• Share on Facebook
  • Share on Linkedin
  • Share on Zalo
  • Bookmark this page
  • Chia sẻ link với bạn bè
speaking ielts about family

Speaking IELTS about Family là một chủ đề quen thuộc trong cả 3 phần của bài thi IELTS Speaking. Dưới đây là những từ vựng, câu hỏi và câu trả lời mẫu liên quan đến chủ đề Family được ELSA Speech Analyzer tổng hợp. Tham khảo ngay để xuất sắc chinh phục topic IELTS Speaking about Family. 

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

>> Xem thêm: IELTS Speaking – Tổng hợp mẫu câu trả lời theo cấu trúc giúp bạn ghi điểm

Tổng hợp từ vựng cần nắm topic IELTS Speaking about Family

speaking ielts about family

Luyện nói chủ đề Speaking IELTS about Family

Những từ vựng về gia đình thường gặp trong topic Speaking IELTS about Family:

Từ vựngNghĩa tiếng Việt
Nuclear familyGia đình hạt nhân (gia đình chỉ gồm bố mẹ và con cái)
Extended familyĐại gia đình (gia đình có từ 3 thế hệ trở lên)
AuntCô, dì
UncleChú, cậu
CousinAnh em họ
NieceCháu gái
SpouseVợ/chồng
Stepmother / StepfatherMẹ kế / Bố dượng
Father-in-law / Mother-in-lawBố / mẹ vợ, bố / mẹ chồng
Bring upNuôi nấng một đứa trẻ
UpbringingSự dạy dỗ
ChildhoodTuổi thơ
AdolescenceTuổi dậy thì 
MarryKết hôn
DivorceLy hôn
RelativesHọ hàng
HusbandChồng
WifeVợ
SiblingsAnh chị em
Foster familyGia đình nhận con nuôi
Family backgroundBối cảnh gia đình

Đọc thêm: Tổng hợp IELTS Speaking Sample Part 1,2,3 – Có đáp án

Các Idioms phổ biến trong IELTS Speaking chủ đề về Gia đình

Bên cạnh những từ vựng IELTS theo chủ đề, bạn cũng cần sử dụng thành thạo những Idioms (thành ngữ) liên quan để ghi điểm trước giám khảo. Tham khảo những Idioms phổ biến cho topic Speaking IELTS about Family dưới đây:

IdiomsNghĩa tiếng ViệtCâu ví dụ
to take after someoneCó nét giống, tương đồng với ai đóHe really takes after his dad.
Kith and KinNgười thân và gia đìnhThey invited all their kith and kin to their new home.
(Something) runs in the family(Đặc điểm) mà mọi thành viên trong gia đình đều cóIntelligence seems to run in that family. 
The black sheep of the familyNgười khác biệt trong một gia đìnhHe decided to study Economics, while his family are all doctors. He’s the black sheep of the family.
Like father like sonCha nào con nấyHe talks in the same way as his dad. Like father, like son
Born with a silver spoonSinh ra trong gia đình giàu cóHer family is rich. She was born with a silver spoon.
The apple doesn’t fall far from the treeCon nhà tông không giống lông cũng giống cánhMy Linh’s daughter soon showed her own musical talent. The apple doesn’t fall far from the tree.

Các Idioms phổ biến trong IELTS Speaking chủ đề về Gia đình (phần 2)

A chip off the old blockgiống cha/mẹ như tạcWe feel that his son is a chip off the old block.
Follow in someone’s footstepsNối nghiệp He decided to follow in his father’s footsteps.
The apple of one’s eyeChỉ người được bố mẹ yêu quýShe’s the apple of her parents’ eyes.
To lead separate livesTheo đuổi cuộc sống riêngEach family member leads separate lives.
To get on well with somebodyHòa thuậnThe twins really get on well with each other.
Red-letter dayNgày đáng nhớThe day I first went to school was a red-letter day for me.
To have a falling outCãi vãMy parents are having a falling out.
Bad bloodKhông hòa thuậnSisters in that family seem to have bad blood.
The bread-winner of the familyTrụ cột tài chính gia đìnhMy dad is the breadwinner of the family.
Someone’s flesh and bloodMáu mủ ruột thịtI was surprised at how much he cared for this girl who wasn’t even his flesh and blood.
Blood is thicker than waterMột giọt máu đào hơn ao nước lãRemember, blood is thicker than water.

Mẫu câu hỏi thi IELTS Speaking chủ đề Gia đình thường gặp – Kèm đáp án

Dưới đây là những câu trả lời đạt điểm cao về chủ đề speaking IELTS about family được ELSA Speech Analyzer tổng hợp. 

Topic Family IELTS Speaking Part 1

Tell me a little bit about your family

My family consists of only five people: my father, mother, two siblings, and myself. It is typical of Vietnamese nuclear families, with both of my parents working as breadwinners. My father is a doctor, and my mother is a well-known teacher. My younger brother is in high school. He really enjoys playing video games. My older sister is currently working in the United States. We are a lovely family that works hard to keep our connections strong.

(Gia đình tôi chỉ có năm người: bố, mẹ, hai anh chị em và tôi. Đó là một gia đình Việt Nam điển hình, với cả bố và mẹ tôi đều là trụ cột gia đình. Bố tôi là một bác sĩ, còn mẹ tôi là một giáo viên nổi tiếng. Em trai tôi đang học trung học, nó rất thích chơi games. Chị gái tôi hiện đang làm việc tại Mỹ. Gia đình yêu quý của tôi luôn cố gắng để giữ cho mối quan hệ của chúng tôi bền chặt.)

Who are you the most close to in your family?

That’s a tough question. I am close to everyone in my family. However, in terms of sharing personal secrets, I have to say my older sister is my closest friend. This is because we are nearly the same age and she’s very thoughtful of me.

(Đó là một câu hỏi khó. Tôi gần gũi với mọi người trong gia đình mình. Tuy nhiên, về việc chia sẻ những bí mật cá nhân, phải nói rằng chị gái tôi là người tôi tin tưởng nhất. Bởi chúng tôi gần bằng tuổi nhau và chị ấy luôn quan tâm đến tôi.)

Are people in your country generally close to their families?

Yes. Most Asian people in general and Vietnamese people in particular love spending time with their families and are willing to do everything for their kin. But there could be some exceptions. For example, kids raised by neglecting or manipulative parents would definitely try to stay away from their families when they grow up. I think the bonds among family members depend on the family’s nature as well. 

(Có. Hầu hết người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng đều thích dành thời gian cho gia đình và sẵn sàng làm mọi điều vì người thân. Nhưng có thể có một số ngoại lệ. Ví dụ, những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi những cha mẹ vô trách nhiệm hoặc thao túng chắc chắn sẽ xa rời với gia đình khi chúng lớn lên. Tôi nghĩ rằng sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình cũng phụ thuộc vào bản chất của gia đình.)

Đọc thêm: Review bộ tài liệu Cambridge Vocabulary For IELTS đầy đủ nhất 2023

IELTS Speaking about Family Topic Part 2

Describe a family celebration that you remember. You should say

what you were celebrating

who involved

what you and your family did 

and why you enjoyed the occasion.

It was my brother’s wedding day, which took place a few years ago in my hometown. For my brother, it must be the biggest and most important day of his life.

The wedding ceremony, which took place in a church, I believe had about 100 attendees. After the ceremony, more people attended the party. Obviously, the majority of my family members, the bride’s relatives, and a number of the bride and groom’s acquaintances and coworkers were present as well.

We celebrated in a distinctive way by engaging in customary family activities. There were flowers all over the place since my mum made sure the reception site was beautifully decorated! We all dressed appropriately for the event, and there were also bridesmaids, gifts, a huge wedding cake – which was really delicious.

I cherished the event because it was wonderful to witness my brother’s happiness on his special day. The ceremony was flawless, and the party was a blast for everyone. I think the fact that I seldom get to meet all of my family and acquaintances in one spot is perhaps what made the day even more special to me.

Bản dịch tiếng Việt

(Đó là ngày cưới của anh trai tôi, diễn ra cách đây vài năm tại quê hương tôi. Đối với anh tôi, đó phải là ngày trọng đại và trọng đại nhất trong cuộc đời anh.

Lễ cưới diễn ra trong nhà thờ, tôi tin rằng có khoảng 100 người tham dự. Sau buổi lễ, nhiều người tham dự bữa tiệc hơn. Rõ ràng, phần lớn các thành viên trong gia đình tôi, họ hàng của cô dâu, và một số người quen và đồng nghiệp của cô dâu và chú rể cũng có mặt.

Chúng tôi đã ăn mừng theo một cách đặc biệt bằng cách tham gia vào các hoạt động gia đình theo phong tục. Có hoa ở khắp mọi nơi vì mẹ tôi đảm bảo rằng khu vực tiếp tân được trang trí đẹp mắt! Tất cả chúng tôi đều ăn mặc phù hợp cho sự kiện này, và còn có phù dâu, quà tặng, một chiếc bánh cưới khổng lồ – thực sự rất ngon.

Tôi trân trọng sự kiện này vì thật tuyệt vời khi được chứng kiến niềm hạnh phúc của anh trai tôi trong ngày đặc biệt của anh ấy. Buổi lễ diễn ra hoàn hảo, và bữa tiệc là một sự bùng nổ cho tất cả mọi người. Tôi nghĩ rằng việc tôi hiếm khi gặp tất cả gia đình và người quen của mình tại một nơi có lẽ là điều khiến ngày này trở nên đặc biệt hơn đối với tôi.)

Đọc thêm: Tổng hợp những đoạn hội thoại tiếng Anh giao tiếp văn phòng

Describe a family celebration that you remember. You should say

You should say:

what his/her relationship is to you

what that person has done in your life

what that person does now

and explain why you admire this person so much.

I look up to my dad the most in my family. He is the foundation of our family and ensures its stability. In my life, he is my idol. My father is a genuinely amazing man for all of his exceptional traits.

He has shown me the way so that I might succeed in both my personal and professional life. He gave me every bit of assistance when I was a child, and as I grew older, he showed me how to make decisions. The most important thing is that he never had me perform against my will or do something I didn’t want to. He always left the decisions up to me, only presented me the options. I am today a well-known photographer in the community thanks to his advice. When dad learned that I wanted to be a photographer, he cut his expenses in half and purchased me the first camera of my life.

My father is currently enjoying his days with family and friends after retiring from his profession. My father occasionally also brings my mother with him on trips. Like they did in the early hours of their marriage, they spend the entire day together. My parents’ romance is something I like.

I have always admired my father for his integrity, honesty, and sense of duty. He has never disregarded his obligations to my family in my observation. I am really fortunate to have a dad like him.

Bản dịch tiếng Việt

(Tôi kính trọng bố tôi nhất trong gia đình tôi. Ông ấy là nền tảng của gia đình chúng tôi. Ông còn là thần tượng của tôi. Bố tôi là một người đàn ông thực sự tuyệt vời vì tất cả những đặc điểm đặc biệt của ông.

Ông đã chỉ cho tôi con đường để tôi có thể thành công trong cả cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của mình. Giúp đỡ tôi từng chút một khi tôi còn nhỏ, và khi tôi lớn lên, chỉ cho tôi cách đưa ra quyết định. Điều quan trọng nhất là bố chưa bao giờ bắt tôi phải làm trái ý mình hoặc làm điều gì đó mà tôi không muốn. Ông luôn để tôi quyết định, chỉ đưa ra cho tôi các lựa chọn. Tôi là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhờ lời khuyên của bố tôi. Khi bố biết rằng tôi muốn trở thành một nhiếp ảnh gia, ông đã để dành và mua cho tôi chiếc máy ảnh đầu tiên trong đời.

Bố tôi hiện đang tận hưởng những ngày tháng bên gia đình và bạn bè sau khi nghỉ hưu. Ông thỉnh thoảng cũng đưa mẹ tôi đi cùng trong các chuyến công tác. Giống như một cặp đôi mới cưới, họ dành cả ngày ở bên nhau. Sự lãng mạn của bố mẹ là điều mà tôi thích.

Tôi luôn ngưỡng mộ bố tôi vì sự chính trực, trung thực và tinh thần trách nhiệm của ông. Ông chưa bao giờ coi thường nghĩa vụ của mình với gia đình. Tôi thực sự may mắn khi có một người bố như vậy.

Describe a member of your family you get on well with.

You should say:

who it is

what relationship you have to that person

what that person is like

what you do together

and explain why you get on so well

To be completely honest, I get along well with everyone in my family. Hence, if I had to choose one of them to discuss, I would choose my father.

He doesn’t speak much. My father simply talks a lot at family events, in contrast to my mother who enjoys gossiping whenever she can. Yet that doesn’t make him a dull person. When he tells jokes, especially when he has a serious look, we occasionally pass out from laughter.

Talking and sharing are the two things my father and I do most frequently. I enjoy hearing him tell about his difficult background and the time during the Vietnam War. He occasionally helps me make crafts like a clay cup or a bamboo hammock.

We have different hobbies, thus I believe that the only thing that brings us together is sharing. He lifts me up whenever I’m in a bad place. He helps me out of trouble when I’m in it. He never puts pressure on me and always supports my decision to live the life I desire. I am a doctor today and I love what I do because of him.

Bản dịch tiếng Việt

(Thẳng thắn mà nói, tôi có mối quan hệ thân thiết với tất cả mọi người trong gia đình. Vì vậy, nếu tôi phải chọn một trong số họ, tôi sẽ nói về bố tôi.

Bố tôi là một người đàn ông ít nói. Trái ngược với mẹ tôi, người thích buôn chuyện bất cứ lúc nào có thể, bố tôi chỉ nói rất nhiều trong những buổi họp mặt gia đình. Nhưng nó không có nghĩa là ông là một người đàn ông nhàm chán. Đôi khi chúng tôi tự cười phá lên khi ông kể chuyện cười, đặc biệt là với vẻ mặt nghiêm túc.

Hoạt động phổ biến nhất mà bố tôi và tôi làm cùng nhau là nói chuyện và chia sẻ. Tôi thích nghe ông nói về thời gian trong Chiến tranh Việt Nam, về quá trình lớn lên khó khăn của ông. Đôi khi ông cũng hướng dẫn tôi làm một số đồ thủ công như võng tre hoặc cốc đất sét.

Sở thích của chúng tôi không giống nhau, vì vậy tôi nghĩ lý do duy nhất mà chúng tôi trở nên thân thiết với nhau là chia sẻ. Bất cứ khi nào tôi buồn, ông an ủi tôi. Khi tôi gặp rắc rối, ông giúp đỡ tôi. Bố không bao giờ gây áp lực cho tôi và luôn khuyến khích tôi sống một cuộc sống mà tôi muốn. Nhờ ông, giờ tôi là một bác sĩ và tôi yêu công việc của mình.

Describe something useful you learned from a member of your family.

You Should Say:

What you learned.

How this became useful later in your life

Have you taught it to someone

and explain why it was important for you.

I was raised in a large extended family of over 12 people. As a result, I had the opportunity to learn a great deal from them, and it is only normal for a child to pick up knowledge from her family. But I want to underline something I picked up from my younger aunt—the enjoyment of reading and the habit of reading.

My aunt was really endearing, kind, and had a wonderful personality in my opinion. She read endlessly, and as a result, was more educated and sage than most people her age. At first, I wondered why she spends so much time reading. I grew close to her over time, and she began assisting me with my academics. She began encouraging me to read novels besides my textbooks. She read me stories, which stimulated my interest in reading.

We began to develop into strong story and author critics as a result of her sharing the novels she was reading. She told me more tales than anyone else, in my opinion. She patiently explained many themes, which helped me develop a strong interest in reading, and for that I am glad. She helped me start reading books of all genres whenever I had time, which I believe is a better use of my time and an activity than doing nothing.

Bản dịch tiếng Việt

(Tôi lớn lên trong một đại gia đình lớn với hơn 12 người. Nhờ đó, tôi có cơ hội học hỏi được rất nhiều điều từ họ, và việc một đứa trẻ tiếp thu kiến thức từ gia đình mình là điều bình thường. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh một điều mà tôi học được từ người dì trẻ của mình—niềm vui đọc sách và thói quen đọc sách.

Dì của tôi thực sự đáng yêu, tốt bụng và có một tính cách tuyệt vời. Cô ấy đọc không ngừng, và kết quả là cô ấy có học thức và hiểu biết hơn hầu hết những người ở độ tuổi của cô ấy. Lúc đầu, tôi tự hỏi tại sao cô ấy dành nhiều thời gian để đọc. Tôi trở nên thân thiết với cô ấy theo thời gian và cô ấy bắt đầu hỗ trợ tôi trong học tập. Cô ấy bắt đầu khuyến khích tôi đọc tiểu thuyết bên cạnh sách giáo khoa của tôi. Cô ấy đọc cho tôi nghe những câu chuyện, điều đó kích thích hứng thú đọc sách của tôi.

Cô ấy kể cho tôi nghe nhiều câu chuyện hơn bất kỳ ai khác. Cô ấy kiên nhẫn giải thích nhiều chủ đề, giúp tôi phát triển niềm yêu thích đọc sách, và tôi rất vui vì điều đó.

IELTS Speaking Topic Family Part 3

Is family still important in your country?

Yes, Asian culture has always prioritized family. For many people, their family provides them with a sense of identity and a great deal of support in life.Parents take care of kids, and their kids continue to take care of parents in return. 

How has the size of the family changed in the last few decades in your country?

There has been a transformation in family structure in the past few years: extended family within one household gradually turns to a nuclear family. As a consequence, the average family size in my country has started to shrink to 3 or 4 people per house.

As family size reduces, who do you think should be responsible for the care of the elderly?

It should be the younger generation of the family, from my own perspective. Because that is what family is all about, each family member is responsible for looking after their elderly. All social norms shall be ignored if families stop taking care of elderly members. 

Luyện nói IELTS chủ đề Gia đình cùng ELSA Speech Analyzer

Để đạt được kết quả tốt nhất cho phần thi IELTS Speaking, luyện tập thường xuyên là điều cần thiết. ELSA Speech Analyzer – một công cụ luyện nói tiếng Anh vừa được ra mắt của ELSA Speak – có thể giúp bạn luyện tập nhiều chủ đề, bao gồm cả chủ đề Speaking IELTS about Family trước khi tham gia kỳ thi. 

Về ELSA Speech Analyzer

ELSA Speech Analyzer là ứng dụng có khả năng đánh giá kỹ năng Speaking của người dùng với độ chính xác đến 98% nhờ công nghệ AI nhận diện giọng nói kế thừa từ ELSA Speak. Ứng dụng hoạt động trên nền tảng web, phù hợp cho việc luyện nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. 

Để lại thông tin và nhận mã khuyến mãi đặc biệt chỉ có trong tháng này

Luyện Speaking IELTS About Family với ELSA Speech Analyzer

ELSA Speech Analyzer có khả năng mô phỏng bài thi IELTS Speaking với đầy đủ ba phần. Bạn có thể lựa chọn luyện tập từng phần đến khi thành thạo, hoặc luyện tập cả 3 phần cùng lúc như khi làm bài thi Speaking thực tế. 

Speaking IELTS about Family
ELSA Speech Analyzer mô phỏng bài thi IELTS Speaking

Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện tập đa dạng chủ đề IELTS Speaking với ứng dụng này. Với mỗi phần của bài thi IELTS Speaking, ứng dụng đề xuất khá nhiều chủ đề luyện tập cho bạn. 

Người học có thể lựa chọn bất kỳ chủ đề nào mình hứng thú để cải thiện kỹ năng Speaking. Nếu muốn luyện tập chủ đề Speaking IELTS about Family, hãy chọn chủ đề “Family”. Sau đó, hãy bấm vào biểu tượng micro màu xanh để ghi âm bài nói. 

Đa dạng ielts speaking topics
Học đa dạng IELTS Speaking topics với ELSA Speech Analyzer

Dựa trên đoạn ghi âm của bạn, ELSA Speech Analyzer sẽ đưa ra đánh giá chi tiết kỹ năng Speaking. Những tiêu chí đánh giá bao gồm phát âm, ngữ điệu, độ lưu loát, ngữ pháp và từ vựng. Ngoài ra, người học có thể biết được trình độ của bản thân thông qua phần dự đoán điểm của ELSA Speech Analyzer. 

Speaking IELTS about Family
ELSA Speech Analyzer dự đoán điểm thi IELTS

Lời kết

Trên đây là những câu hỏi và câu trả lời tham khảo cho chủ đề Speaking IELTS about Family và cách luyện tập với ELSA Speech Analyzer. Hy vọng bài viết giúp ích bạn trên con đường ôn luyện cho kỳ thi IELTS.