• Share on Facebook
  • Share on Linkedin
  • Share on Zalo
  • Bookmark this page
  • Chia sẻ link với bạn bè
làm sao để học tiếng anh hiệu quả

Bạn là người có quỹ thời gian ít ỏi? Bạn không hề cô đơn? Bạn đi làm và deadline “ngập mặt”? Hay con cái, gia đình bộn bề? Chắc hẳn đã có lúc bạn tự hỏi, tại sao có những người mặc dù rất bận nhưng họ vẫn đạt được nhiều thành công nhờ việc luôn trau dồi khả năng tiếng Anh. Vậy họ lấy đâu ra thời gian và làm thế nào để có thể “ba đầu sáu tay” vừa làm, vừa học?

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

3 cách học tiếng Anh hiệu quả cho người bận rộn

Một người bận rộn thì sẽ khó có thể tham gia nhiều hoạt động và đa dạng cách học tiếng Anh. Tuy nhiên, sẽ có cách học phù hợp nhất, cùng lượt qua 3 cách tối ưu hóa thời gian của người bận rộn muốn học tiếng Anh nhé.

Tham gia cộng đồng, câu lạc bộ có người bản xứ

Sử dụng tiếng Anh để tương tác và trò chuyện là một trong những cách học đem lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình học. Trong khi cộng đồng những người nói tiếng Anh trên Internet tương đối lớn, tại sao ta không tận dụng nó để cải thiện kỹ năng giao tiếp cho mình? Tham gia vào các cộng đồng người bản xứ có chung mục tiêu là giao lưu, học hỏi với nhau sẽ giúp bạn trau dồi vốn từ về đa lĩnh vực. Hơn nữa, còn mở rộng tầm hiểu biết về văn hóa của các nước bạn.

Chinh phục phỏng vấn việc làm cùng bộ đôi AI
Chinh phục phỏng vấn việc làm cùng bộ đôi AI

Hai diễn đàn nổi tiếng với những người học tiếng Anh nhất hiện nay là: Urch TOEFL và IELTS Network. Ngoài hai diễn đàn trên, các bạn cũng có thể tham gia vào những hội nhóm học tiếng Anh trên mạng xã hội như Twitter, Facebook, Tumblr, Pinterest,… Đừng ngần ngại kết bạn và đặt ra những câu hỏi để tìm sự giúp đỡ từ những người bạn bản xứ trên các nền tảng này. Vì chắc chắn bạn sẽ nhận lại được nhiều giá trị từ họ đấy. 

Học tiếng Anh “bận rộn” với smartphone

Học trực tuyến hay học qua ứng dụng là một trong những cách học phổ biến với người đi làm. Khi bạn không thể dành thời gian đến lớp, thì chiếc smartphone sẽ giúp bạn đơn giản hoá thông qua các ứng dụng học tiếng Anh. 

Ưu điểm chung của việc học qua ứng dụng là bạn chỉ cần 1 chiếc smartphone có kết nối internet là có thể học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng đáp ứng nhu cầu học tiếng Anh cho người bận rộn, đặc biệt với những ai muốn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh. Bên cạnh đó, các ứng dụng có thể tích hợp tính năng thông báo lịch học, nhắc nhở thường xuyên, giúp người bận rộn hạn chế việc quên hoặc “lười” ôn tập bài cũ. 

 Một trong cách ứng dụng tiếng Anh được nhiều người học tin dùng chính là ELSA Speak, ứng dụng tiện ích bởi tính “thả ga” không giới hạn của kiến thức và thời gian thực hành. Không thể không kể tới ELSA Premium – gói học tiên tiến nhất dành cho người bận rộn. gói học gồm các khóa học khác (với 40,000 bài tập, 7,000 bài học và 190 chủ đề khác nhau giúp người dùng luyện tập mọi chủ đề, ở mọi hình thức cùng ELSA) và 2 tính năng vượt trội: ELSA AI và ELSA Speech Analyzer, hỗ trợ người dùng tự do luyện tập giao tiếp không giới hạn bối cảnh và nội dung đối thoại. Không dừng lại ở việc chấm điểm phát âm, ELSA Speech Analyzer còn có thể dự đoán điểm thi các chứng chỉ và đưa ra đề xuất để phần nói hoàn chỉnh hơn. ELSA AI là hình thức đối thoại trực tiếp với công nghệ AI, cho bạn vô số lựa chọn về bối cảnh luyện tập. 

Luyện tập không giới hạn bối cảnh cùng ELSA AI
Luyện tập không giới hạn bối cảnh cùng ELSA AI

Bạn sẽ không cần đi đâu xa, thời gian là của bạn, bạn muốn giao tiếp lúc nào cũng được vì đã có ELSA AI – giao tiếp mọi chủ đề, không giới hạn thời gian, tùy thời điểm bạn chọn. Bạn còn được tiếp cận các bài học về chuyên môn, cách thuyết trình và giao tiếp trong công việc với sự thông minh của ELSA Speech Analyzer sửa chữa và góp ý cho bạn “chân răng kẽ tóc”: ngữ pháp, từ vựng, ngữ điệu, trọng âm,…

làm sao để học tiếng anh hiệu quả

Dựa trên nền tảng ứng dụng tiếng Anh sử dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ người học, người bận rộn có thể vừa tham học kiến thức tiếng Anh, vừa trau dồi các kiến thức chuyên ngành, kỹ năng phỏng vấn xin việc hay cách giao tiếp trong môi trường công sở. Người bận rộn sẽ chẳng phải lo nghĩ gì nếu sở hữu gói học này.

Tìm các khóa học tiếng Anh dành cho người đi làm 

Dành cho những ai chưa biết cách học phù hợp và muốn có người chấm – chữa bài, việc tham gia các khóa học tiếng Anh online dành cho người bận rộn là cách học hiệu quả nhất. Cách học này giúp tiết kiệm thời gian lên kế hoạch học tập cho bạn. Vì mọi thứ đều đã được lên lộ trình cụ thể bởi giảng viên, nên bạn có thể yên tâm về hiệu quả học tập.

Hiện nay, một số đơn vị đào tạo tiếng Anh cũng cung cấp thêm các khóa học với bài giảng bằng video được ghi hình lại. Các bài giảng cho phép bạn xem lại bất cứ lúc nào. Bạn có thể dễ dàng tra cứu hoặc tua lại phần nội dung chưa hiểu để xem lại những lúc cần. Tuy nhiên nếu đến trung tâm trực tiếp học, có thể bạn sẽ mất thêm một khoản thời gian di chuyển, chờ lịch học của lớp. Đây là một số tiêu chí cần phải cân nhắc.

>>> Đọc thêm:

Mẹo để quyết tâm hơn với việc học tiếng Anh

Bận rộn sẽ khiến bạn chán nản và dễ bỏ cuộc, đôi khi đang học theo lộ trình bài bản và vẫn đang tiến triển tốt, nhưng chỉ vì sự bận rộn khiến bạn nảy sinh ra một số câu hỏi trong đầu theo hướng bỏ cuộc như: Học mãi mà không nhớ nổi, làm sao để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả đây? Bận quá, mệt chả muốn nói gì, làm sao để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả đây? Học tiếng Anh ở trung tâm hay ở các khóa học rồi nhưng làm sao để tự học tiếng Anh hiệu quả đây?. Từ “hiệu quả” gây ám ảnh đến nỗi bạn chỉ muốn từ bỏ, thế nhưng, hãy khoan bạn nhé. Tiếng Anh học là cả quá trình, hãy cân bằng và duy trì sự quyết tâm với việc học của mình để không làm dang dở mục tiêu và kế hoạch tương lai của chính bản thân.

  • Tối ưu việc sử dụng thời gian: chúng ta sẽ phát hiện ra rất nhiều khung thời gian “chết” như chờ đợi, hoặc đi đường hay thời gian dành cho việc giải trí quá nhiều. Nếu chúng ta có thể danh ra 2 tiếng mỗi ngày để giải trí thì việc dành nửa tiếng để học tiếng Anh không phải là khó, mà là do chúng ta không thấy việc học tiếng Anh quan trọng thật sự, dẫn đến việc ưu tiên giải trí hơn việc học tiếng Anh. Bạn hãy thử giảm thời gian cầm điện thoại lướt Tiktok hoặc Facebook,… xem sao?
Người dùng review gì về ELSA Premium
Người dùng nói gì về gói học ELSA Premium?
  • Sử dụng giao diện tiếng Anh cho tất cả các giao diện đang dùng: Chỉ việc chuyển giao diện sang tiếng Anh sẽ giúp chúng ta tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày mà không buộc chúng ta phải đành riêng thời gian cho việc học tiếng Anh như một hoạt động riêng biệt. Cách này có một trở ngại khiến nhiều bạn không áp dụng là việc chuyển sang giao diện tiếng Anh sẽ khiến chúng ta cảm thấy không quen và cản trở thao tác. Vượt qua trở ngại này, chúng ta có thể chuyển giao diện từng ứng dụng một, chứ không nhất thiết phải chuyển hết cùng một lúc. 
  • Sử dụng tiếng Anh ngay trong công việc và giải trí: Xem phim, TV, show truyền hình, hễ giải trí là giái trí bằng tiếng Anh. Đó là cách tiếp xúc tiếng Anh hàng ngày cho bạn
  • Hãy “F5”  bản thân sau một ngày làm việc và học tập: Bạn hãy dành giấc ngủ trọn vẹn để cơ thể được tiếp năng lượng bạn nhé.
  • Đặt quy tắc học tiếng Anh tối thiểu mỗi ngày: Không nhất thiết phải quá nhiều, bạn chỉ cần học tiếng Anh từ 15 phút – 30 phút, đặc biệt nếu bạn học ELSA Premium thì không nhất thiết việc học của bạn phải dành từ 1.5 tiếng đến 2.5 tiếng như tại các trung tâm.