• Share on Facebook
 • Share on Linkedin
 • Share on Zalo
 • Bookmark this page
 • Chia sẻ link với bạn bè
du học Canada

Canada là một trong những thiên đường giáo dục tuyệt vời với sinh viên từ khắp các nơi trên thế giới. Tuy nhiên, để có thể đặt chân đến đất nước này đòi hỏi bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện về học vấn, ngoại ngữ, chi phí, sức khoẻ,… Bài viết dưới đây của ELSA Speak đã tổng hợp đầy đủ những thông tin về du học Canada giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để dễ dàng xin được thị thực Canada. 

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

Vì sao nên lựa chọn du học Canada?

Du học Canada thu hút nhiều học sinh, sinh viên trên toàn thế giới bởi những lý do như:

 • Nền giáo dục chất lượng cao hàng đầu thế giới, tập trung phát triển tư duy cá nhân
 • Cơ sở vật chất trường học được ưu tiên đầu tư, ứng dụng những công nghệ tiên tiến, hiện đại bậc nhất vào giảng dạy
 • Nhiều trường đại học thuộc top đầu các trường trên thế giới, nổi tiếng như Đại học Toronto, Đại học McGill, Đại học British Columbia,…
 • Chương trình giáo dục được xây dựng sát với thực tiễn, phù hợp với đa dạng các ngành nghề, lĩnh vực học tập từ khoa học kỹ thuật đến nghệ thuật, kinh tế, nhân văn,…
 • Giảng viên có trình độ cao, có kinh nghiệm thực chiến tại các tập đoàn lớn tại Bắc Mỹ
 • Chi phí du học Canada phải chăng, thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác như Mỹ hay các nước châu Âu. Canada cũng không bó buộc thời gian cho sinh viên làm thêm, tạo điều kiện tối đa để sinh viên kiếm thêm thu nhập trang trải học phí
 • Thủ tục xin visa không quá phức tạp, giấy tờ được xử lý nhanh gọn, tiết kiệm thời gian, công sức
 • Đất nước Canada là một trong những quốc gia an toàn, ổn định và hạnh phúc nhất trên hành tinh, nền kinh tế vững mạnh và chính trị ổn định, cơ hội thăng tiến và chính sách định cư rộng mở

>>> Đọc thêm:

Có những chương trình du học Canada nào?

Có nhiều chương trình du học Canada dành cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Tuỳ theo năng lực, mục đích và điều kiện của từng người mà bạn có thể cân nhắc để lựa chọn phù hợp. Dưới đây là những chương trình du học Canada phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

 • Chương trình du học cấp 3

Đây là chương trình du học dành cho các bạn học sinh độ tuổi từ 14 – 18 tuổi. Du học bậc trung học phổ thông là cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm cuộc sống ở một đất nước mới với cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Canada. Để được xét tuyển vào các trường trung học công lập hoặc tư thục theo chương trình du học Canada cấp 3, học sinh cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Độ tuổi: từ 14 đến 18 tuổi. Thời gian học tại cấp 3 là từ 3 – 4 năm tuỳ từng tỉnh bang
 • Trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS 5.5 hoặc tương đương
 • Học vấn: học sinh cần có bằng tốt nghiệp cấp 2 hoặc tương đương. Điểm trung bình từ 6.5 trở lên trong các môn học chính
 • Điều kiện visa: có visa du học và giấy nhập học
 • Chương trình du học Canada cao đẳng

Đây là chương trình du học dành cho những bạn du học sinh muốn theo học các ngành nghề thực tế và có mong muốn đi làm sớm. Chương trình du học này sẽ mang đến cho bạn các kiến thức, kỹ năng chuyên môn cần thiết để làm việc trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Thời gian đào tạo của chương trình học này là từ 2 – 3 năm. 

 • Chương trình du học Canada bậc đại học

Chương trình du học Canada bậc đại học sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng vững chắc về lý thuyết và thực hành về một ngành học cụ thể. Bạn có thể lựa chọn các ngành học đơn hoặc ngành học kép để mở rộng kiến thức và kỹ năng của mình. Thời gian đào tạo của chương trình du học Canada bậc đại học là từ 3 – 4 năm. 

 chương trình du học canada
Mỗi chương trình du học Canada sẽ phù hợp với từng nhóm đối tượng cụ thể
 • Chương trình du học Canada sau đại học

Nếu bạn đã có bằng cử nhân và muốn tiếp tục theo học các bậc học cao hơn như thạc sĩ hoặc tiến sĩ thì có thể cân nhắc chương trình du học này. Du học Canada sau đại học sẽ giúp bạn nâng cao trình độ nghiên cứu, phân tích và phát triển trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Bạn sẽ được tham gia vào các dự án, công trình hoặc các bài báo khoa học để đóng góp cho sự tiến bộ của ngành học. Thời gian của chương trình này thường kéo dài từ 1 – 5 năm. 

 • Chương trình du học dự bị Canada

Dự bị du học là một chương trình giáo dục ngắn hạn, thường chỉ kéo dài từ 6 tháng – 1 năm. Mục đích của chương trình này là giúp những du học sinh muốn học các chương trình cao đẳng hoặc đại học tại Canada nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu về điểm số hoặc tiếng Anh.

Theo học chương trình này, bạn sẽ được nâng cao về ngoại ngữ, học thuật và văn hoá để chuẩn bị tốt nhất cho việc học tại Canada. Ngoài ra, bạn cũng có thể tích luỹ một số tín chỉ trong chương trình này để học liên thông lên bậc học cao hơn. 

 • Chương trình du học nghề Canada

Đây là chương trình đào tạo ngắn hạn cho những bạn du học sinh muốn nhanh chóng có được bằng cấp hoặc chứng chỉ trong một ngành nghề cụ thể. Chương trình này sẽ tập trung vào các kiến thức và kỹ năng cần thiết để bạn có thể áp dụng vào công việc ngày sau khi tốt nghiệp. Thời gian đào tạo ngắn, chi phí du học thấp, cơ hội việc làm cao và cơ hội định cư rộng mở là những ưu điểm khiến cho chương trình học này trở nên hấp dẫn trong mắt nhiều bạn trẻ. 

 • Chương trình du học hè Canada

Du học hè là một chương trình học ngắn hạn cho những bạn du học sinh muốn trải nghiệm nền giáo dục, văn hoá và cuộc sống tại Canada. Thời gian học sẽ kéo dài từ 2 – 4 tuần. Bạn có thể lựa chọn học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, tham gia các hoạt động ngoại khoá, tham quan các địa danh nổi tiếng và giao lưu cùng bạn bè quốc tế.

Điều kiện du học Canada

Độ tuổi, trình độ học vấn, ngoại ngữ

Đây là những yếu tố tiên quyết để xét duyệt hồ sơ xin du học Canada. Để được nhập học vào một trường Canada, bạn sẽ cần đáp ứng các yêu cầu theo từng cấp bậc như sau:

Chương trình họcĐộ tuổiTrình độ học vấnĐiểm IELTS
Du học trung học CanadaTừ 12 tuổi trở lênGPA 6.5 trở lênKhông bắt buộc trình độ tiếng Anh
Du học cao đẳng CanadaTốt nghiệp trung học phổ thôngGPA 6.5 trở lênIELTS từ 6.5 trở lên, không kỹ năng nào dưới 5.5 hoặc TOEFL 71
Du học Đại học CanadaTốt nghiệp trung học phổ thông và Cao đẳngGPA 6.5 trở lên (tùy từng trường)IELTS từ 6.5 trở lên, không kỹ năng nào dưới 6.0 hoặc TOEFL 90
Du học sau Đại học CanadaTốt nghiệp Đại học với ngành học tương đươngGPA 7.0 trở lênIELTS từ 6.5 trở lên, không kỹ năng nào dưới 6.0

* Lưu ý: Nếu du học sinh không đáp ứng được về trình độ ngoại ngữ cần phải theo học tiếng Anh dự bị tại các trường trước khi nhập học

>>> Đọc thêm:

Chứng minh tài chính

Điều kiện tài chính để du học Canada là bạn cần chứng minh có khả năng chi trả cho các khoản như học phí, chi phí sinh hoạt và các khoản phát sinh khác. Bạn cần có ít nhất 35,000 CAD trong tài khoản ngân hàng để chi trả cho một năm du học tại Canada.

Thư mời nhập học tại trường ở Canada

Sau khi đã tiến hành đăng ký và nộp hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu, bạn cần đợi để nhận được thông báo về kết quả đăng ký. Nếu được chấp nhận, trường sẽ gửi cho bạn giấy chứng nhận tuyển sinh để bạn có thể xin visa du học tại Canada. 

Điều kiện về sức khỏe

Nếu muốn học các chương trình học từ 6 tháng trở lên tại Canada, bạn cần phải khám sức khỏe tại trung tâm được Lãnh sự quán chỉ định. Mục đích của việc khám sức khỏe là để bảo vệ cộng đồng, tiết kiệm chi phí y tế và chứng minh bạn không mắc các bệnh truyền nhiễm trước khi nhập cư. Lệ phí khám sức khỏe có thể dao động tuỳ thuộc vào từng trung tâm và độ tuổi của bạn. 

Khi đi khám sức khỏe, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

 • Mẫu IMM 1017E tải mẫu này trên trang web của Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (Ministry of Immigration, Refugees and Citizenship, IRCC).
 • Hộ chiếu bản gốc, CMND/CCCD.
 • 4 ảnh thẻ 4×6, nền trắng, không quá 6 tháng.
 • Kính cận hoặc kính áp tròng nếu bạn bị cận thị

Du học Canada diện học bổng có khó không?

So với các quốc gia khác như Anh, Úc, Mỹ thì nền giáo dục Canada có mức học phí tương đối ổn định, hợp lý nên học bổng du học Canada thường không quá lớn, dao động từ 1.000 – 5.000 CAD/năm học. Săn được một suất học bổng du học Canada sẽ giúp bạn tiết kiệm được phần nào về chi phí.

học bổng du học canada
Săn học bổng du học Canada

Để xin học bổng du học Canada, bạn cần phải đáp ứng được những điều kiện sau đây:

 • Trình độ học vấn: GPA từ 7.5 trở lên và điểm IELTS từ 6.5 trở lên. Điểm GPA và IELTS càng cao thì giá trị học bổng bạn nhận được sẽ càng lớn
 • Thời điểm nộp hồ sư: Ưu tiên những hồ sơ nộp sớm đi kèm đáp ứng đủ điều kiện đầu vào
 • Thư giới thiệu của giáo viên
 • Bài viết tiểu luận chất lượng, thể hiện được nỗ lực và sự nghiêm túc trong việc xin học bổng. Nhiều suất học bổng giá trị cao sẽ đòi hỏi bạn có bài luận cùng với lịch hẹn phỏng vấn. 
 • Hoạt động ngoại khoá, tình nguyện mang lại giá trị cho xã hội

Một số câu hỏi về ngoại ngữ khi xin visa du học Canada

Có thể thay thế chứng chỉ IELTS bằng TOEFL được không?

Tuỳ vào chương trình học mà bạn đăng ký, bạn có thể thay thế chứng chỉ IELTS bằng TOEFL được. Tuy nhiên, các trường ở Canada chấp nhận chứng chỉ TOEFL là rất ít, khó để cạnh tranh. Do đó bằng IELTS vẫn sẽ là nền tảng vững chắc hơn để bạn có thể xin visa du học Canada.

Chứng chỉ IELTS có ảnh hưởng đến việc xin Visa không?

Canada là quốc gia tuân theo Hệ thống Nhập cảnh Liên bang Express Entry để tính điểm nhập cư và đánh giá hồ sơ của người nộp đơn. Lãnh sự quán sẽ đánh giá hồ sơ qua tuổi, học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng ngôn ngữ,…. Do đó tiếng Anh là một tiêu chí quan trọng để xin visa. 

IELTS 5.0 hoặc 5.5 có cơ hội đi du học Canada được không?

Mức điểm 5.0 là quá thấp và không nằm trong diện đủ điều kiện để có thể du học Canada. Trước đây, với chương trình CES, bạn có thể chỉ cần đạt IELTS 5.5 là có thể đến Canada du học. Tuy nhiên hiện tại chương trình này đã kết thúc và được thay thế bởi SDS với yêu cầu đầu vào IELTS 6.0 với tất cả các kỹ năng. 

Do đó nếu đang ở trình độ IELTS 5.0 – 5.5 thì bạn hãy cố gắng ôn luyện thêm để đạt band điểm tối thiểu 6.0 thì mới có cơ hội du học Canada bạn nhé

Học IELTS ở đâu để đủ điểm du học Canada?

Nếu bạn muốn tìm một địa điểm uy tín để luyện thi IELTS du học Canada nhưng lại không có thời gian để đến các lớp học offline thì hãy tham khảo ngay khóa học ELSA Premium. Với những yêu cầu khắt khe về ngoại ngữ khi đi du học Canada đòi hỏi bạn cần một lộ trình bài bản, bám sát mục tiêu. Và tính năng ELSA Speech Analyzer trên ELSA Premium có thể giúp bạn làm được điều này. 

ELSA Speech Analyzer là tính năng đi kèm trên ứng dụng ELSA Premium. Với tính năng này, bạn sẽ được thiết kế lộ trình học tập phù hợp với mục tiêu và năng lực cá nhân thông qua bài kiểm tra đầu vào. Đồng thời, bạn sẽ được luyện nói và chấm điểm dựa trên đúng thang điểm của các chứng chỉ quốc tế đa dạng như: IELTS, TOEFL, TOEIC, PTE, CEFR. 

Tuỳ thuộc vào mục tiêu cá nhân, ELSA Speech Analyzer sẽ giúp bạn hiệu chỉnh bài học để đạt band điểm như mong muốn. Với bài thi IELTS Speaking, hệ thống sẽ giúp bạn luyện tập theo từng part, hướng dẫn cách trả lời đúng chuẩn theo tiêu chí chấm điểm của đề IELTS. Bạn sẽ được trải nghiệm hơn 60 chủ đề phổ biến trong đề thi IELTS như: Hobby, Work, Studies, Hometown, Travel, Lifestyle,…

Dự đoán điểm thi IELTS Speaking bằng gói ELSA Premium

Bên cạnh đó, thông qua công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, bạn sẽ được chỉ ra các lỗi sai trong kỹ năng phát âm. Từ đó, các gia sư AI sẽ hướng dẫn bạn cách nhấn âm, nhả hơi, đặt lưỡi đúng để phát âm chuẩn như người bản xứ. Nhờ vậy mà bạn có thể trả lời các câu hỏi trôi chảy và giao tiếp bằng tiếng Anh tự tin, lưu loát hơn khi đi du học.

Hiện nay, ELSA Premium đã đồng hành cùng hơn 40 triệu người dùng trên toàn thế giới, trong đó có hơn 10 triệu người dùng tại Việt Nam trên con đường chinh phục tiếng Anh. Còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký và trải nghiệm học tập cùng ELSA Premium để hiện thực hoá giấc mơ du học ngay hôm nay.