• Share on Facebook
  • Share on Linkedin
  • Share on Zalo
  • Bookmark this page
  • Chia sẻ link với bạn bè
phương pháp học tiếng anh hiệu quả

Học tiếng Anh mà không có phương pháp giống như muốn đến đích nhưng không có hướng đi cụ thể. Mất phương hướng học cũng là nguyên nhân khiến bạn chưa đạt mục tiêu nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Khám phá “kim chỉ nam” – 4 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho bạn.

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

Kim chỉ nam” cho người học tiếng Anh là gì?

Tìm ra cách học tốt nhất cho bản thân để cải thiện tiếng Anh, đầu tiên hãy xác định phương pháp học tiếng Anh phù hợp với bản thân. Đây chính là “kim chỉ nam” giúp bạn “về đích” trong mục tiêu của bạn. 

Tại sao lại cần có “kim chỉ nam” này?

  • Tiết kiệm thời gian: Học tiếng Anh cũng giống như học các bộ môn khác, khi xác định rõ phương pháp học phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nâng cao được nhiều kiến thức. Bạn sẽ không phải thức khuya, dậy sớm hay bớt thời gian thể thao, vui chơi để học tiếng Anh mà vẫn mang lại hiệu quả như kỳ vọng. Xây dựng được phương pháp học phù hợp còn giúp bạn có nhiều thời gian để thư giãn đầu óc. Từ đó, việc tiếp thu, lĩnh hội các bài học sẽ hiệu quả hơn.
  • Tiếp thu kiến thức dễ dàng và hiệu quả: Khi xác định được phương pháp học tiếng Anh phù hợp thì việc tiếp thu kiến thức sẽ không còn khó khăn nữa. Bạn sẽ biết nên học trước cái gì và cái gì học sau. Từ đó, khả năng tư duy, logic của bạn sẽ được khai mở. Bạn dễ dàng vận dụng những kiến thức đã học được vào việc thực hành hay làm bài tập. Lúc này bạn sẽ không vướng phải lối mòn, làm bài tập rập khuôn theo mẫu nữa. Thay vào đó là những áp dụng thông minh, có chủ đích để nâng cao kiến thức cho mình.
Bảng so sánh ELSA Premium và ELSA Pro

04 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất thế giới

Các phương pháp học tiếng Anh hiện nay có khá nhiều, một trong các phương pháp được đánh giá hiệu quả nhiều nhất là: Phương pháp học trực tiếp, phương pháp học qua radio/ podcast, phương pháp học qua việc đọc, phương pháp đắm mình trong ngôn ngữ.

Bạn không nhất thiết phải học theo 1 phương pháp duy nhất, hãy kết hợp linh hoạt những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả khác nhau để 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết cùng được cải thiện.

1. Phương pháp học trực tiếp

Học tiếng anh trực tiếp là phương pháp mới lạ mà xuất hiện từ lâu. Trái ngược với cách học truyền thống chú trọng nhiều vào ngữ pháp, thì phương pháp học tiếng anh trực tiếp quan tâm nhiều đến mục đích sử dụng ngôn ngữ hơn. Tức là bạn sẽ được thực hành, giao tiếp bằng tiếng anh tới 90%, trong khi ngữ pháp chỉ có 10%.

Thông thường với cách học này, bạn cần tập hợp thành 1 nhóm nhỏ khoảng 3 – 5 người và thực hành nói chuyện bằng tiếng Anh liên tục. Chủ đề có thể liên quan đến các tình huống sinh hoạt thường nhật hoặc một đề tài nào đó nhóm bạn muốn.

Ưu điểm của phương pháp học này nằm ở cách mà bạn sẽ được chủ động rèn luyện, tăng sự tự tin và khả năng nói chuyện lưu loát. Từ đó thẩm thấu từ vựng và giúp tăng kỹ năng giao tiếp một cách tự nhiên nhất.

Tuy nhiên, phương pháp học tiếng anh trực tiếp lại không thực sự phù hợp với nhóm có đông thành viên. Bởi bạn rất khó để rèn luyện, làm giảm sự hứng thú. 

2. Phương pháp học qua radio/podcast

Khám phá các phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất thế giới chắc chắn không thể bỏ qua cách luyện tập bằng radio hay podcast. Thông qua quá trình tiếp xúc, luyện nghe hằng ngày từ những mẩu hội thoại ngắn, bạn có thể dần hình thành nên thói quen và sự nhạy bén trong ngôn ngữ. 

Bất cứ khi nào bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này, hãy duy trì tối thiểu 30 phút/ ngày khi đang tắm, tập gym, hoặc những lúc rảnh rỗi. Một lưu ý đối với phương pháp nghe radio hoặc đài podcast đó là cố gắng nghe hiểu nội dung trong các đoạn hội thoại. 

Nếu thấy đoạn văn dài quá khó hiểu, bạn có thể nghe đi nghe lại nhiều lần sau đó tìm phần script của nó để tìm ra những từ, cụm từ mới lạ. Mục đích là nắm bức tranh tổng thể về nội dung của cuộc trò chuyện, sau đó bạn tiếp tục nghe lại đến khi hình dung và nghe rõ những gì được đề cập tới trong cuộc hội thoại.

Chinh phục phỏng vấn việc làm cùng bộ đôi AI
Chinh phục phỏng vấn việc làm cùng bộ đôi AI

3. Phương pháp học qua việc đọc

Khám phá các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất thế giới bằng cách đọc sách báo hoặc tạp chí tuy không phải là cách mới, nhưng nó cũng được đánh giá cao bởi nhiều người. 

Để trải nghiệm phương pháp học này, tốt hơn hết bạn hãy tìm chủ đề mà mình thích đọc, muốn đọc và muốn tìm hiểu. Thậm chí bạn có thể bắt đầu với những cuốn truyện tranh màu bằng tiếng Anh nhằm mục đích tăng sự hứng thú và giảm áp lực.

Khi đã tìm được sự yêu thích với cách học này, bạn hãy nâng dần trình độ bằng cách tìm đọc sách báo, tạp chí nước ngoài đa chủ đề. Việc này không chỉ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về nhiều chủ đề, mà còn cải thiện vốn từ, ngữ pháp một cách linh hoạt. 

Người dùng review gì về ELSA Premium
Người dùng nói gì về gói học ELSA Premium?

Ngoài ra bạn cũng có thể luyện kỹ năng phát âm bằng cách đọc to những đoạn văn, đánh dấu vào những mẫu câu hoặc từ ngữ hay ho mà bạn không thể bỏ lỡ. 

Một số gợi ý có thể đem lại sự hưng phấn, giảm cảm giác buồn chán khi áp dụng phương pháp này là đọc tiểu thuyết ngôn tình, tiểu thuyết kinh điển, tạp chí The New York Times, tạp chí thời trang Vogue…. Chỉ khi bạn tìm được những nội dung gây kích thích, tò mò, bạn mới không ngừng nỗ lực và cố gắng kiên trì với tiếng anh.

4. Phương pháp học đắm mình trong ngôn ngữ

Với thời đại Internet bùng nổ như hiện nay, việc học tiếng anh qua ứng dụng điện thoại không còn xa lạ và khó khăn với nhiều người nữa. Đặc biệt là các bạn trẻ. Hiện nay có rất nhiều App học tiếng anh hiệu quả cho bạn lựa chọn, vừa tạo sự hứng thú, cảm giác kích thích, vừa đem lại tính giải trí cao. 

Đắm mình vào tiếng Anh nhìn chung khá tiếp cận và dễ ứng dụng. Bởi vì bạn có thể tiếp xúc với tiếng anh mọi lúc mọi nơi bằng cách mở các chương trình tiếng anh yêu thích suốt cả ngày và cứ thế lắng nghe câu chuyện. 

Luyện tập không giới hạn bối cảnh cùng ELSA AI
Luyện tập không giới hạn bối cảnh cùng ELSA AI

Với phương pháp học này, bạn hãy cố gắng nghe hiểu, bắt chước cách phát âm và ngữ điệu của người bản xứ, sau đó lặp lại một cách tự nhiên. Sau một thời gian áp dụng, kỹ năng nghe và nói của bạn sẽ được nâng cấp hằng ngày và có thể đem đến cho bạn một tình yêu ngoại ngữ mà trước đây chưa xây dựng được.

Một trong những ứng dụng được lọt top 5 các ứng dụng học tiếng Anh hiệu quả ứng dụng trí tuệ nhân tạo là ELSA Speak. Với gói học tiên tiến nhất hiện nay ELSA Premium mang đến cho bạn không gian học đắm mình không giới hạn. Bạn có thể nói chuyện với “gia sư AI” bất cứ khi nào, nơi đâu, chủ đề gì mà bạn muốn. Không những vậy, ELSA Premium còn sửa lỗi, gợi ý sửa lỗi khi bạn gặp những vấn đề trong học tiếng Anh.

Có thể nói, ELSA Premium là một trong những gói học tiên tiến trên thị trường ứng dụng học tiếng Anh hiện nay, với sự tích hợp của gói học ELSA Pro hơn 7,100 bài luyện tập và 2 tính năng hiện đại của Trí tuệ nhân tạo (ELSA AI và ELSA Speech Analyzer). 

Thăng hạng khả năng giao tiếp tiếng Anh cùng gói học ELSA Premium

ELSA AI sẽ cho bạn đắm mình vào những cuộc trò chuyện “khó có điểm dừng” bởi AI sẽ làm bạn đồng hành luyện tiếng Anh với bạn mỗi ngày, bạn cũng có thể chia sẻ những câu chuyện xung quanh cuộc sống như để “xả hết” những bộn bề cuộc sống. Bất cứ chủ đề nào AI cũng có thể bắt chuyện với bạn. Người bạn tốt là người bạn đưa ra được những lời khuyên, ELSA AI chính là “người bạn tốt” này. Khi bạn giao tiếp với ELSA AI, ngoài việc lắng nghe, tính năng còn vạch ra những điểm cần điều chỉnh cho ngôn từ, phát âm, âm điệu của bạn hay hơn, giống bản xứ hơn. 

 Tự tạo ra tình huống giao tiếp tiếng Anh theo ý thích cùng ELSA AI
Tự tạo ra tình huống giao tiếp tiếng Anh theo ý thích cùng ELSA AI

ELSA Speech Analyzer còn là người bạn của bạn trong những kỳ thi như TOEIC, IELTS, TOEFL,… bạn sẽ đắm mình trong quá trình luyện thi, không những vậy, bạn có thể thi thử không giới hạn với bài test IELTS Speaking khi bạn muốn để biết được band điểm hiện tại và cả những điều chỉnh gợi ý từ Chat GPT giúp bạn cải thiện và đạt band điểm cao hơn. Ngoài ra, ELSA Speech Analyzer còn đưa bạn vào cuộc mô phỏng buổi phỏng vấn nếu bạn có dự định phỏng vấn tìm một công việc phù hợp, một môi trường làm việc lý tưởng.

Còn chần chờ gì mà không mua ELSA Premium ngay!!!