• Share on Facebook
 • Share on Linkedin
 • Share on Zalo
 • Bookmark this page
 • Chia sẻ link với bạn bè
thi nói tiếng anh

Trong thời kỳ toàn cầu hóa, việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh rất quan trọng trong công việc lẫn học tập. Vì thế, mỗi người đều phải tự trang bị cho bản thân các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh lưu loát. Trong đó, kỹ năng nói thường là kỹ năng khó nhất trong bốn kỹ năng ngôn ngữ. Và với các học sinh cấp 2 THCS cần rèn luyện kỹ năng nói nhất vì đây sẽ là bàn đạp để các bạn học sinh thi IELTS Speaking đạt được điểm số tốt, tự tin giao tiếp.

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

Phương pháp rèn luyện kỹ năng nói cho học sinh cấp 2

Chú trọng phát âm chuẩn và ngữ điệu

Việc đầu tiên cần phải học là học phát âm đúng, phát âm chuẩn theo bảng phiên âm quốc tế. Một số yếu tố để đánh giá khả năng phát âm bao gồm: 

 • Phát âm đúng, chuẩn đối với từng từ.
 • Có ngữ điệu, có trọng âm, có luyến láy trong câu.
 • Có khả năng nối từ để tăng tính trôi chảy của bài nói.

Có một cách khá hay, được nhiều người áp dụng là tập nói nhại (Shadowing). Đây là kỹ thuật bắt chước khẩu hình, âm điệu, độ nhấn nhá và ngữ điệu của người bản xứ thông qua các đoạn hội thoại của họ để luyện tập nói tiếng Anh. Để bắt đầu rèn luyện phương pháp này, bạn chỉ cần lựa chọn tài liệu phù hợp với bản thân (có thể là một video trên Youtube, một đoạn phim trên Netflix,…) rồi bắt chước theo. Hãy bắt đầu từ những đoạn hội thoại ngắn với giọng đọc rõ ràng, sau đó dần dần tăng độ khó lên. Phương pháp này có thể giúp bạn nhanh chóng rèn luyện khả năng phát âm, nhấn nhá, ngữ pháp và cả từ vựng trong tiếng Anh nữa.

>>Read more: Luyện phát âm tiếng Anh cho người mất gốc

Xây dựng vốn từ vựng và ngữ pháp

Hãy cùng học từ vựng cùng Sticky notes, bạn sẽ viết ra từ vựng liên quan đến sự vật và dán lên nó, kèm theo là hãy đọc đi đọc lại thật nhiều lần để ghi nhớ và mỗi ngày nên đọc lại nhiều lần. 

Như bạn biết, từ là bộ phận cấu thành nên câu, nhưng khi giao tiếp không ai chỉ nói một hoặc những từ riêng lẻ. Họ nói theo từng cụm, theo từng câu. Để có thể giao tiếp dễ dàng, bạn nên thuộc lòng những câu phổ biến và thông dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần học thuộc các kiến thức ngữ pháp cơ bản để đặt câu.

>>Read more: 100 từ vựng tiếng Anh thông dụng hàng ngày

Ví dụ: bạn học từ “budget” (quỹ tiền, ngân quỹ cá nhân…), bạn có thể liên tưởng đến cụm “travelling on a tight budget” (đi du lịch tiết kiệm, với ngân quỹ hạn chế) và tưởng tượng về một chuyến du lịch xa, trong thời gian ngắn, mà chỉ tốn một số tiền rất nhỏ.

Học với Sticky notes, bạn sẽ vừa học được từ vựng, vừa học được ngữ pháp và cách sử dụng từ trong câu. Một cách học giúp bạn nhanh chóng có được cả hai kiến thức quan trọng cùng một lúc.

Ví dụ: một câu nói “life is full of choices” (cuộc sống có đầy những lựa chọn), bạn không chỉ học nghĩa của 5 từ vựng mà đồng thời học về các chức năng ngữ pháp như chia động từ số ít của động từ “to be”, giới từ “of ” thường đứng trước danh từ. 

Bạn cũng nên kết hợp thêm việc đọc tài liệu tiếng Anh, sách, truyện và cả báo tạp chí. Khi bạn đọc, bạn sẽ học được cả từ vựng lẫn ngữ pháp trong ngữ cảnh cụ thể, học được cách thành văn của người bản xứ trong mỗi chủ đề, mỗi tình huống. Điều đó giúp bạn vừa nhớ thật lâu, vừa biết cách sử dụng từ vựng. Việc đọc nhiều còn giúp bạn cải thiện ngữ pháp nữa đấy. 

Có một số website hữu ích cho bạn học từ vựng:

 • BBC Learning English là trang web có nguồn từ vựng vô cùng phong phú với phiên âm chuẩn Anh – Anh. Sau mỗi bài học, bạn sẽ có bài tập kiểm tra từ vựng đã học, điều này giúp bạn nhớ sâu hơn.
 • Languageguide là website học từ vựng theo chủ đề và hình ảnh hoàn toàn miễn phí. Bộ từ vựng đầy đủ về các chủ đề gần gũi với cuộc sống, kèm hình ảnh rất sinh động và có phát âm tự động để bạn tiếp thu được toàn vẹn kiến thức từ vựng.
 • British Council cung cấp kho từ vựng khổng lồ với hình thức học từ vựng thông qua bài tập thực hành.Các bài học ở đây được chia theo nhiều cấp độ để người học dễ lựa chọn bài tập phù hợp với trình độ của bản thân. 

Tập nói với nhiều chủ đề trong cuộc sống

Hãy tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Bí kíp thật sự chỉ đơn giản là đầu tư thật nhiều thời gian, học mọi lúc mọi nơi. Và riêng với rèn luyện kỹ năng nói để không chỉ giao tiếp thành thạo mà còn đạt kết quả cao trong bài thi nói tiếng Anh thì bạn cần luyện nói với nhiều chủ đề khác nhau. Hãy bắt đầu với các chủ đề đơn giản, thân thuộc với bạn, như là: thói quen sinh hoạt, sở thích về thể thao, cuốn sách bạn yêu thích, gia đình, trường học, công việc,..v…v….

Ví dụ về chủ đề gia đình: I come from a family of 4 members: my parents, my elder sister and me. My father is a 50-year-old coffee shop owner, and my mother, who’s in her forties, works for a bank. My elder sister is a university student who majors in graphic design. We live in a cozy apartment in District 3, Ho Chi Minh City. Despite our busy schedules, we try to spend as much time together as possible. We usually have dinner, do housework and watch TV together. We always care about and check on each other to make sure that no one is alone, especially during tough times. I think I’m very lucky to be a part of such a loving and supportive family. 

Ví dụ về chủ sở thích của bạn: When someone asks me about my hobbies, I’m always eager to express my love for reading books. I started reading when I was in grade 6, and I have never regretted the decision. This hobby has not only broadened my horizons but also added joy to my life. Thanks to reading, I have got to know more about the world and learn to appreciate simple things in life. Reading has also trained my patience and concentration, which is very helpful for my study and work. I’m not bothered to give all book genres a try, but science fiction is always at the top of my list. My favorite of this genre is Avatar by James Cameron. ‘Brilliant, overwhelming and nerve-racking’ is what I can briefly say about this book. Despite my packed schedule, I always try to read at least two books a month. Entering the 11th year of being a bookworm, I’m still excited to see what miracles this hobby will bring into my life.

Luyện kỹ năng nói cùng app học tiếng Anh ELSA Premium

Hiện nay với công nghệ ngày càng phát triển, trí thông minh nhân tạo AI được ứng dụng vào nhiều app học tiếng Anh. Vì thế, việc học tiếng Anh càng trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể học bất kỳ nơi đâu, bất kể thời gian nào bạn muốn.

Thăng hạng khả năng giao tiếp tiếng Anh cùng gói học ELSA Premium

Hiện nay, ELSA Premium là gói học tiếng Anh được ưa chuộng nhất, với nhiều tính năng vượt trội và kho tàng bài học khổng lồ. ELSA Premium hiện có 3 tính năng: ELSA Pro, ELSA AI và ELSA Speech Analyzer.

 • ELSA Pro là gói học sở hữu hơn 41.000 bài tập, 7.000 bài học với 190 chủ đề khác nhau, đây thật sự là một kho tàng kiến thức vĩ đại. ELSA Pro có một chức năng khá đặc biệt, đó là test trình độ tiếng Anh. Bạn sẽ được làm 1 bài test trình độ tiếng Anh trước khi bắt đầu vào quá trình học tập. Kết quả sẽ có ngay lập tức và hệ thống sẽ thiết kế một lộ trình học tập dành riêng bạn từ bước cơ bản đến nâng cao. Nhiệm vụ của bạn là bám sát lộ trình này.
 • ELSA Speech Analyzer hiện là trình duyệt luyện nói tiếng Anh có khả năng nhận diện, phân tích và đánh giá kỹ năng nói tiếng Anh của người học một cách toàn diện. Với ELSA Speech Analyzer, bạn sẽ không còn lo ngại về luyện tập phát âm, cách dùng từ và ngữ pháp nữa. ELSA Speech Analyzer sẽ như một gia sư cá nhân hướng dẫn bạn sửa phát âm, khẩu hình, ngữ điệu trong lời nói, cách dùng từ ngữ, ngữ pháp sao cho phù hợp với ngữ cảnh. Đây là một trợ thủ đắc lực giúp bạn luyện thi IELTS Speaking hiệu quả.
 • ELSA AI cho phép bạn được luyện tập giao tiếp cùng AI với nhiều chủ đề trong cuộc sống. Tính năng mới nhất này cho phép bạn tạo ra 1 kịch bản hội thoại cho riêng mình. Khi đó, bạn sẽ nhập vai vào 1 nhân vật trong cuộc đối thoại và cùng trò chuyện với nhân vật AI. Điều đặc biệt ở ELSA AI là bạn có thể đổi vai trong lúc đối thoại, giúp cho cuộc đối thoại sinh động hơn, bạn sẽ hứng thú trong việc học tiếng Anh hơn. Khi kết thúc đối thoại, ELSA AI sẽ là một gia sư cá nhân, đánh giá và đưa ra các nhận xét giúp bạn cải thiện phần giao tiếp tiếng Anh.
Người dùng review gì về ELSA Premium
Người dùng nói gì về gói học ELSA Premium?

Bí quyết giúp đạt điểm phần thi Speaking IELTS cho học sinh cấp 2

Một số bí quyết hay giúp các bạn vượt qua bài thi nói tiếng Anh lớp 7 cũng như bài thi Speaking IELTS:

 • Hãy giữ vững tinh thần lạc quan, tự tin để giữ âm giọng khi nói đúng.
 • Trước ngày thi, bạn hãy giao tiếp 100% bằng tiếng Anh. Trong thời gian này, bạn hãy nói với bạn bè và gia đình rằng bạn chỉ có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. 
 • Cố gắng đọc và nghe các tài liệu tiếng Anh thật nhiều trước ngày thi.
 • Nếu bạn được hỏi một câu hỏi mà bạn không chắc chắn, thì đừng ngại dành một chút thời gian để suy nghĩ về nó. Khi ấy, bạn nên dùng các cụm từ sau để báo với giám khảo biết: That’s a difficult question. Let me think for a second…, It’s very difficult to know exactly, but perhaps…, That’s a very interesting question. Let me think for a moment… 
 • Đưa ra một câu trả lời ngắn trong bài thi nói không phải là một ý hay và bạn sẽ dễ dàng bị cho điểm thấp vì câu trả lời này. Vì thế bạn nên cố gắng mở rộng câu trả lời của mình. Ví dụ như sau:  “What can people do to reduce global warming?” – I believe the best way to combat climate change is to reduce carbon emissions. Carbon dioxide is the main reason the planet is getting hotter because it is a greenhouse gas and prevents the sun’s radiation from leaving our atmosphere. For example, it has been shown that there is a link between the increased use of fossil fuels and rising global temperatures. However, some doubt this and think global warming is a natural cycle and not a man-made problem.

Kỹ năng nói tiếng Anh luôn là một trong những kỹ năng khó để thành thạo đối với nhiều người học tiếng Anh. Hy vọng rằng với các chia sẻ trong bài viết này, bạn có thể áp dụng một cách thành công vào việc luyện kỹ năng nói tiếng Anh. Hãy cứ mỗi ngày dành một hoặc hai giờ cho tiếng Anh, bạn sẽ đạt được sự thông thạo tiếng Anh như người bản xứ.