• Share on Facebook
 • Share on Linkedin
 • Share on Zalo
 • Bookmark this page
 • Chia sẻ link với bạn bè
Học tiếng Anh giao tiếp

Khi thế giới ngày càng toàn cầu hóa, nhu cầu trao đổi, giao thương giữa các quốc gia càng mạnh mẽ, việc học tiếng anh giao tiếp chính là tìm cho mình một “cánh tay phải” đắc lực trong thị trường lao động. Các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hay các công ty đa quốc gia đều sẵn sàng trả lương cho người lao động với mức thu nhập cao hơn khi ứng viên đáp ứng được 4 kỹ năng tiếng anh (nghe, nói, đọc, viết) thành thạo, đặc biệt tự tin giao tiếp tiếng anh một cách trôi chảy.

Hạn chế giao tiếp tiếng anh là “vật cản đường” tại các môi trường chuyên nghiệp

Thị trường lao động luôn “chuyển động”, các thế hệ Gen Y, Gen Z ngày càng có nhiều cơ hội phát triển bản thân, mở rộng kiến thức và vốn ngôn ngữ đa dạng. Thời đại 4.0, các ứng dụng công nghệ đã thay đổi thế giới quan, cách tiếp nhận kiến thức của con người một cách nhanh chóng: từ sách giấy, tạp chí, cuốn từ điển dày cộm, các khóa học tiếng anh đông đúc,… tất cả đều được số hóa và gói gọn trong chiếc điện thoại smartphone hay máy tính xách tay của bạn. Tuy nhiên, chính vì quá nhiều sự tiện lợi này mà chúng ta lại gặp những rào cản riêng trong việc học tiếng anh giao tiếp.

Công ty lớn chỉ là ước mơ vì còn chưa biết bắt đầu học từ đâu

Quá nhiều nguồn thông tin, quá nhiều khóa học tiếng anh giao tiếp,… nhưng bạn lại không biết mình nên bắt đầu từ đâu: Theo phương pháp nào thì hiệu quả? Học tiếng anh giao tiếp cơ bản hay tiếng anh chuyên ngành?… Mọi câu hỏi đều rõ ràng, đổi lại là một câu trả lời mù mờ không xác định được mục tiêu. Và dẫn đến việc học không định hướng, thậm chí là từ bỏ kế hoạch khi chưa bắt đầu.

Kế hoạch chỉ là dự định thì việc nâng cao, cải thiện tiếng anh giao tiếp sẽ trở thành gánh nặng của bạn khi muốn bước chân vào các doanh nghiệp có tiếng trên thị trường.

“Tôi không có động lực!”

Chị Mai Phương, chuyên viên Marketing tại một công ty Việt Nam (local brand) chia sẻ: “Tôi rất muốn được làm việc tại các công ty lớn như Panasonic, LG, Samsung,… nhưng tiếng anh giao tiếp cơ bản của tôi còn hạn chế, chưa nói đến chuyên môn. Có thời gian, tôi cũng đăng ký một vài khóa học nhưng việc nhiều quá nên hay phải nghỉ. Tôi thấy mình không đủ quyết tâm tự học tiếng anh giao tiếp, tôi chẳng có động lực gì.”

“Muốn bơi qua sông thì trước tiên phải biết nổi”. Muốn làm việc tại các doanh nghiệp “xịn xò” thì cần có tiếng anh giao tiếp trước hết. Việc tạo ra mục tiêu và kiên trì đạt được chính là động lực để bản thân vượt ra khỏi giới hạn của mình. Đừng để guồng quay cuộc sống khiến bạn nản lòng. 

Vượt rào cản, tự học tiếng anh giao tiếp liệu có phải là cách hay?

Lặp đi lặp lại việc thói quen đọc sách, báo, xem video, nghe Ted Talk,… là cách để cải thiện vốn từ vựng và rèn luyện sự linh hoạt giữa các kỹ năng. Song việc học giao tiếp tiếng anh không phải là một ngày, hai ngày,… mà là một quá trình rèn luyện. Bạn sẽ không thể thấy kết quả sau một vài lần đọc các bài viết, đoạn video ngắn bằng tiếng anh trên báo mạng, Facebook hay Titok,…

Vậy tự học tiếng anh giao tiếp tại nhà liệu có phải là cách hay? 

Tự học tiếng anh giao tiếp

Hiện nay internet giống như “cơm bữa” mỗi ngày của chúng ta: sáng lướt mạng, trưa lướt mạng, tối rảnh lại tiếp tục lướt mạng. Vậy bạn đã dành thời gian tự học tiếng anh giao tiếp thực sự nghiêm túc chưa?

Khi công nghệ xâm nhập vào đời sống mỗi người, các ứng dụng học tập cũng trở nên đa dạng, bạn có thể chơi game, giải trí và học tập mọi lúc mọi nơi. Các ứng dụng học tiếng anh giao tiếp cũng ra đời với chi phí siêu tiết kiệm, hiệu quả cùng nhiều lợi ích đi cùng:

 • Vừa có thể xác định được lộ trình học mong muốn vừa có thể thực hành mọi lúc
 • Tiết kiệm thời gian
 • Tiết kiệm chi phí
 • Tạo hứng thú học tập

Với sự tất bất của cuộc sống, lựa chọn tự học tiếng anh giao tiếp là ý kiến hay cho học sinh, sinh viên có nhiều thời gian rảnh rỗi; người đi làm muốn trau dồi thêm tiếng anh dù công việc bận rộn không thể tới các trung tâm giảng dạy; hay bạn muốn chuẩn bị cho kế hoạch chuyển công việc sang môi trường chuyên nghiệp và có mức đãi ngộ tốt hơn.

Điểm danh 03 cách học tiếng anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

Có nhiều cách giao tiếp tiếng anh tại nhà mà không cần đến trung tâm, tiết kiệm và dễ dàng. 

Bắt chước giao tiếp như người bản xứ

Phim, video ngắn, VOA, BCC hay các show giải trí là thế giới ngôn từ giúp bạn có thể bắt chước người bản xứ cách họ giao tiếp tiếng anh, nhấn nhá, biểu cảm.

Nếu bạn thần tượng một ai đó như Taylor Swift, Adele, Obama,… Hãy xem các chương trình, các bài thuyết trình của họ và bắt chước, dần dần bạn sẽ thấy sự cải thiện đáng ngạc nhiên, không uổng công trau đồi và cảm thấy tự học giao tiếp tại nhà thật là xứng đáng.

Đọc truyện ngắn cũng cải thiện việc học tiếng anh giao tiếp

Thay vì xem, bạn có thể tắm mình trong ngôn ngữ của các truyện ngắn, các đoạn hội thoại ngắn, khả năng mở rộng từ vựng của bạn sẽ dần tăng lên, tạo phản xạ giao tiếp tiếng anh tốt hơn. Đọc truyện được ví như một thói quen ghi nhớ trong não bộ, bạn càng đọc nhiều, bạn càng nhớ lâu hơn với các câu từ lặp đi lặp lại và khi nói chuyện với bạn bè việc giao tiếp tiếng anh trở thành phản xạ tự nhiên.

Luyện nói trước gương

Chiếc gương chính là hình ảnh phản chiếu và cũng là người bạn đồng hành cùng bạn mỗi ngày. Để có người cùng học tiếng anh giao tiếp mỗi ngày với bạn, hãy đứng trước gương và nói những gì bạn muốn, hễ rảnh là đứng trước gương để việc luyện nói trở thành thói quen. Cuộc hội thoại trước gương sẽ ngày càng cải thiện khi bạn chuẩn bị sẵn chủ đề theo từng ngày mà không cần tìm đến những khóa học tiếng anh giao tiếp.

Học giao tiếp thông qua các ứng dụng

Học tiếng anh giao tiếp đã có thể đơn giản khi bạn có một chiếc điện thoại thông minh, chỉ cần cài đặt ứng dụng, mở và học bài mỗi ngày. Một trong những gói học tiếng anh giao tiếp bạn không thể bỏ qua chính là ELSA Premium thuộc ELSA.

Bạn hãy luyện tập cùng gói học ELSA Premium để nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh. Với các tính năng ELSA Pro, ELSA AI và ELSA Speech Analyzer, gói học sẽ đảm bảo phục vụ mọi nhu cầu rèn luyện giao tiếp tiếng Anh của người dùng.

Trong đó, ELSA Speech Analyzer và ELSA AI cho phép người dùng tự do luyện tập giao tiếp không giới hạn bối cảnh và nội dung đối thoại. Các tính năng này cung cấp khả năng nhận dạng giọng nói bằng công nghệ A.I. Đặc biệt, bạn sẽ được chấm điểm cách phát âm, chỉ ra lỗi sai trong từng âm tiết và được hướng dẫn chỉnh sửa ngay tức thì.
Để trải nghiệm các tính năng luyện nói cùng công nghệ A.I như ELSA Speech Analyzer và ELSA AI, bạn hãy nhanh chóng “bỏ” gói học ELSA Premium vào giỏ hàng.

Tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng với những câu giao tiếp tiếng anh “đắt giá”

Bạn đã tự tin giao tiếp tiếng anh và bắt đầu tìm đến những buổi phỏng vấn chuyên nghiệp mới? Vậy bạn đã biết cách tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng trong vòng 3s chưa? Thật khó đúng không nhưng hãy bắt đầu bằng lời chào lịch sự để tạo thiện cảm và có được nụ cười đầu tiên với nhà tuyển dụng nhé.

Sau đây là một câu giao tiếp tiếng anh bạn nên sử dụng để thể hiện sự chuyên nghiệp khi phỏng vấn:

 • Bắt đầu cuộc trò chuyện một cách lịch sự
 • “How are you today?” hoặc “I’m pleased to meet you!”
 • Cảm ơn vì sự gặp mặt này:
 • “Thank you for taking the time to meet with me today.”
 • Đề cập sự hiểu biết của bạn về doanh nghiệp:

“I was so excited when _____ told me this position was open!”

“I really appreciate being considered for this role.”

“I’ve done a lot of research already, and I’m excited to learn more about your company from you.”

Sự may mắn là do mình tự tạo ra! Khi tiếng anh giao tiếp cơ bản của bạn đã tốt lên thì việc tự tin ứng tuyển, tham gia phỏng vấn tại các doanh nghiệp nước ngoài cũng trở nên dễ dàng hơn. Học tiếng anh giao tiếp chính là “cánh tay phải” bạn cần nuôi dưỡng và tận dụng để có thể đảm nhận những công việc có thu nhập cao.