• Share on Facebook
 • Share on Linkedin
 • Share on Zalo
 • Bookmark this page
 • Chia sẻ link với bạn bè
cách học giỏi tiếng anh

Bạn đang tìm cách học giỏi tiếng Anh nhưng vẫn chưa biết nên sử dụng những phương pháp nào? Đâu là những nguyên tắc giúp bạn dễ dàng cải thiện trình độ tiếng Anh của bản thân? Nếu bạn cũng đang có những băn khoăn như vậy thì bài viết sau đây là dành cho bạn. Bài viết sẽ giúp bạn tìm ra cách để học giỏi tiếng Anh phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là những người mất gốc.

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

Làm thế nào để xác định bạn học giỏi tiếng Anh hay không?

Học giỏi tiếng Anh thì ai cũng mong ước nhưng làm thế nào để biết được bạn có giỏi tiếng Anh hay không? Nếu không có một thang đo cụ thể để so sánh thì rất khó để nhận biết điều này. Tuỳ vào mục tiêu mà chúng ta sẽ đánh giá việc học giỏi hay không khác nhau.

Thông thường, những người được coi là học giỏi tiếng Anh sẽ đáp ứng được một trong những điều kiện như:

 • Học sinh hoặc sinh viên đạt điểm môn tiếng Anh cao tại trường học
 • Người có khả năng giao tiếp tốt ở các cuộc hội thoại bằng tiếng Anh
 • Người có thể đọc, hiểu và dịch được các văn bản tiếng Anh sang tiếng Việt chính xác, dễ hiểu
 • Người sử dụng thành thạo và trình bày các văn bản tiếng Anh như email, thư từ, sách báo, truyện,… một cách mượt mà

Những nguyên tắc nếu muốn học giỏi tiếng Anh

Muốn học giỏi tiếng Anh không phải cứ dành nhiều thời gian là sẽ đạt được. Có nhiều người bỏ rất nhiều công sức và tiền bạc nhưng cũng không đạt được kết quả như mong muốn. Vì vậy, bạn cần tuân thủ theo những nguyên tắc sau đây nếu muốn học giỏi tiếng Anh nhanh chóng nhất:

 • Xác định rõ mục tiêu và tự tạo động lực cho bản thân trong suốt quá trình học
 • Chia nhỏ mục tiêu theo từng giai đoạn, bám sát vào năng lực hiện tại để đặt mục tiêu phù hợp
 • Xây dựng thời gian biểu học phù hợp, phân bố học đều cả 4 kỹ năng
 • Lựa chọn đúng giáo trình và phương pháp học thích hợp cho bản thân
 • Luôn kiểm tra năng lực định kỳ để biết bản thân đang ở mức độ nào
 • Không so sánh bản thân với những người khác 
 • Cổ vũ bản thân mỗi khi hoàn thành mục tiêu đã đề ra
Bảng so sánh ELSA Premium và ELSA Pro

Cách học giỏi tiếng Anh tại nhà cho người mất gốc

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Từ vựng là một trong những yếu tố căn bản nếu bạn muốn học giỏi tiếng Anh. Tuy nhiên, làm thế nào để ghi nhớ kho từ vựng khổng lồ luôn là một bài toán vô cùng hóc búa với các bạn học viên. 

Lời khuyên hữu ích đó là hãy học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề. Bạn thích chủ đề nào, hãy ưu tiên học chủ đề đó. Cách học này giúp ghi nhớ từ vựng nhanh chóng và lâu dài hơn. Trong quá trình học từ, nếu thấy có từ nào hay thì bạn hãy lưu ngay vào sổ tay để ôn luyện dễ dàng hơn sau này. 

Nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Anh hàng ngày

Muốn học giỏi tiếng Anh thì bạn cần phải coi nó như một ngôn ngữ sử dụng hàng ngày. Hãy đưa tiếng Anh vào trong cuộc sống của bạn bằng cách nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Anh mỗi ngày. Cách học này giúp cải thiện kỹ năng nghe hiểu rất tốt để ứng dụng trong giao tiếp. 

Bạn có thể bật một bài hát hoặc một bộ phim tiếng Anh mà mình yêu thích, chọn phụ đề để hỗ trợ cho việc học. Trong suốt quá trình lắng nghe, hãy theo dõi và lưu lại các từ vựng, cấu trúc câu mới. Sau khi kết thúc 1 lượt xem, học kỹ các từ vựng và mẫu câu đó rồi vận dụng vào việc luyện nói hàng ngày. 

Một lưu ý dành cho những bạn mất gốc muốn học theo cách này là hãy lựa chọn bài hát hoặc phim có tốc độ chậm, rõ ràng, chủ đề phổ thông để tập làm quen với việc nghe tiếng Anh. Sau khi đã quen thì bạn có thể lựa chọn bài hát, phim ảnh nâng cao hơn để cải thiện trình tiếng Anh của bản thân. 

Sử dụng phương pháp Shadowing để luyện nói

Shadowing là một phương pháp luyện nói được nhiều người lựa chọn khi tìm cách để học giỏi tiếng Anh. Phương pháp này có nghĩa là bạn sẽ luyện tập nói trùng với đoạn nói của người bản xứ cả về phát âm, ngữ điệu, tốc độ,…

Cách luyện tập phương pháp Shadowing tại nhà như sau:

 • Bước 1: Đọc qua đoạn script để nắm được ý chính 
 • Bước 2: Nghe chủ động lần đầu tiên để làm quen với giọng nói trong clip
 • Bước 3: Nghe lần 2 + Đọc theo transcript với tốc độ chậm
 • Bước 4: Nghe lần 3 + Đọc theo transcript với tốc độ chuẩn
 • Bước 5: Nghe và nói lại theo tốc độ chậm (không nhìn transcript)
 • Bước 6: Nghe và nói lại theo tốc độ chuẩn (không nhìn transcript)

Gợi ý: Khi nói bạn có thể ghi âm lại để biết bản thân mắc lỗi ở chỗ nào và tìm cách chỉnh sửa lỗi đó. 

Viết tất cả những gì bạn nghĩ lên giấy

Hãy đưa tất cả những gì bạn học được vào trong thực tế thông qua kỹ năng viết. Bạn có thể bắt đầu viết những gì đơn giản như một cuốn nhật ký cá nhân hay viết thư cho một ai đó kể về ngày hôm nay của bạn. Sau khi viết, hãy tự kiểm tra xem có lỗi nào trong đoạn văn bạn vừa viết hay không. Nếu không biết đâu là lỗi sai, bạn có thể tham khảo các chương trình kiểm tra ngữ pháp trên internet để xác định vị trí lỗi sai và cách sửa lỗi cho đúng. 

 Tự tạo ra tình huống giao tiếp tiếng Anh theo ý thích cùng ELSA AI
Tự tạo ra tình huống giao tiếp tiếng Anh theo ý thích cùng ELSA AI

Trò chuyện với người bản xứ

Cách học tiếng Anh giỏi không thể bỏ qua phương pháp trò chuyện cùng người bản xứ. Người bản xứ sẽ giúp bạn chỉnh sửa các lỗi phát âm sai. Khi trò chuyện với người bản xứ, bạn có thể học được cách nói chuyện bằng tiếng Anh tự nhiên, có ngữ điệu và âm điệu hay nhất. 

Bạn không nhất thiết phải đi ra ngoài để tìm người bản xứ và nói chuyện mà bạn có thể tham gia các hội nhóm trên internet hoặc trên các ứng dụng học tiếng Anh online để tìm người cùng trò chuyện và luyện tập. 

Chinh phục tiếng Anh với khoá học cao cấp ELSA Premium

Một trong những cách học giỏi tiếng Anh vô cùng hiệu quả đang ngày càng được nhiều bạn trẻ áp dụng là sử dụng app học tiếng Anh. Và ELSA Premium là sự lựa chọn hàng đầu. 

Là phiên bản cao cấp nhất của ứng dụng ELSA Speak, ELSA Premium hỗ trợ rèn luyện cả 4 kỹ năng thành thạo. Ứng dụng được thiết kế bởi các chuyên gia về ngôn ngữ hàng đầu trên thế giới, giúp bạn dễ dàng phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ chỉ với 10 phút mỗi ngày.

>>> Đọc thêm:

Khóa học tiếng anh ELSA Premium được thiết kế phù hợp với mọi đối tượng, mọi trình độ, mang đến những giá trị nổi bật cho người học. ELSA AI giống như một người bạn kề vai sát cánh trong suốt chặng đường học tiếng Anh của bạn. Chỉ cần mở ứng dụng lên, bạn có thể trò chuyện mọi chủ đề trong cuộc sống với “gia sư AI”. Không chỉ được AI hỗ trợ chỉnh sửa các lỗi sai về phát âm, ngữ điệu, từ vựng, ngữ pháp,… mà cách học này còn giúp bạn tăng khả năng phản xạ trong giao tiếp tiếng Anh. 

Bên cạnh đó, khóa học Premium còn có cả tính năng ELSA Speech Analyzer vô cùng hấp dẫn. Công nghệ phân tích giọng nói độc quyền cũng trí tuệ nhân tạo AI giúp nhận diện, phân tích và đánh giá kỹ năng giao tiếp của người học một cách toàn diện. Thông qua đó tính năng này sẽ điều chỉnh khoa học để giúp bạn trở thành người học giỏi tiếng Anh như bạn mong muốn. 

Vậy còn chần chừ gì mà không đăng ký và trải nghiệm cùng ELSA Premium để nâng trình tiếng Anh của bản thân nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm nhất?