• Share on Facebook
 • Share on Linkedin
 • Share on Zalo
 • Bookmark this page
 • Chia sẻ link với bạn bè
tự học ngoại ngữ

Việc tự học tiếng Anh ở nhà sẽ giúp cho bạn nhanh tiến bộ, nhanh hoàn thiện khả năng ngôn ngữ Anh của bản thân. Sau đây là một số phương pháp tự học tiếng Anh rất đơn giản nhưng lại đem đến kết quả rất cao. Hãy cùng ELSA tìm hiểu về phương pháp tự học tiếng Anh nhé

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

Mục đích học tiếng Anh của bạn

Xác định mục đích học tập

Trước khi bắt đầu một việc gì đó, bạn đều cần xác định mục tiêu cho vấn đề đó. Vì vậy, bước đi đầu tiên cho việc học tiếng Anh là bạn cần trả lời câu hỏi “Tôi học tiếng Anh để làm gì?”. Ví dụ như: bạn cần học tiếng Anh để đậu yêu cầu đầu vô của một trường quốc tế danh tiếng tại Việt Nam, bạn muốn học tiếng Anh để đi du học/đi định cư, bạn học tiếng Anh để chuyển môi trường làm việc/để thăng tiến,…

Lập kế hoạch học tập

Như chúng ta đã nói trên, mục tiêu giúp bạn xác định được những gì cần đạt được. Từ đó bạn có thể lập kế hoạch và định hướng rõ ràng qua mục tiêu tiếng Anh. Việc của bạn lúc này là cần suy nghĩ xem nên thiết kế kế hoạch học tập chi tiết thế nào, lựa chọn khóa học tiếng Anh phù hợp và phương thức luyện tập tự học tại nhà. Bạn có thể bắt đầu từ kế hoạch tổng quát theo năm rồi chi tiết theo từng tháng từng tuần.

Xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân

Sau khi xác định mục tiêu và lên kế hoạch, bước tiếp theo của bạn là cần đánh giá mức độ trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn. Bạn hãy đăng ký làm bài test online miễn phí hoặc đến các trung tâm Anh ngữ để làm bài test tại chỗ.

Dự đoán điểm thi IELTS Speaking bằng gói ELSA Premium

Chọn loại chứng chỉ tiếng Anh cần chinh phục

Với tùy mục đích cần đạt tới mà bạn cần tìm hiểu và xác định tấm bằng chứng chỉ ngôn ngữ tiếng Anh mà bạn cần có để thực hiện được kế hoạch đã đặt. Hiện nay có nhiều loại chứng chỉ tiếng Anh, nhiệm vụ của bạn là tìm hiểu và chọn mô hình học phù hợp để đạt được tấm bằng chứng chỉ đó.

Hiện nay đang có các chứng chỉ sau:

 • VStep: chứng chỉ khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc ( A1, A2, B1, B2, C1, C2).
 • TOEIC (Test of English for International Communication) là chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế, được phát triển bởi ETS (Educational Testing Service) – Viện khảo thí Hoa Kỳ. Bài thi TOEIC có thang điểm từ 100 đến 990, chứng nhận trình độ tiếng Anh cơ bản đến lưu loát như người bản xứ.
 • Chứng chỉ IELTS (International English Language Testing System) là một trong những chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế phổ biến và được công nhận trên toàn cầu. IELTS được phát triển bởi Hội đồng Anh (British Council), IDP Education Australia và Tổ chức Giáo dục Quốc tế Cambridge. IELTS được công nhận và chấp nhận rộng rãi bởi trường đại học, tổ chức giáo dục. Có hai phiên bản phổ biến của chứng chỉ IELTS: IELTS Academic và IELTS General Training. Điểm số IELTS có thang điểm từ band 1 đến band 9, tương ứng với 9 cấp độ thành thạo tiếng Anh. 
 • Chứng chỉ TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là một chứng chỉ kiểm tra trình độ tiếng Anh cho người nói tiếng nước ngoài, được phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Quốc tế (ETS). Chứng chỉ TOEFL được chấp nhận và yêu cầu bởi nhiều trường đại học, tổ chức giáo dục và cơ quan trên toàn cầu. Chứng chỉ TOEFL cung cấp chứng minh cho khả năng tiếng Anh của bạn, giúp bạn nộp đơn vào các trường đại học Quốc tế, tham gia vào chương trình trao đổi sinh viên, xin visa học tập hoặc làm việc. Chứng chỉ TOEFL được chia thành nhiều dạng khác nhau, cụ thể như: TOEFL iBT, TOEFL PBT, TOEFL ITP, TOEFL Primary, TOEFL Junior.
https://docs.google.com/document/d/1o7CopHhQnrr43-qT5Gix8Oo6NLPBxhpZIkwp_2cHXSM/edit
 • SAT (Scholastic Aptitude Test) là một kỳ thi đầu vào được sử dụng rộng rãi tại các trường cao đẳng và đại học ở Mỹ, được quản lý bởi College Board. Mục đích chính của kỳ thi SAT là đánh giá mức độ sẵn sàng của học sinh trung học khi nhập học vào đại học. Điểm SAT đóng vai trò quan trọng trong quá trình nộp đơn vào đại học của mỗi sinh viên. SAT có hai loại kỳ thi chính: SAT I (SAT Reasoning): Đây là kỳ thi bắt buộc để xét tuyển vào một số trường đại học ở Mỹ; và SAT II (SAT Subject Test) kỳ thi dùng để đánh giá kiến thức chuyên sâu của học sinh trong một lĩnh vực cụ thể.
 • Chứng chỉ Cambridge ESOL (English for Speakers of Other Languages) là một loạt chứng chỉ tiếng Anh được cung cấp bởi Đại học Cambridge. Cambridge ESOL chứng nhận trình độ tiếng Anh của người học từ trình độ cơ bản đến trình độ cao cấp và được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Cambridge ESOL cung cấp các chứng chỉ tiếng Anh dành cho người học ở mọi độ tuổi và trình độ. Chứng chỉ Cambridge ESOL được chia thành 7 cấp độ.

Phương pháp học tiếng Anh tại nhà

Học phát âm đúng theo bảng phiên âm IPA

Bạn hãy luyện đọc thật chuẩn 44 âm trong bảng phiên âm IPA, ghép các âm vào từ rồi đến câu, đoạn văn. Khi tự học tại nhà, bạn hãy lên youtube và tham khảo các video dạy phát âm, nhìn vào khẩu hình của người nói để bắt chước theo. Mỗi ngày, bạn hãy nhìn vào gương và tự luyện tập lại những gì đã học trước đó. 

Học từ vựng

Điều yêu cầu bắt buộc khi học một ngôn ngữ là cần học từ vựng, bạn phải có vốn từ vựng thì mới có thể nghe – nói – đọc – viết. Theo Oxford thì có khoảng gần 200.000 từ vựng tiếng Anh. Nhưng có một tin vui cho bạn đây, đó là bạn chỉ cần nắm được khoảng 1000 từ vựng là đã có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát. Vì vậy, bạn cần phân chia  từ vựng theo nhóm chủ đề để dễ học thuộc. 

Có những lưu ý sau để bạn tự học từ vựng hiệu quả:

 • Tra phiên âm của từ và luyện đọc thật chuẩn. 
 • Ghép từ vựng vào các ngữ cảnh, tình huống.

Học các cấu trúc ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao

Hãy học bắt đầu từ cấu trúc đơn giản rồi mới đến cấu trúc câu phức tạp hơn. Mỗi ngày, khi tự học tiếng Anh tại nhà, bạn sẽ tập viết một hay hai mẫu câu, ghi nhớ thứ tự cấu trúc của ngữ pháp. Sau tầm 1 tháng thì bạn hãy tập viết qua đoạn văn ngắn, sau đó là bài văn. Bạn có thể thử viết nhật ký hàng ngày bằng tiếng Anh thay cho tiếng Việt. 

Khi đã làm quen một thời gian với tiếng Anh, bạn có thể tìm đọc các bài báo tiếng Anh hoặc các cuốn truyện ngắn. Qua cách này, bạn vừa luyện được khả năng đọc hiểu tiếng Anh, mà còn luyện kỹ năng viết nữa.  

Ngoài ra, khi đã tự tin với vốn tiếng Anh của bản thân rồi, bạn nên đăng ký tham gia vài cuộc thi viết tiểu luận hoặc bài luận của các câu lạc bộ tiếng Anh của trường đại học, trung tâm ngoại ngữ. Qua đó, bạn được trao dồi kỹ năng, học hỏi thêm được nhiều kiến thức.

Luyện nghe tiếng Anh

Khi tự học tiếng Anh tại nhà, bạn cần dành ra 1 khoảng thời gian cố định trong ngày để luyện nghe. Việc nghe tiếng Anh mỗi ngày giúp phản xạ nghe – nói tiếng Anh được cải thiện nhanh chóng. Bạn cũng sẽ bắt đầu từ các bài nghe đơn giản trong giáo án, các bài vỡ lòng cơ bản trên Youtube hoặc trên app/website luyện nghe tiếng Anh. Bạn cần kiên trì, nghe đi nghe lại thật nhiều lần cho 1 bài nghe, vừa nghe vừa ghi ra giấy để ghi nhớ từ vựng và ngữ pháp.

>>> Đọc thêm:

Luyện nói giao tiếp tiếng Anh

Bước đơn giản đầu tiên trong việc học giao tiếp tiếng Anh là bạn sẽ luyện tập các đoạn hội thoại trong giáo án, sách giảng dạy tiếng Anh hay các ứng dụng học tiếng Anh online. Hiện này, những nguồn này cung cấp sẵn cho người học các mẫu câu giao tiếp cụ thể và ngữ cảnh sử dụng chúng trong giao tiếp hàng ngày. Không những thế, tại các ứng dụng học tiếng Anh online, bạn được tự tạo bối cảnh giao tiếp, bạn sẽ nhập vai vào 1 cuộc trò chuyện với AI, sau cuộc trò chuyện đó thì AI sẽ chấm điểm và báo cho bạn kết quả và góp ý cho bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể luyện giao tiếp trong các câu lạc bộ tiếng Anh hoặc đơn giản là tham gia các buổi sinh hoạt ngoại khóa của trung tâm Anh ngữ để tăng tính tương tác thực tế cho việc luyện giao tiếp tiếng Anh của bản thân. 

Lựa chọn khóa học tiếng Anh online giúp bạn tự học tại nhà hiệu quả

Hiện nay, việc học online tại nhà khá phổ biến và được đông đảo mọi người đón nhận và có rất nhiều nhà cung cấp khóa học online tiếng Anh uy tín, với nhiều ưu đãi cũng như giáo trình rất đa dạng, linh động cho học viên và có một số trang website cung cấp miễn phí.

Một số website gợi ý cho bạn:

Thông tin về gói học ELSA Premium

Để giúp bạn tự học tiếng Anh tại nhà thuận tiện và hiệu quả hơn thì ngoài các website học tiếng Anh thì những năm gần đây, các ứng dụng di động về học tiếng Anh đã thu hút được nhiều người dùng, nhận lại được phản hồi rất tốt. 

Trong số các ứng dụng di động đó thì ELSA (English Language Speech Assistant) là công cụ học tiếng Anh giao tiếp tốt nhất thế giới hiện nay với hơn 40 triệu người dùng trên toàn cầu. Gói học ELSA Premium hiện là gói học tiếng Anh tân tiến nhất của ELSA, được ra mắt vào tháng 09/2023. Với gói học này, người dùng có thể truy cập vào các gói học và sử dụng các tính năng hàng đầu của ELSA như ELSA Pro, ELSA AI và ELSA Speech Analyzer.

ELSA Pro

ELSA Pro là gói học sở hữu kho tàng 40,000 bài tập, 7,000 bài học và 190 chủ đề khác nhau cho phép bạn luyện tập mọi chủ đề, ở mọi hình thức cùng ELSA. ELSA Pro sẽ xây một lộ trình học tập riêng dành cho mỗi đối tượng có nhu cầu cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh. ELSA Pro sẽ theo sát lộ trình học tập của bạn, từ đó đưa ra những đánh giá kết quả học tập cho bạn. Có một tính năng nổi bật của ELSA Pro là hệ thống sẽ ngay lập tức nhận diện giọng nói của bạn và so sánh với giọng bản xứ, đưa ra các đánh giá chi tiết và đề xuất chỉnh sửa để bạn cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh.

Bảng so sánh ELSA Premium và ELSA Pro

ELSA Speech Analyzer

Qua việc ứng dụng Trí tuệ nhân tạo và các công nghệ phân tích giọng nói độc quyền, ELSA Speech Analyzer hiện là trình duyệt luyện nói tiếng Anh có khả năng nhận diện, phân tích và đánh giá kỹ năng nói tiếng Anh của người học một cách toàn diện. Từ đó đưa ra những hướng dẫn khoa học và chi tiết nhằm giúp người học nói giao tiếp tiếng Anh tốt hơn.

Bên cạnh đó, ELSA Speech Analyzer còn đánh giá dự đoán điểm thi kỹ năng nói của các chứng chỉ IELTS, TOEFL, CEFR, PTE, TOEIC khi bạn thực hiện các bài thi thử. Khi sử dụng ELSA Speech Analyzer, bạn sẽ được sửa ngay lỗi phát âm để phát âm đúng chuẩn, chỉnh ngữ điệu giúp bạn giao tiếp tự nhiên và cuốn hút hơn, tiếp đó là đánh giá về từ vựng và ngữ pháp được bạn sử dụng trong đoạn hội thoại này. Với các chỉnh sửa, đánh giá và gợi ý từ ELSA Speech Analyzer sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn tăng thêm kiến thức giao tiếp, giúp bạn hoàn thiện kỹ năng nói và thêm tự tin thực hiện bài thi nói cũng như giao tiếp tự nhiên, chuẩn như người bản xứ.

Dự đoán điểm thi IELTS Speaking bằng gói ELSA Premium

ELSA AI

ELSA AI là tính năng mới nhất của app ELSA Speak, cho phép người dùng luyện giao tiếp cùng AI trong mọi bối cảnh của cuộc sống. ELSA AI tạo cảm giác như đang trò chuyện với bạn bè, giúp bạn thoải mái luyện tập. Hơn nữa, tính năng còn cho bạn trải nghiệm học “không giới hạn”: bạn sẽ được tự tạo hội thoại theo ý thích, không giới hạn chủ đề và độ dài cuộc đối thoại. Ngoài ra, có khả năng đổi vai vô cùng linh hoạt. Khi đối thoại, ELSA AI sẽ là người bạn cùng trò chuyện; còn khi kết thúc đối thoại, tính năng sẽ là gia sư cá nhân, đưa ra đánh giá chi tiết giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Anh.

Trên đây là một số gợi ý để bạn lên kế hoạch cho việc tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả, đem đến kết quả mong muốn cho bạn. Chúc bạn sẽ thành công trên con đường chinh phục ngôn ngữ Anh nhé!