• Share on Facebook
 • Share on Linkedin
 • Share on Zalo
 • Bookmark this page
 • Chia sẻ link với bạn bè
thang điểm IELTS Listening

Trước khi bước vào quá trình ôn luyện thi IELTS, thí sinh cần nắm rõ về thang điểm của từng bài thi để có kế hoạch học tập phù hợp. Thang điểm IELTS Listening là một trong những nội dung được nhiều học sinh quan tâm. Chính vì vậy, bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm rõ các thông tin về bài thi IELTS Listening và cách tính điểm để bạn có thể dễ dàng đặt mục tiêu cho bản thân hơn. 

Cấu trúc bài thi IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening sẽ diễn ra trong vòng 30 phút với tổng cộng 40 câu hỏi chia thành 4 phần. Đối với bài kiểm tra trên giấy, bạn sẽ có thêm 10 phút để chuyển câu trả lời sang phiếu trả lời. Trong khi đó, với bài thi online trên máy tính bạn sẽ chỉ có 2 phút để kiểm tra lại các câu trả lời của mình.

Cấu trúc đề thi IELTS Listening áp dụng chung cho cả 2 loại hình là IELTS General và IELTS Academic. Chi tiết về 4 phần có trong đề thi IELTS Listening như sau:

Phần 1Cuộc trò chuyện ngắn giữa 2 người xoay quanh các chủ đề trong cuộc sống
hàng ngày (Ví dụ: trò chuyện để đặt mua vé máy bay)
Phần 2Đoạn hội thoại đặc trưng trong đời sống hàng ngày
(Ví dụ: cuộc nói chuyện về cách sử dụng thời gian hiệu quả)
Phần 3Đoạn hội thoại giữa 3 hoặc 4 người về chủ đề giáo dục hoặc đào tạo
(Ví dụ: sinh viên thảo luận về một bài thuyết trình nhóm)
Phần 4Đoạn văn nói độc thoại liên quan đến học thuật

Thang điểm IELTS Listening

Dựa trên 4 phần thi như đã nêu ở trên, với mỗi câu trả lời đúng, thí sinh sẽ được tính điểm. Thang điểm Listening IELTS Academic và IELTS General được quy ước theo bảng sau:

Correct AnswersBand Score
3 – 42.5
5 – 63.0
7 – 93.5
10 – 124.0
13 – 154.5
16 – 195.0
20 – 225.5
23 – 266.0
27 – 296.5
30 – 327.0
33 – 347.5
35 – 368.0
37 – 388.5
39 – 409.0

Các câu hỏi thường gặp trong đề thi IELTS Listening

Dưới đây là một số dạng câu hỏi thường xuất hiện trong đề thi IELTS Listening mà bạn nên tham khảo để dễ dàng đạt điểm cao:

Câu hỏi trắc nghiệm

Bài thi IELTS Listening có một phần câu hỏi trắc nghiệm, thường sẽ rơi vào dạng câu hỏi có một hoặc nhiều câu trả lời. Đối với những câu hỏi này, bạn nên ghi nhớ kỹ những điều sau để làm bài tốt nhất:

 • Đọc kỹ câu hỏi và đáp án, đặc biệt là những thông tin về ngày, tháng, năm
 • Lắng nghe thật kỹ để xác định được tất cả các câu trả lời từ các tuỳ chọn được đưa ra
 • Thông tin được cung cấp trong bài có thể không theo thứ tự các câu hỏi, do đó bạn cần đọc một lượt tất cả các câu hỏi để xác định đúng vấn đề đang được hỏi
 • Các từ sử dụng trong câu hỏi đa phần sẽ được thay thế bằng các từ đồng nghĩa hoặc sẽ được diễn giải bằng một cách khác
 • Bài nghe sẽ đưa ra nhiều thông tin khiến bạn phân tâm, do đó đừng vội viết câu trả lời ngay khi bạn nghe vì đó có thể là câu trả lời khiến bạn mắc bẫy.
câu hỏi thường gặp
Các dạng câu hỏi thường gặp trong đề thi IELTS Listening

Câu hỏi xác định vị trí trên bản đồ

Đối với loại câu hỏi này, bạn sẽ được cung cấp một bản đồ và cần tìm đúng địa điểm để gắn với vị trí trên bản đồ. Có 2 dạng câu hỏi này:

 • Một danh sách các từ cần điền được cung cấp sẵn, bạn chỉ cần nghe và chọn đúng từ phù hợp
 • Không có danh sách sẵn, bạn phải tự nghe để xác định địa điểm rồi điền vào bản đồ

Để làm tốt dạng bài này, bạn cần bỏ túi những lưu ý sau đây:

 • Đọc kỹ câu hỏi để biết giới hạn số từ được điền và khoảng trống
 • Sẽ có chỉ dẫn đến một nơi hoặc một chuyến đi nào đó
 • Lắng nghe kỹ những mô tả xung quanh địa điểm đã cho
 • Nhìn vào câu hỏi để xác định được hướng đi của bản đồ một cách chính xác nhất

Câu hỏi Hoàn thành câu/Hoàn thành ghi chú/Hoàn thành bảng/Hoàn thành sơ đồ

Đây là dạng câu hỏi yêu cầu bạn điền đáp án chính xác vào một khoảng trống. Dạng câu hỏi này đòi hỏi bạn phải có một kỹ năng nghe tốt và một nền tảng kiến thức vững chắc. Lưu ý để đạt điểm IELTS Listening cao với dạng câu hỏi này gồm:

 • Đọc kỹ câu hỏi trước khi bắt đầu để biết được mình nên lắng nghe cái gì
 • Thử đoán trước những gì sẽ điền vào chỗ trống. Đó có thể là một địa điểm, một số, năm, tên hoặc một phạm vi thông tin cụ thể
 • Câu trả lời phải chính xác 100% với từ nghe được trong bài nghe
 • Kiểm tra kỹ số từ, chính tả và ngữ pháp trước khi chuyển câu trả lời vào phiếu trả lời

Câu hỏi kết nối thông tin

Mặc dù loại câu hỏi này không phổ biến nhưng đôi lúc chúng vẫn xuất hiện trong bài thi Nghe. Với dạng câu hỏi này, bạn sẽ có một danh sách các câu trả lời và việc của bạn là kết nối chúng lại với nhau cho phù hợp. 

Trước khi bắt đầu vào bài nghe bạn nên tranh thủ nhìn một lượt các đáp án để khái quát thông tin, từ đó giúp bạn dễ dàng tìm thấy đáp án nhanh và chính xác nhất. 

>>> Đọc thêm:

Những cách giúp tăng band điểm Listening IELTS tại nhà

Nghe với đa dạng giọng nói và nhiều tốc độ

Việc đầu tiên khi luyện nghe tại nhà là bạn cần làm quen với nhiều giọng nói khác nhau. Bài thi IELTS Listening thường sẽ được pha trộn giọng từ nhiều nơi khác nhau, do đó việc nghe như vậy sẽ giúp bạn quen thuộc hơn khi đi thi. 

 luyện nghe ielts
Luyện nghe IELTS tại nhà

Bên cạnh đó, khi ôn luyện tại nhà, bạn cần học cách nghe với tốc độ nhanh hơn bình thường. Thay vì chỉ nghe 1.0, bạn có thể tăng lên tốc độ 1.25 hoặc 1.5 để thử thách khả năng của bản thân. Đôi khi trong các bài thi, người nói sẽ nói tương đối nhanh, do đó việc luyện nghe ở tốc độ trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn rất nhiều trong việc nắm bắt thông tin. 

Nghiên cứu transcript trong khi ôn luyện

Hầu hết các bài nghe IELTS đều có transcript đi kèm để bạn dễ dàng kiểm tra đáp án và phân tích lỗi sai. Việc tận dụng transcript sẽ giúp bạn học thêm từ mới và áp dụng thêm được phương pháp nghe chép chính tả hiệu quả. 

Khi áp dụng nghe chép chính tả với transcript, bạn hãy chia thành từng đoạn nghe khoảng 5 – 6 phút. Bạn nghe qua đoạn đó một lần, sau đó khi nghe lần 2 có thể vừa dừng vừa nghe để viết lại đầy đủ đoạn vừa nghe. Bạn cũng có thể lặp lại phần nghe đó thêm 1 – 2 lần để tăng cường độ chính xác của phần chép chính tả. Cuối cùng chỉ việc kiểm tra đối chiếu với transcript để sửa được những lỗi sai. 

Kết hợp nghe với các giác quan khác

Muốn đạt thang điểm IELTS Listening cao thì nghe tốt thôi là chưa đủ mà bạn cần phải biết phối hợp các giác quan nhịp nhàng, tận dụng thời gian hiệu quả. Bạn cần vừa nghe đúng, viết chính xác và mắt phải đọc nhanh chóng. Việc này đòi hỏi sự luyện tập chăm chỉ, kiên trì. Khi đã quen thuộc, bạn sẽ dễ dàng nắm được trước các ý cần nghe để làm bài chính xác hơn.  

Luyện nghe nói cùng gia sư AI trên ELSA Premium

Được ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, ELSA Premium là một trong những công cụ giúp bạn tăng band điểm Listening nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà. Với hơn 7,000 bài học đa dạng, ELSA Premium giúp bạn luyện nghe mọi lúc, mọi nơi, mọi lĩnh vực, chủ đề. 

Nếu như thông thường bạn chỉ luyện nghe một cách thụ động thì với tính năng ELSA AI, bạn sẽ được luyện nghe chủ động qua việc trò chuyện với gia sư ảo AI. Bạn có thể chọn các tình huống trò chuyện theo mẫu hoặc ngẫu nhiên đặt ra trong các tình huống như đời sống hàng ngày, công việc, phỏng vấn, thuyết trình,….

Thăng hạng khả năng giao tiếp tiếng Anh cùng gói học ELSA Premium

Không chỉ giúp bạn cải thiện khả năng nghe, tính năng ELSA Speech Analyzer còn có khả năng phân tích lỗi sai, đánh giá kỹ năng nói của người học dựa trên 5 tiêu chí: phát âm, ngữ điệu, ngữ pháp, từ vựng và độ lưu loát. Qua những đánh giá của hệ thống, bạn sẽ biết mình cần sửa ở đâu để cải thiện khả năng nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ. 

Bảng so sánh ELSA Premium và ELSA Pro

Hệ thống cũng sẽ đưa ra gợi ý câu trả lời tốt hơn với những mẫu câu và từ vựng nâng cao, phù hợp với nhiều ngữ cảnh để bạn có thể vận dụng trong các bài thi kỹ năng khác. Nhờ đó mà bạn sẽ có vốn từ vựng tiếng Anh phong phú và khả năng phản xạ tiếng Anh tốt nhất.

Nếu muốn sở hữu thang điểm IELTS Listening mong muốn, hãy nhanh tay đăng ký gói học ELSA Premium và trải nghiệm nhé!