• Share on Facebook
  • Share on Linkedin
  • Share on Zalo
  • Bookmark this page
  • Chia sẻ link với bạn bè
test trình độ tiếng anh

Tiếng Anh đã và đang dần trở thành một ngôn ngữ phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Trước khi bắt đầu học tiếng Anh, điều quan trọng đầu tiên là bạn cần xác định được trình độ tiếng Anh của mình. Vậy làm thế nào để test trình độ tiếng Anh miễn phí ngay tại nhà? Bài viết sau đây sẽ giới thiệu tới các bạn những trang web kiểm tra trình độ tiếng Anh online miễn phí. 

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

Trình độ tiếng anh là gì? Vì sao phải test trình độ tiếng anh?

Trình độ tiếng Anh hay còn được gọi là English proficiency, là khả năng sử dụng đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong học tập, làm việc và giao tiếp hàng ngày. Trước khi tham gia các khóa học tiếng Anh, người học cần làm bài test tiếng anh cơ bản để xác định trình độ của mình đang ở mức nào, từ đó có thể lên kế hoạch ôn tập hiệu quả nhất. 

test trình độ tiếng Anh
Trình độ tiếng Anh giúp người học xây dựng lộ trình học tập phù hợp

Nếu người học không thực hiện kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình có thể dẫn tới việc lựa chọn khoá học sai so với khả năng hiện có, lộ trình học tập không hợp lý dẫn đến việc lãng phí thời gian, tiền bạc mà không thu được kết quả gì. Quá trình này kéo dài có thể khiến cho tâm lý người học trở nên chán nản, mất hứng thú, động lực để tiếp tục việc học. Điều này là vô cùng nghiêm trọng bởi với ngoại ngữ, ý chí và sự yêu thích với việc học đóng vai trò quan trọng dẫn tới thành công. 

Những cách kiểm tra tiếng anh đơn giản

Dùng sách có các bài test tiếng anh cơ bản

Để kiểm tra trình độ tiếng Anh của bản thân, người học hoàn toàn có thể chủ động mua các tài liệu, sách có các bài test tiếng Anh phù hợp với trình độ của mình. Cách này vô cùng đơn giản tuy nhiên bạn sẽ phải tốn thời gian khá lâu để có được kết quả cuối cùng cho bài test. Điều này có thể khiến người học cảm thấy chán nản và dễ bỏ cuộc chỉ trong thời gian ngắn.

Hơn nữa, nhiều sách tiếng Anh cũng không có phần giải thích chi tiết với các đáp án nên người đọc sẽ mất thời gian tìm hiểu thông tin để biết được lỗi sai của mình. 

Một số sách có các bài test tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo như: giáo tiếng Ngữ pháp tiếng Anh Mai Lan Hương, bộ sách Cambridge English Key English Test, Cambridge Preliminary English Test,…

sách test trình độ tiếng Anh
Sách ngữ pháp bao gồm bài tập kiểm tra trình độ ở cuối mỗi chương

Kiểm tra tiếng anh trực tuyến trên các trang web 

Với thời đại công nghệ phát triển, việc truy cập vào các trang web và thực hiện các bài test tiếng anh được đánh giá là nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều. Bạn sẽ nhận được kết quả ngay lập tức với hệ thống chấm điểm tự động. Các bài test trên website online thường khá đa dạng và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, và đặc biệt là nó hoàn toàn miễn phí. 

Nhược điểm của phương pháp này là nó chỉ giúp bạn đánh giá được tổng thể rằng bạn đang thuộc nhóm điểm nào chứ không giải thích rõ xem bạn sai ở đâu, yếu phần nào để bạn có thể xây dựng lộ trình học phù hợp. Do đó, các bài test online trên website thường chỉ dành cho những ai đã có nền tảng kiến thức tiếng Anh cơ bản hoặc đã biết sử dụng tiếng Anh.

Sử dụng phần mềm, ứng dụng để làm bài test tiếng anh

Ngày nay có rất nhiều phần mềm, ứng dụng giúp bạn thực hiện đánh giá năng lực tiếng Anh của mình, đồng thời giúp bạn xây dựng lộ trình học tập dựa trên chính kết quả bài kiểm tra. Học viên có thể nhận kết quả bài test ngay lập tức, các bài test có phần giải thích đáp án chi tiết, rõ ràng cho người học.

Tuy nhiên, vì là phần mềm, ứng dụng nên bạn cần phải có thiết bị di động hoặc máy tính có kết nối internet để đăng nhập và làm bài test. Đây sẽ là một rào cản lớn đối với những bạn học sinh còn đang ở cấp độ tiểu học, trung học. 

Bạn có thể tham khảo một số phần mềm, ứng dụng sau nếu muốn kiểm tra trình độ tiếng Anh của bản thân: Elsa Speak, Holo Speak, Duolingo, English Score, ABA English,…

Top 6 trang web test trình độ tiếng anh miễn phí

ELSA Web Assessment 

ELSA Web Assessment là một trong những trang web giúp bạn đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn qua 5 yếu tố: Pronunciation, Intonation, Listening, Word Stress, và Fluency. Bài test gồm 5 – 10 câu hội thoại tầm trung diễn ra trong khoảng 10 phút. Bạn sẽ được chấm điểm thông qua hệ thống A.I, từ đó được phân loại thành các level tiếng Anh bao gồm: Beginner, Intermediate và Advanced. 

test trình độ tiếng anh qua A.I
ELSA Web Assessment đánh giá kết quả dựa trên hệ thống chấm điểm A.I

The IELTS Workshop

Nhắc tới các trang web test trình độ tiếng anh miễn phí cho học sinh chất lượng thì cái tên đầu tiên phải kể đến The IELTS Workshop (TIW). Đây là nơi sẽ cung cấp cho bạn một bài kiểm tra toàn diện từ ngữ pháp, từ vựng cho đến cả kỹ năng nghe – đọc.

test trình độ tiếng anh tại the ielts workshop
The IELTS Workshop cung cấp bài test trình độ tiếng anh toàn diện đủ kỹ năng

Bài test tiếng Anh tại TIW được thiết kế nhằm mục đích phát triển toàn diện năng lực tiếng Anh của thí sinh và cần khá nhiều thời gian để hoàn thành. Cụ thể, thời gian tiêu chuẩn cho bài kiểm tra tiếng Anh tại TIW như sau:

  • Grammar (Ngữ pháp): 40 câu (15 phút).
  • Vocabulary (Từ vựng): 32 câu (15 phút).

Sau đó, dựa trên kết quả của 2 bài test nêu trên, bạn sẽ tiếp tục được thực hiện bài test kỹ năng Đọc và Nghe phù hợp với trình độ của bản thân. Thời gian tiêu chuẩn cho 2 bài kiểm tra này như sau:

  • Reading 1 (Đọc): 8 câu (với điều kiện phần Grammar đúng trên 18 câu, phần Vocabulary đúng dưới 18 câu)
  • Reading 2 (Đọc): 12 câu ((với điều kiện phần Grammar và Vocabulary đều đúng trên 18 câu)
  • Listening (Nghe): 40 câu (30 phút).

British Council

British Council (BC) mang đến một bài kiểm tra tiếng Anh ngắn gồm 25 câu trắc nghiệm, phù hợp với cả những người mới bắt đầu học tiếng Anh. Bài kiểm tra này không chỉ giúp xác định trình độ của người thi mà còn test được mức độ chắc chắn của người đó với đáp án.

Bài test tại BC chỉ xác định được trình độ từ mức beginner (người bắt đầu) cho đến upper-intermediate (trên trung cấp). Nếu trình độ của bạn cao hơn mức này, hãy thử sức với những bài test dưới đây để kiểm tra năng lực tiếng Anh của bản thân. 

kiểm tra tiếng anh tại British Council
Bài kiểm tra tiếng anh tại British Council

Bài test trình độ tiếng Anh theo khung CEF

Bài kiểm tra tiếng anh theo khung CEF gồm 2 phần là Grammar & Vocabulary (Ngữ pháp và Từ vựng) và Listening (Nghe). Bài test này sẽ không đưa ra kết quả và đáp án cho từng câu hỏi mà chỉ trả về trình độ của người thi. 

khung cef - test trình độ tiếng anh
Bài test trình độ tiếng Anh theo khung CEF

Bài test trình độ tiếng Anh theo khung ECPE

ECPE (Examination for the Certificate of Proficiency in English) là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được cấp bởi Đại học Michigan, Hoa Kỳ. Bài kiểm tra ECPE sẽ tập trung vào trình độ Ngữ pháp từ C2 trở lên. Bài test gồm 50 câu, người thi sẽ nhận được câu trả lời đúng cho từng câu hỏi ngay sau khi chọn đáp án. 

khung ecpe - test trình độ tiếng anh
Đánh giá năng lực tiếng anh theo khung ECPE

Bài test trình độ tiếng Anh theo khung CPE

Cuối cùng là bài kiểm tra tiếng Anh được xây theo khung CPE (Certificate of Proficiency in English), gồm 50 câu trắc nghiệm tập trung vào phần Grammar. 

khung CPE - test trình độ tiếng anh
Bài kiểm tra tiếng anh theo khung CPE

Trên đây là những cách để kiểm tra trình độ tiếng Anh và top 5 trang web mà bạn có thể tham khảo để làm bài test tiếng Anh hoàn toàn miễn phí ngay tại nhà. Hy vọng với kết quả nhận được, các bạn có thể xây dựng cho mình một lộ trình học hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!