• Share on Facebook
 • Share on Linkedin
 • Share on Zalo
 • Bookmark this page
 • Chia sẻ link với bạn bè
sách tiếng anh cho người mới bắt đầu

Trong xu thế toàn cầu hội nhập, việc thông thạo tiếng Anh là điều cần thiết. Đây sẽ là một lợi thế giúp chúng ta nâng cao tri thức và có nhiều cơ hội việc làm cũng như sự thăng tiến. Vì thế mà ngày càng có nhiều người quyết tâm theo học ngôn ngữ này. Tuy nhiên, có rất nhiều người không biết nên bắt đầu học từ đâu, nên học những nội dung gì, nên học phần gì trước phần gì sau. Vậy nên hãy cùng tham khảo các đầu sách học tiếng Anh hay ở đây nhé.

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

Lộ trình cho người bắt đầu học tiếng Anh

Học phát âm chuẩn

Tổng cộng bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA có 44 âm trong đó có 20 nguyên âm (vowel sounds) và 24 phụ âm (consonant sounds). Bạn cần nắm rõ để có thể sử dụng bảng phiên âm tiếng Anh và cách phát âm đúng theo chuẩn quốc tế.

Trong những cuốn từ điển hay từ điển online, phiên âm tiếng Anh của các từ sẽ được đặt trong ô ngoặc sát cạnh từ vựng. Ví dụ như sau:

 • Desert /di’zə:t/ (v): bỏ, bỏ mặc, đào ngũ
 • Desert /’dezət/ (n): sa mạc

Bên cạnh đó, bạn còn cần nắm thêm quy tắc trọng âm để khi luyện nghe và luyện nói được dễ dàng. Bạn ghi nhớ kỹ phần trọng âm thì việc phát âm của bạn sẽ chuẩn xác.

Bảng phiên âm IPA được chia thành 2 phần. Đó là nguyên âm và phụ âm. Nguyên âm là các âm khi phát ra không bị cản trở bởi luồng hơi từ thanh quản đến môi. Nguyên âm có thể đứng trước hoặc sau phụ âm, và hiện có 12 nguyên âm đơn và 8 nguyên âm đôi. Còn phụ âm là những âm khi bạn phát ra thì luồng hơi từ thanh quản đến môi sẽ bị cản lại. Khi phụ âm được phối hợp với nguyên âm thì lúc đó phụ âm mới phát ra thành tiếng trong lời nói của bạn.

Nguyên âmMô tảVị trí môi và lưỡi
/ ɪ /Bạn sẽ phát âm “i” giống y trong tiếng Việt nhưng phát âm rất ngắn (chỉ bằng 1/2 âm i)Môi của bạn hơi mở rộng sang 2 bênLưỡi cần hạ thấp xuống
/i:/Đây là âm i dài, hãy kéo dài âm “i”. Với âm này sẽ được phát trong khoang miệng, không thổi hơi ra ngoài. Môi của bạn mở rộng sang 2 bên như đang cười
Lưỡi cần nâng cao lên
/ ʊ /Đây là âm “u” ngắn. Âm này phát âm tương tự chữ “ư” trong tiếng Việt.Khẩu hình tròn môi
Lưỡi hạ thấp
/u:/Đây là âm “u” dài, bạn cần kéo dài âm “u”, âm phát trong khoang miệng và không thoát hơi ra ngoài.Miệng tạo khẩu hình tròn
Lưỡi hạ thấp
/ e /Âm này tương tự như âm “e” trong  tiếng Việt, cần phát âm ra ngắn.So với /ɪ/, hãy mở rộng môi hơn
Lưỡi được hạ thấp
/ ə /Âm này sẽ được phát âm “ơ” như trong tiếng Việt nhưng phát âm ngắn và nhẹ hơn chút.Môi sẽ hơi mở rộng
Lưỡi thả lỏng
/ɜ:/Đây là âm “ơ” cong lưỡi, khi bạn phát âm /ɘ/ thì cong lưỡi lên, âm phát trong khoang miệng.Miệng hơi mở rộng, môi cong lên.
/æ/Đây là âm a bẹt, hơi lai giữa âm “a” và “e”.Miệng mở rộng, môi dưới hạ thấp xuống
Lưỡi hạ rất thấp
/ɔ:/Giống âm o trong tiếng Việt, bạn hãy cong lưỡi lên, âm phát trong khoang miệng.Môi tròn
Lưỡi cong lên để chạm vào vòm miệng trên khi kết thúc âm

Đây là bảng khẩu hình hướng dẫn bạn luyện phát âm nguyên âm. Mỗi ngày bạn dành ra vài phút đứng trước gương để tập phát âm. Ngoài ra bạn nên tham khảo các tài liệu luyện phát âm trên youtube, app học tiếng Anh vì trong đó sẽ có hình ảnh chi tiết dạy phát âm chuẩn theo từng âm tiết, việc của bạn là xem và bắt chước theo.

 1. Học từ vựng

Với người bắt đầu, việc tập trung học và trao dồi từ vựng là việc đòi hỏi sự kiên nhẫn, chuyên cần. Có vốn từ thì bạn mới có thể tiến tới học các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết dễ dàng, hiệu quả.

Có một số mẹo hay để bạn ghi nhớ từ vựng nhanh chóng và tăng vốn từ vựng trong thời gian ngắn, bạn tham khảo nhé:

 • Học từ vựng chia theo chủ đề: bạn sẽ phân chia nhiều nhóm chủ đề từ vựng như là thể thao, màu sắc, cử chỉ – biểu cảm, nghề nghiệp,….
 • Học qua flashcard: nhìn vào hình ảnh để ghi nhớ từ vựng.
 • Học cả nguyên cụm từ trong câu để bạn dễ nhớ và học luôn được cách dùng từ ngữ trong câu.

Học ngữ pháp

Để học tốt tiếng Anh, bạn cần có một nền tảng ngữ pháp tiếng Anh vững chắc. Mất khoảng 2-3 tháng để nắm vững các chủ đề ngữ pháp cơ bản. Với lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc, bạn chỉ cần tập trung học những chủ điểm ngữ pháp sau:

 • Học loại từ: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ.
 • Học vững kiến thức của 5 thì: thì hiện tại đơn, thì hiện tại tiếp diễn, thì quá khứ đơn, thì tương lai đơn, thì hiện tại hoàn thành.
 • Học các cấu trúc câu đơn giản: câu khẳng định, câu phủ định.
Học ngữ pháp tiếng Anh

Các sách tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Hiện tại trong thị trường giáo án và sách học tiếng Anh rất đa dạng và dễ tìm kiếm. Bạn nên tham khảo một số đầu sách nổi tiếng sau đây để chọn được những cuốn sách học tiếng Anh phù hợp để có các bước đầu học tiếng Anh thuận lợi, hiệu quả.

English Grammar in Use

Đây là là một bộ sách học tiếng Anh rất phù hợp dành cho những bạn mất căn bản. Nội dung bộ sách này có 145 bài học. Tại mỗi bài học sẽ tập trung vào một ngữ pháp cụ thể, có ví dụ chi tiết để bạn hiểu sâu, nhớ lâu.

>>Đọc thêm:

Basic English Grammar

Với nội dung học tập trong cuốn sách này, bạn sẽ có cho mình một lượng kiến thức ngữ pháp khổng lồ được gắn kết với nhau một cách khoa học. Cuốn sách được biên soạn rất chi tiết về nội dung bài học lẫn các bài tập luyện tập. Và tác giả đã sắp xếp các kiến thức này theo một lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Đây là điểm nổi bật, thuận lợi để bạn tiến bộ nhanh chóng, đạt được hiệu quả học tập mà bạn mong đợi. Cuốn sách này được xem là sách học tiếng anh cho người mới bắt đầu được nhiều người học tìm kiếm. 

Effortless English – 60h trị mất gốc tiếng Anh

Cuốn sách này gồm 12 chủ đề căn bản và thông dụng nhất trong tiếng Anh, được giải thích chi tiết từ từ vựng đến cấu trúc ngữ pháp để giúp bạn nắm vững cấu trúc câu một cách đơn giản nhất. Bên cạnh phần lý thuyết sẽ có phần bài tập, phần này cho bạn được thực hành ngay sau các chủ điểm và kèm phần đáp án cuối sách.

Easy English Conversation

Sách Easy English Conversation áp dụng phương pháp ghi nhớ từ vựng qua sơ đồ tư duy cực kỳ khoa học, đây là điểm thu hút nhiều người tìm đến. Các nội dung học tập của cuốn sách này hướng đến nhóm đối tượng người học mới bắt đầu hoặc đang củng cố lại các kiến thức nền tảng. Do vậy, các bài học sẽ tập trung nhiều nhất vào kỹ năng giao tiếp, giúp bạn cải thiện kỹ năng nói chuẩn xác, mạch lạc với những cấu trúc đơn giản. Các chủ đề giao tiếp thông dụng, gần gũi trong đời sống mà bạn có thể áp dụng thực hành ngay trong những cuộc trò chuyện hằng ngày.

Tiếng Anh cho người bắt đầu

Cuốn sách gồm có 30 bài, tại mỗi bài sẽ được chia thành các phần: nghe- nói- đọc- viết và ngữ pháp. Điểm nổi bật của cuốn sách này là có phần ý nghĩa và cách dùng ngữ pháp tiếng Anh. Các tình huống giao tiếp được tác giả xây dựng dựa trên các cách dùng ngữ pháp tùy theo ngữ cảnh và từng chủ đề giao tiếp sẽ phát triển vốn từ vựng phù hợp. Khi đã có vốn từ vựng và ngữ pháp thì bạn sẽ dễ dàng rèn luyện các kỹ năng nghe- nói- đọc- viết. 

Tự học tiếng Anh cấp tốc dành cho người mới bắt đầu (The Windy)

Đây được coi là cuốn sách học tiếng Anh được nhiều người học tìm kiếm nhất.. Trong cuốn sách này, bạn sẽ tìm được rất nhiều phương pháp học tiếng Anh mới lạ, không theo cách truyền thống nhưng đem lại hiệu quả rất cao. Cuốn sách này sẽ đem đến cho bạn nguồn vốn từ vựng cơ bản, thường gặp và các mẫu câu – mẫu hội thoại từ đơn giản tới phức tạp. Ngoài các sách giáo án hướng dẫn học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, bạn có thể học tiếng Anh qua sách truyện.

Học tiếng Anh qua App ELSA cho người mới bắt đầu

Ngoài học qua các đầu sách học tiếng anh cho người mới bắt đầu, bạn hãy thử tìm hiểu thêm về gói học tiếng Anh qua ứng dụng ELSA Premium, đây là một ứng dụng giúp bạn cải thiện nhanh chóng khả năng tiếng Anh cũng như kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn.

Gói học ELSA Premium hiện là gói học tiếng Anh tân tiến nhất của ELSA, được ra mắt vào tháng 09/2023. Với gói học này, người dùng có thể sử dụng các tính năng hàng đầu của ELSA như ELSA Pro, ELSA AI và ELSA Speech Analyzer.

Thăng hạng khả năng giao tiếp tiếng Anh cùng gói học ELSA Premium
 1. ELSA Pro

ELSA Pro là gói học sở hữu kho tàng 40,000 bài tập, 7,000 bài học và 190 chủ đề khác nhau cho phép bạn luyện tập mọi chủ đề, ở mọi hình thức cùng ELSA. Điểm nổi bật tại ELSA Pro là khả năng chẩn đoán âm giọng cá nhân, từ đó đưa ra các gợi ý để bạn điều chỉnh âm giọng giúp bạn phát âm đúng từng âm chữ. Nhờ vậy mà qua đó giúp bạn phát âm đúng từ vựng, kỹ năng nghe và nói sẽ dần được nâng cao. 

 1. ELSA Speech Analyzer

Qua việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các công nghệ phân tích giọng nói độc quyền, ELSA Speech Analyzer hiện là app học tiếng Anh duy nhất có khả năng nhận diện, phân tích và đánh giá kỹ năng nói tiếng Anh của người học một cách toàn diện. Bên cạnh đó, ELSA Speech Analyzer còn đánh giá dự đoán điểm thi kỹ năng nói của các chứng chỉ IELTS, TOEFL, CEFR, PTE, TOEIC khi bạn thực hiện các bài thi thử tại app. 

Khi sử dụng ELSA Speech Analyzer, bạn sẽ được sửa ngay lỗi phát âm để phát âm đúng chuẩn, chỉnh ngữ điệu giúp bạn giao tiếp tự nhiên và cuốn hút hơn. Tiếp đó, ELSA Speech Analyzer sẽ đánh giá về từ vựng và ngữ pháp mà bạn sử dụng trong đoạn hội thoại này.

Với các chỉnh sửa, đánh giá và gợi ý từ chuyên gia ELSA Speech Analyzer sẽ giúp cho bạn tăng thêm kiến thức vốn từ vựng và ngữ pháp, giúp bạn hoàn thiện phát âm từ đó tạo sự tự tin giao tiếp.

 1. ELSA AI

ELSA AI là tính năng mới nhất của app ELSA Premier, cho phép người dùng luyện giao tiếp cùng AI với mọi tình huống, bối cảnh hàng ngày. ELSA AI tạo cảm giác như đang trò chuyện với người thân, giúp bạn thoải mái luyện tập. 

Luyện tập không giới hạn bối cảnh cùng ELSA AI
Luyện tập không giới hạn bối cảnh cùng ELSA AI

Ngoài ra, tính năng này còn cho bạn trải nghiệm học “không giới hạn”: bạn sẽ được tự tạo cuộc đối thoại theo ý thích, không giới hạn chủ đề và độ dài cuộc đối thoại. ELSA AI cũng sẽ linh động cho bạn đổi vai nhân vật khi bạn muốn.

Khi kết thúc cuộc đối thoại, ELSA AI sẽ biến thành gia sư cá nhân của bạn. ELSA AI đưa ra các đánh giá và gợi ý sửa đổi chi tiết cho bạn tại các phần trong cuộc đối thoại. Qua phần đánh giá, gợi ý này, bạn sẽ học được thêm nhiều từ vựng và ngữ pháp, biết cách sử dụng linh hoạt để nội dung giao tiếp thêm hay hơn, tăng sự cuốn hút.

Với các nội dung trên đây mà bài viết đem đến cho bạn, mình mong rằng sẽ thật hữu ích, giúp bạn tìm ra phương hướng học tiếng Anh hiệu quả. Chúc bạn thành công.