• Share on Facebook
 • Share on Linkedin
 • Share on Zalo
 • Bookmark this page
 • Chia sẻ link với bạn bè
“Bật mí” 5 phương pháp tự học tiếng Anh cho người đi làm

Làm thế nào để nâng cao trình độ tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm nhanh chóng, hiệu quả nhưng vẫn linh động thời gian? Trong bài viết này, ELSA Speech Analyzer sẽ gợi ý lộ trình và cách học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm, giúp bạn nâng cao trình độ ngoại ngữ dù bận rộn đến đâu đi nữa.

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

Lộ trình tự học tiếng Anh cho người đi làm

Cách học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm có 2 giai đoạn sơ cấp và trung cấp, chi tiết như sau:

Giai đoạn 1: 3 tháng

Giai đoạn 1 là giai đoạn Beginner, đây là thời gian dành cho việc xây dựng nền tảng tiếng Anh, kéo dài trong vòng 3 tháng. Giai đoạn này rất quan trọng, bởi nắm vững những kiến thức căn bản thì bạn mới có thể phát triển toàn diện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, đồng thời sử dụng tiếng Anh lưu loát như người bản ngữ.

Trong vòng 3 tháng này, bạn cần trau dồi vốn từ vựng vững chắc, hoàn thiện ngữ âm. Nền tảng từ vựng chắc sẽ giúp bạn phát triển tư duy hội thoại và giao tiếp cơ bản.

 • Học từ vựng tiếng Anh level beginner

Chú trọng học những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống và công việc như: giới thiệu bản thân, sở thích, gia đình, công việc, học tập…

Tuy nhiên, để có thể nhanh chóng vận dụng từ vựng vào giao tiếp, bạn nên học thông qua các đoạn hội thoại, audio và kết hợp luyện nghe để bổ trợ cho phần ngữ âm.

 • Học ngữ âm tiếng Anh

Tập trung làm quen và nắm vững cách phát âm 44 âm trong bảng IPA. Bạn có thể thực hành bằng cách học từng âm đơn lẻ, sau đó kết hợp theo cặp để nắm rõ sự khác nhau giữa các âm có cách phát âm tương tự nhau. Cuối cùng, khi đã thành thạo, bạn có thể luyện phát âm với cả câu đầy đủ.

 • Học ngữ pháp tiếng Anh

Bạn nên nắm chắc 6 thì cơ bản gồm: thì hiện tại đơn, thì tương lai đơn, thì quá khứ đơn, thì hiện tại hoàn thành, thì hiện tại tiếp diễn, thì quá khứ tiếp diễn. Đây là những thì cơ bản nhất, có thể sử dụng trong hầu hết các đoạn hội thoại thông thường.

Ngoài ra, bạn cần nắm chắc chức năng và vị trí của 5 từ loại tiếng Anh cơ bản: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ để vận dụng hiệu quả trong giao tiếp.

Xem thêm: Giáo trình tiếng Anh cho người đi làm phù hợp, đạt hiệu quả cao

Lộ trình tự học tiếng Anh cho người đi làm
 • Ôn tập và kiểm tra trình độ thường xuyên

Đặc biệt, để học tập hiệu quả và ghi nhớ kiến thức lâu dài, bạn nên ôn luyện cũng như kiểm tra thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn biết được điểm thiếu sót và kịp thời điều chỉnh. Một trong những mẹo hay giúp bạn đánh giá khả năng từ vựng, ngữ âm của bạn trong giai đoạn này là sử dụng App ELSA Speech Analyzer. 

Với ELSA Speech Analyzer, bạn sẽ được làm bài test đầu vào, hệ thống sẽ tiến hành đánh giá và chấm điểm bản ngữ. Đồng thời, bạn sẽ biết được những kỹ năng nào tốt, kỹ năng nào chưa tốt và cần cải thiện, từ đó đặt ra lộ trình học tiếng Anh cá nhân hóa.

Trong suốt quá trình học, bạn sẽ được kiểm tra và báo cáo tiến độ học tập thường xuyên. ELSA Speech Analyzer sẽ tự động điều chỉnh bài học phù hợp với trình độ của bạn, rút ngắn thời gian ôn luyện và mang lại hiệu quả cao.

>>> Kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn ngay tại đây!

Giai đoạn 2: 3 tháng

Giai đoạn 2 hay còn gọi là giai đoạn Intermediate, kéo dài trong vòng 3 tháng. Đây chính là lúc bạn bắt đầu rèn luyện chuyên sâu, nâng cao kỹ năng nghe, nói, phản xạ tiếng Anh qua các chủ đề giao tiếp đa dạng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên làm quen với việc viết email, cover letter, phỏng vấn, thuyết trình,… bằng tiếng Anh trong giai đoạn này để hỗ trợ công việc.

 • Học phát âm tiếng Anh

Học thêm các kỹ thuật phát âm nâng cao như nối âm, nuốt âm, giảm âm… Đây là những yếu tố quan trọng để bạn có thể giao tiếp một cách trôi chảy, tự nhiên.

 • Học từ vựng tiếng Anh level intermediate

Ngoài vốn từ đã học ở giai đoạn sơ cấp, bạn cần bổ sung thêm những chủ đề liên quan đến công việc, chuyên ngành để phục vụ tốt hơn cho quá trình giao tiếp tại công sở.

>>> Xem ngay: Trọn bộ 240+ từ vựng tiếng Anh kinh doanh và chuyên ngành kinh tế

 • Học ngữ pháp tiếng Anh

Mở rộng thêm các cấu trúc nâng cao để giao tiếp trôi chảy, truyền đạt thông tin chính xác hơn. Tuy nhiên, bạn không nên học dàn trải mà chỉ chọn lọc những cấu trúc, mẫu câu cần thiết nhất trong công việc để đảm bảo hiệu quả, tránh đi lạc hướng.

>>> Xem ngay: 35 mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm giúp thăng tiến bứt phá

Cuối cùng, cũng như ở giai đoạn 1, bạn nên dành thời gian kiểm tra trình độ định kỳ (theo tuần, tháng) cùng ELSA Speech Analyzer để kịp thời điều chỉnh những phần chưa hoàn thiện, đảm bảo mục tiêu đề ra.

“Bật mí” 5 phương pháp tự học tiếng Anh cho người đi làm
“Bật mí” 5 phương pháp tự học tiếng Anh cho người đi làm

Trọn bộ giáo trình tự học tiếng Anh cho người đi làm 

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như thuận tiện hơn trong việc xây dựng kế hoạch học tập theo lộ trình gợi ý ở trên, ELSA Speech Analyzer đã tổng hợp trọn bộ tài liệu tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm dành cho bạn.

>>> Xem ngay: Trọn bộ tài liệu/ giáo trình tiếng Anh cho người đi làm

5 Cách tự học tiếng Anh cho người đi làm siêu hiệu quả

Đối với người đi làm, việc sắp xếp thời gian học tiếng Anh cố định không hề đơn giản. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể nâng cao khả năng giao tiếp trong vòng 6 tháng nếu áp dụng những phương pháp sau đây:

Nâng cao vốn từ chuyên ngành kinh tế

Dù bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào đi nữa thì việc nâng cao vốn từ chuyên ngành kinh tế vẫn vô cùng cần thiết. Bởi đây là chủ đề nền tảng, sử dụng thường xuyên khi giao tiếp tại văn phòng, công sở.

Để làm được điều này, bạn nên dành thời gian đọc các chuyên mục về kinh tế trên những trang báo bằng tiếng Anh, đọc sách chuyên ngành hoặc xem tin tức tài chính – kinh tế trên các kênh truyền hình. Bạn có thể ưu tiên học những từ/ cụm từ liên quan, “sát” với ngành nghề để giao tiếp hiệu quả tại nơi làm việc. 

Thực hành và kiểm tra viết tiếng Anh

Khác với việc giao tiếp tiếng Anh thông thường, người đi làm cần trau dồi thêm kỹ năng viết để thực hiện công việc hiệu quả hơn. Do đó, bạn nên dành thời gian thực hành, luyện tập soạn thảo văn bản bằng tiếng Anh như email, biên bản,… 

Nếu không chắc chắn về ngữ pháp và từ vựng, bạn có thể sử dụng các trình xử lý văn bản như Microsoft Word hoặc OpenOffice để soạn thảo. Những trình duyệt này có thể giúp bạn phát hiện lỗi chính tả, ngữ pháp tự động, đồng thời lưu trữ tài liệu học tập để xem lại khi cần.

Luyện nói và giao tiếp mỗi ngày

Để nâng cao khả năng giao tiếp, cách tối ưu nhất vẫn là luyện nói tiếng Anh. Bạn có thể trò chuyện cùng đồng nghiệp hoặc tự độc thoại dựa theo các đoạn hội thoại mẫu. Dù chọn phương pháp nào đi nữa, bạn hãy cố gắng duy trì thói quen nói tiếng Anh mỗi ngày để tạo phản xạ tự nhiên với ngôn ngữ này, không còn e ngại khi giao tiếp thực tế. 

Lấp đầy kiến thức bằng sách tiếng Anh

Có rất nhiều nguồn tài liệu để học tiếng Anh nhưng sách vẫn là một phần quan trọng nếu bạn muốn xây dựng nền tảng ngôn ngữ vững chắc.

Lấp đầy kiến thức bằng sách tiếng Anh

Những kiến thức được truyền tải qua sách đã được chắt lọc và phân bổ hợp lý, giúp người học dễ nắm bắt và đối chiếu khi cần. Do đó, hãy dành một góc ở nơi làm việc cho các cuốn sách tiếng Anh chất lượng mà bạn có thể xem khi có thời gian.

ELSA Speech Analyzer – Ứng dụng tự học tiếng Anh cho người đi làm

Nếu bạn quá bận rộn và không có nhiều thời gian để học tiếng Anh giao tiếp theo lộ trình được gợi ý ở trên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ELSA Speech Analyzer để bắt đầu. Đây là ứng dụng luyện nói và giao tiếp tiếng Anh theo giọng chuẩn quốc tế, có khả năng nhận diện và hướng dẫn sửa lỗi phát âm chính xác đến từng âm tiết. 

Để lại thông tin và nhận mã khuyến mãi đặc biệt chỉ có trong tháng này

Theo đó, khi luyện tập cùng ELSA Speech Analyzer bạn sẽ được chấm điểm bản xứ, hướng dẫn sửa lỗi chi tiết từ cách nhả hơi, đặt lưỡi đến khẩu hình miệng. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt và phát âm chuẩn theo 44 âm IPA, làm nền tảng phát triển các kỹ năng quan trọng còn lại.

Hiện ELSA Speech Analyzer đã phát triển hơn 290 chủ đề và được cập nhật thường xuyên, cung cấp từ vựng ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Nhờ đó, khi thực hành cùng ELSA Speech Analyzer, bạn cũng sẽ nâng cao được vốn từ một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Lấp đầy kiến thức bằng sách tiếng Anh
Lấp đầy kiến thức bằng sách tiếng Anh

Dù đặc thù công việc bận rộn nhưng nếu lựa chọn đúng tài liệu tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm cũng như phương pháp học phù hợp, bạn hoàn toàn có thể nâng cao trình độ theo đúng mục tiêu đề ra. Hãy bắt đầu bằng việc cài đặt ELSA Speech Analyzer và xác định cách học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm dành riêng cho mình ngay thôi!