• Share on Facebook
 • Share on Linkedin
 • Share on Zalo
 • Bookmark this page
 • Chia sẻ link với bạn bè
Mẹo luyện nói tiếng Anh trôi chảy

Đúng là tương tác với bạn bè sẽ là cách luyện nói tiếng Anh hiệu quả, tuy nhiên không phải lúc nào mình cũng có người đồng hành, đặc biệt khi bạn bè cuốn theo cuộc sống cơm áo gạo tiền, quỹ thời gian cũng hạn chế và khó phù hợp để sắp xếp lịch học cho cả 2 người. Mẹo hay cho bạn luyện nói tiếng Anh trôi chảy mà không cần bạn đồng hành đây.

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

Luyện nói một mình khó có thể cải thiện kỹ năng “Speaking”?

Việc “lười” học tiếng Anh khi không có bạn cùng luyện tập đôi khi chỉ là một lý do ngụy biện cho sự thiếu động lực, bên cạnh đó, có thêm nhiều những nguyên nhân khác cùng tác động khiến bạn gặp trở ngại khi nói tiếng Anh, chẳng hạn:

 • Chưa có môi trường luyện tiếng Anh cởi mở. Môi trường giúp bạn hứng thú có thể tương tác như: một quán cafe có nhiều người nước ngoài, Hồ Gươm – địa điểm mà các sinh viên thường tìm những người bạn ngoại quốc để bắt chuyện, một lớp học có đông bạn bè để trò chuyện,…
 • Phải thực hành hàng ngày nên bạn cảm thấy tốn thời gian. Luyện kỹ năng speaking giống như một đứa trẻ học nói, các câu nói được lặp đi lặp lại nhiều lần trong các tình huống khác nhau sẽ giúp đứa trẻ ghi nhớ và tập được phản xạ nói theo thời gian. Bạn cũng vậy, để học một ngôn ngữ mới và có thể nói được như người bản xứ, bạn cần kiên nhẫn dành thời gian luyện tập mỗi ngày. Trong khi, để duy trì học như một thói quen, bạn cần nói tiếng Anh tối thiểu 21 ngày liên tục. Thật dễ nản lòng đúng không?
 • Bạn là một người quá an toàn. Khi công việc hiện tại của bạn quá ổn định, không cần sử dụng đến tiếng Anh và bạn cũng không có ý định tìm công việc khác, chính vì vậy bạn từ bỏ luôn việc luyện nói tiếng Anh bởi không có bạn đồng hành. Hãy tưởng tượng, một ngày nào đó trong thời điểm khủng hoảng kinh tế, các công ty “layoff” (sa thải) hàng loạt, bạn sẽ đi về đâu? Thị trường sẽ càng nhiều những ứng viên tài năng, độ cạnh tranh cũng gia tăng theo đó, nếu có thể giao tiếp tiếng Anh, chắc chắn cơ hội của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Có bạn cùng luyện kỹ năng speaking mỗi ngày thật tốt biết bao, nhưng không có thì cũng không sao bạn ơi. Đây chỉ là lý do để lý giải cho việc bạn chưa thực sự đủ quyết tâm cải thiện tiếng Anh giao tiếp của mình mà thôi. Bằng cách thay đổi cách tiếp cận, cách học bạn sẽ thấy luyện nói tiếng Anh vô cùng thú vị.

Luyện tiếng Anh như thế nào để không cảm thấy nhàm chán?

Vậy chỉ có một mình thì luyện nói tiếng Anh như thế nào để hiệu quả mà có cảm hứng? Bày cho bạn vài mẹo hay để luyện tập mà không bị nhàm chán đây.

Luyện nói theo chủ đề

Chọn một chủ đề bất kỳ, những chủ đề mà bạn hứng thú, bạn hãy nghĩ bằng tiếng Anh, nghĩ mọi thứ bằng ngôn ngữ này để khi bạn luyện nói tiếng Anh theo chủ đề đó một cách dễ dàng hơn. Những bài luyện nói tiếng Anh này, bạn nên ghi âm lại để nghe lại những gì đã nói và những gì cần cải thiện.

Các chủ đề xoay quanh cuộc sống như sở thích, công việc, mua sắm, kỳ nghỉ, bạn bè,… Gợi ý một số mẫu chủ đề cho bạn luyện nói tiếng anh:

Chủ đề 1: Please introduce yourself

(Hãy giới thiệu về bản thân bạn)

Chủ đề 2: Where do you prefer living in city or countryside? 

(Bạn thích sống ở Thành phố hay nông thôn?)

Chủ đề 3: Describe your house 

(Hãy tả về ngôi nhà của bạn)

Chủ đề 4: How do you spend your summer vacation?

(Bạn đã dành thời gian cho dịp nghỉ hè như thế nào?)

Chủ đề 5: Talk about your daily routine 

(Hãy kể về việc làm hằng ngày của bạn đi)

Chủ đề 6: If you were a billionaire, what would you do? 

(Nếu trở thành một tỷ phú, bạn sẽ làm gì?)

Chủ đề 7: What are your hobbies? – 

(Sở thích của bạn là gì?)

Chủ đề 8: Talk about your favorite music

(Hãy kể về dòng nhạc mà bạn yêu thích)

Chủ đề 9: Can you talk about your strength and your weakness?

(Bạn có thể chia sẻ về điểm mạnh và điểm yếu của bạn không?)

Chủ đề 10: What is your plan for the future? 

(Kế hoạch tương lai của bạn là gì?)

Hãy đi từ chủ đề dễ cho đến khó dần bằng việc đưa tiếng anh vào cuộc sống hàng ngày của bạn, không nên thực hành một chủ đề quá khó và dài để bắt đầu. Như vậy sẽ khiến bạn càng nản lòng hơn.

Luyện tiếng anh với A.I (trí tuệ nhân tạo)

Sẽ không còn lý do “tôi không có bạn đồng hành cùng luyện nói tiếng anh” nữa, AI (Trí tuệ nhân tạo) sẽ cùng bạn luyện nói tiếng anh mỗi ngày. Các bài luyện nói tiếng anh với AI cũng được các nhà phát triển đưa ra nhiều chủ đề đa dạng khác nhau, từ việc chat thoại với AI hay luyện đọc và AI sẽ kiểm tra độ chính xác cho bạn, gợi ý những từ vựng đa dạng gần với từ ngữ bạn sử dụng. 

Đây quả là sự phát triển vượt bậc của công nghệ, giúp việc học của con người trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn. 

Nếu bạn thường xuyên sử dụng laptop thì việc luyện nói với máy tính là một điều kiện lý tưởng: đúng “người”, đúng thời điểm.

Luyện tiếng anh với máy tính

Học giao tiếp tiếng anh với máy tính
Học giao tiếp tiếng anh với máy tính

Luyện nói tiếng anh với máy tính hiểu đơn giản là học tiếng anh với các phần mềm luyên nói tiếng anh trên máy tính. Các phần mềm được thiết kế dành riêng cho việc cải thiện tiếng anh. 

Một điều thú vị khi bạn “search google” về phần mềm luyện nói tiếng anh trên máy tính, chỉ trong vòng 0.41 giây, google cho bạn gần 13 triệu kết quả tìm kiếm với chủ đề này. Tư liệu và phần mềm không thiếu, chỉ có động lực của bạn đã đủ hay chưa mà thôi.

Nói tiếng Anh trôi chảy thời công nghệ 4.0

Bật mí cho bạn một số công cụ (phần mềm và ứng dụng) luyện nói tiếng anh trôi chảy.

Top 3 phần mềm luyện nói tiếng anh trên máy tính

Phần mềm Oxford Dictionary

Phần mềm này được các thầy cô người nước ngoài đánh giá cao và khuyên các bạn học sinh Việt Nam nên sử dụng luyện nói tiếng anh rất nhiều, phần mềm được phát hành bởi Đại học Oxford.

Phần mềm FluentU

Phần mềm FluentU giúp bạn luyện nói tiếng anh trên máy tính thông qua các video có phụ đề, mỗi video tương ứng với các chủ đề khác nhau. Với các từ ngữ không hiểu, bạn chỉ cần cú “đúp” chuột vào từ đó để được giải nghĩa.

Phần mềm HelloTalk

Nếu bạn muốn kết nối, luyện nói tiếng anh với người bản xứ, bạn có thể tham gia phần mềm HelloTalk – phần mềm được đánh giá giống như một mạng xã hội dành cho những người học ngôn ngữ.

Top 3 app luyện nói với AI (Trí tuệ nhân tạo)

Không phải mỗi lúc lại mở máy tính lên để xem, bạn có điện thoại thông minh và chiếc app luyện nói tiếng anh với AI, bạn ngồi một mình bất cứ nơi đâu cũng có thể học được.

Ứng dụng Elsa Speak

Nói đến app luyện nói tiếng anh với AI thì không thể quên được cái tên “ELSA Speak” giúp bạn luyện phát âm hiệu quả đến 90% chỉ từ 3 tháng luyện tập thông qua ứng dụng. Khác với nhiều ứng dụng học tiếng anh khác trên thị trường, ELSA Speak giúp bạn có một quá trình học tập bài bản với chi phí siêu tiết kiệm so với các khóa học offline.

ELSA AI có thể cho bạn trải nghiệm học không giới hạn với mọi chủ đề, câu chuyện mà bạn muốn bắt đầu, không gò bó trong giáo trình chung của tất cả mọi người. Đây cũng chính là tính cá nhân hóa trong ứng dụng ELSA Speak đem lại cho người dùng. Sẽ không dừng lại ở việc giao tiếp, sau mỗi đoạn trò chuyện với ELSA AI, bạn sẽ được nhận những nhận xét tổng quan đến chi tiết về phát âm, từ vựng, ngữ pháp,… 

ELSA AI
ELSA AI cho bạn trải nghiệm học không giới hạn với mọi chủ đề

ELSA AI hiện chưa có gói học riêng tách rời, bạn có thể đăng ký gói học ELSA Premium, đây là một gói học đưa ra giải pháp học giao tiếp tiếng anh tối ưu cho bạn với chi phí siêu tiết kiệm:

 • Trò chuyện với gia sư AI: Chọn tình huống hội thoại phù hợp, mô phỏng đời thực, luyện phản xạ tiếng anh tức thời.
 • Học tiếng anh không có quảng cáo
 • 7,100 bài luyện nói tiếng anh và 22 kỹ năng trọng tâm được làm mới chủ đề liên tục
 • Lộ trình cá nhân: Bạn sẽ được gia sư hướng dẫn cải thiện từ ngữ dựa trên cách sử dụng ngôn ngữ của bạn…

Trải nghiệm gói học ELSA Premium, cụ thể là người bạn “ảo” – ELSA AI, bạn sẽ dần thấy những cải thiện đáng kể: Luyện nói tiếng anh theo phản xạ; sẵn sàng “nhạc nào cũng nhảy” với mọi tình huống, ngữ cảnh tiếng anh khác nhau và bạn có thể luyện thi IELTS Speaking mọi lúc mọi nơi theo nhu cầu.

Ứng dụng Cake

Nghe như một chiếc bánh nhưng lại là một app luyện nói tiếng anh với AI, Cake hướng đến những video và mẫu câu đơn giản.

Ứng dụng Wysa

Nếu bạn có con nhỏ luyện nói tiếng anh, Wysa là một ứng dụng trông thú vị với nhân vật Chim cánh cụt đại diện cho chatbot của app luyện nói tiếng anh này. Bé sẽ được thực hành trả lời các câu hỏi.

Không cần bạn đồng hành, học tiếng anh vẫn dễ dàng và đầy cảm hứng nếu bạn biết cách.

Nói tiếng anh không còn trở ngại với chúng ta bởi công nghệ 4.0 đã thay đổi cuộc sống, cách tiếp cận học tập rất rõ ràng. Đừng ngần ngại khi các ứng dụng, phần mềm luyện nói ELSA đã sẵn sàng cùng bạn nâng cao tri thức.