• Share on Facebook
  • Share on Linkedin
  • Share on Zalo
  • Bookmark this page
  • Chia sẻ link với bạn bè
lộ trình học tiếng anh giao tiếp

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Việc giao tiếp tự tin bằng tiếng Anh sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội thành công trong học tập, công việc và đời sống. Tuy nhiên, học tiếng Anh giao tiếp vốn không phải là điều đơn giản, nhất là với những ai bị mất gốc. Vậy làm thế nào để bạn có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo như người bản xứ? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn xây dựng lộ trình học tiếng Anh giao tiếp bài bản để cải thiện trình độ tiếng Anh ngay tại nhà. Cùng theo dõi và bỏ túi những bí kíp sau đây nhé!

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

Vì sao có nhiều người bị mất gốc tiếng Anh?

Không có định hướng, mục tiêu cụ thể

Học tiếng Anh hay bất kỳ ngoại ngữ nào cũng đòi hỏi phải có mục tiêu và định hướng cụ thể để tránh mất thời gian và công sức. Rất nhiều người không biết học tiếng Anh để làm gì, phục vụ cho mục đích gì mà chỉ học theo số đông. Điều này dẫn đến tình trạng khi gặp những bài học khó thường dễ cảm thấy chán nản, mất động lực và bỏ dở giữa chừng. 

Yếu tố tâm lý

Con người chúng ta thường hay có cảm giác lo sợ, e ngại khi gặp phải một việc gì đó khó khăn, và học tiếng Anh cũng tương tự như vậy. Nhiều người cho rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ khó dẫn tới việc sợ học, sợ luyện tập, sợ nói chuyện bằng tiếng Anh. Chính những rào cản tâm lý này khiến cho mọi người không dám đối diện và dễ dàng từ bỏ. 

Chưa xây dựng đúng lộ trình học phù hợp

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với những trường hợp dành nhiều thời gian để học tiếng nhưng lại không đạt được kết quả như mong muốn. Lý do của việc này chính là họ đã không xây dựng đúng lộ trình học giao tiếp tiếng Anh phù hợp với mục tiêu và năng lực của bản thân. Muốn đạt kết quả tốt thì điều quan trọng là cần phải xây dựng một lộ trình học tiếng Anh giao tiếp với nhiều phương pháp phù hợp với chính bản thân bạn. 

Những sai lầm trong lộ trình học tiếng Anh giao tiếp của người mất gốc

Chỉ tập trung vào nghe, đọc mà không luyện nói

Muốn học giao tiếp tốt thì bạn cần sử dụng thành thạo cả 4 kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng nói. Nói là một kỹ năng sử dụng nhiều nhất nhưng lại khó để học và luyện tập nhất vì nó thuộc về sự chủ động từ phía người học. Rất nhiều người có thể nghe đọc tốt nhưng lại không thể nói chuyện bằng tiếng Anh. Điều này xuất phát từ yếu tố tâm lý e ngại, sợ nói sai, sợ bị đánh giá, chê cười. Nếu bạn cứ mãi lo ngại như vậy thì chắc chắn trình độ sẽ không thể thay đổi và chỉ giậm chân tại chỗ mà thôi. 

Sợ nói tiếng Anh không hay như người khác

Mỗi người được sinh ra với một giọng nói, ngữ điệu khác nhau. Bản thân chúng ta khi nói chuyện bằng tiếng Việt cũng sẽ có người nói hay và người không. Vì vậy, đừng sợ rằng bạn nói tiếng Anh không hay như người khác mà không dám học. 

Không có ai có thể phát âm tiếng Anh chuẩn và hay ngay từ đầu. Những người nói tiếng Anh tốt mà bạn gặp ngoài kia thực ra cũng là nhờ vào việc họ đã nghiêm túc rèn luyện trong một thời gian dài. Nếu bạn phát âm chưa hay, không sao cả. Hãy chăm chỉ rèn luyện hàng ngày sao cho đúng rồi từ từ điều chỉnh để ngày một hay và hoàn hảo nhất nhé. 

Dựa vào thói quen dịch

Đây là một thói quen sai lầm của đa số người Việt Nam khi giao tiếp tiếng Anh. Khi nghe được một câu nói, thường thì bạn sẽ mất công dịch câu đó sang tiếng Việt, nghĩ câu trả lời bằng tiếng Việt rồi mới dịch câu nói đó sang tiếng Anh. Quá trình này vừa lằng nhằng, vừa tốn thời gian đúng không? Hãy thử tự duy trực tiếp bằng tiếng Anh, nghe câu hỏi và nghĩ câu trả lời bằng tiếng Anh cùng lúc. Chỉ cần làm được điều này bạn sẽ thấy việc giao tiếp tiếng Anh trở nên đơn giản hơn rất nhiều. 

Không chủ động trong giao tiếp tiếng Anh

Bạn sẽ không thể cải thiện trình độ giao tiếp của bản thân nếu như chỉ chờ đến khi nào có người hỏi thì mới trả lời. Việc này sẽ khiến chúng ta luôn ở thế bị động phải nói tiếng Anh. Hãy chủ động đặt ra các tình huống sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống, coi tiếng Anh như một ngôn ngữ hàng ngày để giao tiếp ngày càng trôi chảy hơn. 

học giao tiếp tiếng Anh
Chủ động giao tiếp bằng tiếng Anh để cải thiện trình độ của bản thân

Lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Xác định trình độ

Việc đầu tiên khi bắt tay vào xây dựng lộ trình tự học học tiếng Anh giao tiếp tại nhà là bạn cần xác định trình độ của mình. Cần phải biết bản thân đang ở mức nào thì mới có thể xây dựng được lộ trình học phù hợp. Bạn có thể thực hiện bài test đánh giá trình độ theo khung chuẩn CEFR. Kết quả sẽ xếp hạng thành 3 mức độ là Beginner, Intermediate và Advanced. 

Đặt ra mục tiêu học tập

Sau khi đã biết bản thân đang ở mức độ nào thì lúc này hãy bắt đầu đặt ra mục tiêu học tập cho bản thân. Bạn phải tự trả lời được câu hỏi mình học tiếng Anh giao tiếp để phục vụ lợi ích gì để từ đó đặt ra một mục tiêu cụ thể. Nếu bạn còn đang đi học thì bạn cần thi chứng chỉ gì, sử dụng chứng chỉ đó ra sao. Còn nếu bạn đã đi làm thì việc học sẽ giúp ích gì cho công việc của bạn, lộ trình học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm như nào là phù hợp?,…

Dựa trên mục tiêu đã đặt ra, bạn cũng cần tạo động lực để giúp bạn nỗ lực tiến về phía mục tiêu, cố gắng bằng mọi cách để hoàn thành mục tiêu đó. Hãy chia nhỏ mục tiêu và lập một bảng kế hoạch cụ thể theo từng tuần, tháng, quý, năm. Ví dụ, hãy thử đặt mục tiêu ngày hôm nay bạn cần học bao nhiêu từ vựng, bao nhiêu cấu trúc ngữ pháp, nói được những gì,… Việc chia nhỏ mục tiêu sẽ giúp bạn dễ dàng hoàn thành và có động lực hơn để cố gắng đạt những mục tiêu lớn hơn. 

Luyện phát âm cơ bản

Để học giao tiếp thì bạn cần bắt đầu với việc luyện phát âm chính xác 44 âm trong tiếng Anh, trong đó bao gồm 20 nguyên âm (vowel sounds) và 24 phụ âm (consonant sounds). Hãy bắt đầu từ những âm tiết đơn giản hoặc âm đơn trước tiên để tạo nền tảng vững chắc giúp bạn dễ dàng giải quyết các từ vựng có phát âm khó hơn sau này.  

luyện phát âm cơ bản
Phát âm chính xác giúp bạn tự tin giao tiếp

Bổ sung vốn từ vựng

Để nói được tiếng Anh thì bạn cần phải có một vốn từ vựng phong phú. Vậy làm thế nào để xây dựng vốn từ cho mình? Đầu tiên bạn hãy học từ vựng theo các chủ đề từ những bài học có sẵn. Tiếp theo, hãy học từ vựng qua phim ảnh, sách báo hằng ngày. Phương pháp học này vô cùng thú vị bởi bạn có thể hiểu được cả ngữ cảnh để sử dụng từ đó, giúp bạn nhớ lâu và ứng dụng dễ dàng hơn. 

Sau khi đã học từ, hãy cố gắng sử dụng từ đó hàng ngày để ghi nhớ lâu hơn và không bị nhầm lẫn với những từ khác. Tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt có rất nhiều từ đồng nghĩa, vì vậy nếu không được luyện tập thường xuyên sẽ dẫn đến việc dùng sai từ hoặc sai ngữ cảnh. Hãy tự đặt câu hoàn chỉnh với những từ đã học để biết cách áp dụng từ đó trong các tình huống hàng ngày bạn nhé. 

Luyện kỹ năng nghe

Muốn giao tiếp được thì bạn cần nghe và hiểu được những gì đối phương đang nói. Việc rèn luyện kỹ năng nghe hàng ngày sẽ giúp đôi tai bạn nhạy bén hơn trong các tình huống giao tiếp. Bạn có thể chọn lọc nghe từ những chủ đề gần gũi với tốc độ nghe chậm để hiểu rõ nội dung của bài nghe đó. 

Trong quá trình nghe, hãy cố gắng nói lại theo để làm quen cách nhấn nhá cũng như cách nối âm của người bản xứ. Sau khi đã quen, hãy thử nghe những bài dài hơn với nội dung khó hơn, tốc độ chuẩn. Nếu có thể hãy thử tập nói lại bài nghe sau khi nghe để luyện cả kỹ năng nói của bản thân nhé. 

Học nói các bài giao tiếp cơ bản

Một bước không thể thiếu trong lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà đó là hãy tập nói các đoạn hội thoại cơ bản. Bạn có thể chọn các bài hội thoại có sẵn trên mạng, luyện nghe và đóng vai làm các nhân vật trong đó. Việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp qua các bài hội thoại này sẽ thúc đẩy khả năng nghe nói, giúp trình độ tiếng Anh của bạn ngày càng nâng cao hơn. 

Tăng tốc độ phản xạ trong các tình huống cụ thể

Tốc độ phản xạ là một yếu tố rất quan trọng trong giao tiếp vì bạn thường không có thời gian để nhớ hay nghĩ. Để tăng tốc độ phản xạ, bạn có thể xem các video, các talkshow hay podcast bằng tiếng Anh và cố gắng nói theo họ càng nhiều càng tốt. Việc nghe và nói tiếng Anh hàng ngày như vậy vừa giúp bạn nhớ lâu, tăng tốc độ phản xạ và khả năng trôi chảy khi nói tiếng Anh. 

Một số phương pháp cải thiện trình độ tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Học tiếng anh qua phim ảnh, video

Phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh, video vừa giúp bạn thư giãn đầu óc, vừa cải thiện trình độ tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng nghe và nói. Bạn có thể tham khảo một số nguồn để học tiếng Anh qua phim ảnh và video như:

  • Youtube: nền tảng video trực tuyến với hàng ngàn video tiếng Anh giúp bạn luyện tập các kỹ năng nghe nói. Với 1 số video, Youtube có tính năng phụ đề nên bạn có rèn thêm cả kỹ năng đọc. 
  • TED Talks: nếu bạn vừa muốn học tiếng Anh vừa muốn tăng thêm kiến thức về các chủ đề trong đời sống thì đây là một kênh mà bạn không thể bỏ qua. Tại đây có các bài diễn thuyết bằng tiếng Anh của các diễn giả về các vấn đề nóng trong cuộc sống mà bạn có thể tham khảo.
  • Study Movie: đây là một trang web có các video phim được phân theo từng trình độ khác nhau giúp bạn vừa học vừa giải trí. Web được thiết kế với giao diện đơn giản, dễ dùng, thuận tiện cho cả những ai vừa mới học tiếng Anh. 

Luyện giao tiếp tiếng Anh qua các app, website

Một phương pháp học tiếng Anh cực kỳ tiện lợi và phổ biến trong thời gian gần đây chính là học trực tuyến qua các app, website. Dưới đây là một số ứng dụng học trực tuyến mà bạn có thể tham khảo:

  • ELSA Speak Premium

Đây là phiên bản nâng cấp mới nhất của khoá học ELSA Pro vốn đã quen thuộc với những ai muốn nâng cao trình độ giao tiếp tiếng Anh của bản thân. Với phiên bản Premium, ứng dụng đã được bổ sung thêm 2 tính năng đặc biệt là ELSA Speech Analyzer và ELSA AI. 

Luyện tập không giới hạn bối cảnh cùng ELSA AI
Luyện tập không giới hạn bối cảnh cùng ELSA AI

ELSA Speech Analyzer: bao gồm các bài luyện nói trong các tình huống công việc và học tập. Điểm đặc biệt của tính năng này là khả năng đánh giá từ vựng, phát âm, ngữ pháp dựa trên bài nói của bạn. Cùng với đó là công nghệ Chat GPT sẽ đưa ra các đề xuất để khiến cho bài nói chỉn chu và hoàn thiện hơn. Học viên sẽ cảm thấy hoàn toàn an tâm và thoải mái vì được tự do nói theo kiến thức và sở thích của mình mà không phải dựa vào bất cứ mẫu nào.

ELSA AI: tính năng này giúp đặt ra các tình huống hội thoại cơ bản như phỏng vấn, mua sắm, trò chuyện với bạn bè để bạn tự nhiên trò chuyện và nâng cao khả năng phản xạ nói tiếng Anh của mình. Đóng vai trò là một gia sư ảo, ELSA AI sẽ đưa ra những đánh giá chi tiết, thực tiễn và cá nhân hoá dựa trên bài nói của bạn, từ đó giúp bạn nhìn ra những lỗi sai và tìm cách để khắc phục những lỗi đó. 

Bên cạnh 2 tính năng đặc biệt trên, ELSA Premium vẫn giữ nguyên được những tính năng cơ bản của các khoá học trước đó như kiểm tra đánh giá trình độ, lộ trình học được cá nhân hoá, kho từ vựng phong phú với nhiều từ vựng độc quyền,…. giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu giao tiếp thành thạo trong thời gian ngắn.