• Share on Facebook
 • Share on Linkedin
 • Share on Zalo
 • Bookmark this page
 • Chia sẻ link với bạn bè
Bí quyết tự học đạt IELTS Listening Band 7.0 dễ dàng

IELTS Listening Band được tính điểm theo tiêu chí nào? Có những bí quyết tự học nào để nâng điểm IELTS Listening hiệu quả? Qua bài viết, ELSA Speech Analyzer sẽ chia sẻ những bí quyết giúp ôn luyện 7.0 IELTS hiệu quả nhất.

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

Tổng quan về cấu trúc bài thi IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening kéo dài 30 phút với 40 câu hỏi. Đối với bài kiểm tra trên giấy bạn sẽ có thêm 10 phút để chuyển câu trả lời sang phiếu làm bài. Mặt khác, ở hình thức thi online, bạn sẽ có 2 phút để kiểm tra lại câu trả lời.

Bài thi Listening bao gồm 4 phần, mỗi phần sẽ có 10 câu hỏi nhiều dạng với mức độ khó tăng dần. Phần thi này bao gồm các câu hỏi kiểm tra khả năng nắm bắt ý chính và thông tin một cách chi tiết, mức độ nhận thức, quan điểm, thái độ của người nói, hiểu được vấn đề đang được nói đến và theo kịp sự trình bày của các ý kiến.

Cấu trúc bài thi IELTS Listening

Phần thi Listening của cả hai hình thức Academic (Học thuật) và General Training (Tổng quát) giống nhau. Bạn sẽ được nghe từng phần một lần duy nhất và bốn phần thi sẽ được chia như sau: 

 • Phần 1: Đoạn đàm thoại giữa hai người trong một chủ đề xã hội diễn ra hằng ngày chẳng hạn như một mẫu đàm thoại tại đại lý thuê nhà, đặt phòng khách sạn,…
 • Phần 2: Đoạn độc thoại về chủ đề xã hội ví dụ như cuộc nói chuyện về việc sử dụng thời gian mỗi ngày sao cho hiệu quả, bài diễn văn về các tiện ích địa phương,…
 • Phần 3: Mẫu đàm thoại giữa tối đa 4 người trong một chủ đề liên quan đến giáo dục hoặc đào tạo chẳng hạn như một giảng viên đại học và sinh viên đang thảo luận về bài tập.
 • Phần 4: Một đoạn độc thoại về chủ đề học thuật, giáo dục ví dụ như một bài giảng ở trường đại học. 
Tổng quan về cấu trúc bài thi IELTS Listening
Tổng quan về cấu trúc bài thi IELTS Listening 

Thí sinh sẽ nghe 4 đoạn ghi âm bởi nhiều giọng khác nhau như Anh Anh, Anh Úc, Anh Mỹ, Anh Canada, Anh New Zealand. Sau đó, viết câu trả lời cho câu hỏi vừa nghe được, các dạng câu hỏi của IELTS Listening:

 • Multiple choice (Trắc nghiệm): Chọn lựa chọn đúng trong các lựa chọn đề cho.
 • Matching (Kết nối): Đề thi sẽ cho một danh sách dưới dạng text, bản đồ hoặc sơ đồ,…
 • Text completion (Điền từ vào chỗ trống): Nghe và điền từ (không quá 3 từ) như yêu cầu vào chỗ trống, bảng biểu, hình vẽ,…

Để lại thông tin và nhận mã khuyến mãi đặc biệt chỉ có trong tháng này

Cách tính điểm thi IELTS Listening Band chính xác

Số câu trả lời đúng sẽ được quy đổi sang band điểm IELTS theo bảng dưới đây.

Correct Answers (Số câu trả lời đúng)Band Score (Điểm số tương ứng)
3 – 42.5
5 – 6 3.0 
7 – 93.5
10 – 124.0
13 – 15 4.5
16 – 195.0
20 – 225.5
23 – 266.0
27 – 296.5
30 – 327.0
33 – 347.5
35 – 368.0 
37 – 388.5
39 – 409.0

Bí quyết tự học nâng IELTS Listening Band hiệu quả tại nhà 

Bí quyết luyện Listening cho người mới bắt đầu 

Ở giai đoạn này, bạn hoàn toàn không có khả năng nghe hiểu một đoạn audio tiếng Anh. Bạn chỉ hiểu rất ít những gì người bản xứ nói, nên việc luyện Listening là một thách thức lớn.

Bí quyết tự học nâng IELTS Listening Band hiệu quả tại nhà 
Bí quyết luyện Listening cho người mới bắt đầu

Người mới luyện tập nên nghe những đoạn audio ngắn, ít từ mới, nội dung ngắn gọn và đa dạng. Vì vậy, các nội dung rất phù hợp với bạn mới bắt đầu luyện nghe liền mạch. Một số nguồn luyện nghe hiệu quả:

Bí quyết luyện IELTS Listening band 5.0 – 6.0 

Sau quá trình luyện nghe, bạn sẽ tích lũy được vốn từ vựng và nghe hiểu rõ ràng. Đây chính là lúc tăng tốc bước ra vùng an toàn, thử thách luyện nghe với dạng đề khó hơn.

Bạn hãy tiếp tục nâng cao ngữ pháp và từ vựng của mình mỗi ngày, vì trình độ Intermediate yêu cầu sự chính xác và yêu cầu cao khi luyện nghe.

Sau đây, ELSA Speech Analyzer chia sẻ đến bạn một vài tài liệu nghe IELTS ở mức Intermediate:

 • Collins English for Exams Listening for IELTS (Fiona Aish & Jo Tomlinson): dành chủ yếu cho những bạn có mục tiêu từ 5.0 – 5.5, bao gồm 12 bài học với các chủ đề thiết thực trong cuộc sống, mỗi unit sẽ có các dạng đề khác nhau để bạn quen hơn với việc luyện nghe tiếng Anh. 
 • Improve your IELTS: Listening and Speaking Skills (Macmillan) gồm 10 bài học được chia thành 4 phần: Topic Talk, kỹ năng Listening and Speaking và đề luyện Listening IELTS giúp bạn nhanh chóng đạt được Band điểm mong muốn.
 • Cambridge Objective IELTS Intermediate Student’s Book: bao gồm 20 bài học đa dạng chủ đề về Education, Job satisfaction, Transport,… kèm từ vựng cho mỗi chủ đề.
 • 15 Days Practice for IELTS Listening (Xia Li Ping & He Ting): giúp bạn xây dựng lộ trình luyện nghe IELTS Intermediate với 15 ngày bao gồm tất cả các dạng trong đề thi.
 • Luyện nghe các video tiếng Anh trên Youtube, Podcast hay Netflix để cải thiện kỹ năng Listening qua một số kênh Youtube có thể bạn sẽ thích như: The School of Life, Khan Academy, Science Max..

Bí quyết luyện IELTS Listening band 6.5+

Giai đoạn này bạn hãy nâng độ khó cho bài nghe bằng nguồn tài liệu khó với các bộ Cambridge. Kiểm soát thời gian nghe – chỉ nghe 1 lần duy nhất trong mỗi lần làm đề. Tăng tần suất luyện tập để tăng cường nhanh phản xạ các kỹ năng luyện nghe tiếng Anh IELTS.

Bạn phải nắm rõ được các dạng bài nghe thường gặp trong đề IELTS Listening. Trong lúc làm bài bạn cảm thấy yếu ở đâu thì hãy đầu tư thời gian vào đó. Ví dụ khi bạn gặp vấn đề với dạng Multiple Choice thì hãy dành thời gian luyện tập thêm.

Một số tài liệu luyện nghe tiếng anh IELTS hiệu quả ở trình độ Advanced cụ thể như sau:

 • Bộ Cambridge IELTS  7 -16: Đây được xem là bộ sách gối đầu của hầu hết tất cả các thí sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Bộ sách luôn được cập nhật cấu trúc đề thi giống với đề thi IELTS thực tế.
 • Listening Strategies For The IELTS Test: Với 20 bài nghe khác nhau cho mỗi bài học, bạn sẽ tiếp xúc và thực chiến với các dạng đề hay xuất hiện trong đề thi IELTS Listening Test. 
 • Bộ IELTS Practice Test Plus 1,2,3 (Vanessa Jakeman & Clare McDowell): Bao gồm 24 bài thực hành và lời giải cực kỳ chi tiết cho mỗi câu hỏi, đối với những bạn thí sinh muốn chinh phục IELTS Listening Band thì nhất định không thể bỏ qua bộ sách này.
 • Bài nói TED trên Youtube: Những bài nói được trình bày bởi rất nhiều học giả trên thế giới về đa dạng các chủ đề như khoa học, self -help, tự nhiên,….sẽ nâng trình độ luyện nghe của bạn lên một cấp độ vượt trội.

Kết Luận

ELSA Speech Analyzer đã chia sẻ đến bạn đọc tổng quan về cấu trúc bài thi IELTS Listening Band. Hy vọng những bí quyết tự học IELTS Listening sẽ giúp bạn đạt được mức điểm mong muốn. “Có công mài sắt có ngày nên kim” – vì thế, hãy đầu tư thời gian và công sức để luyện nghe IELTS mỗi ngày. Chúc các bạn học tập thật tốt!