ để bài nói của bạn chỉn chu và hoàn thiện hơn.

 Tự tạo ra tình huống giao tiếp tiếng Anh theo ý thích cùng ELSA AI
Tự tạo ra tình huống giao tiếp tiếng Anh theo ý thích cùng ELSA AI

ELSA AI là tính năng mới nhất, dành cho sinh viên và người đi làm mong muốn rèn luyện giao tiếp tiếng Anh trong mọi tình huống. Người dùng có thể tự do đặt ra tình huống, trò chuyện trực tiếp với gia sư AI bản xứ và nhận các đề xuất chỉnh sửa.

Vậy còn lý do gì một người mất gốc tiếng Anh chưa thử ELSA Premium?