• Share on Facebook
 • Share on Linkedin
 • Share on Zalo
 • Bookmark this page
 • Chia sẻ link với bạn bè
học tiếng anh cho người mất gốc

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến, thông dụng nhất hiện nay. Nhưng việc thành thạo tiếng Anh thì không dễ đạt được và rất nhiều học sinh bị mất gốc căn bản tiếng Anh. Nếu vẫn đang loay hoay không tìm ra phương hướng cải thiện tiếng Anh của bản thân, thì bạn hãy tham khảo bài viết này để biết một vài bí quyết hay giúp bạn cải thiện việc học tiếng Anh của bản thân, tìm ra bí quyết học tiếng Anh cho người mất gốc nhé.

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

Những điều cần làm khi bạn bị mất giống tiếng Anh

 • Xác định nguyên nhân bị mất gốc tiếng Anh của bạn:

Mất gốc tiếng Anh bắt đầu từ chính bản thân các bạn học sinh. Các bạn thiếu kiên nhẫn cũng như không xây dựng được tác phong nghiêm túc với việc học. Học tiếng Anh là một quá trình đòi hỏi sự cần cù, luyện tập mỗi ngày và lượng kiến thức của môn học này khá lớn, cộng thêm bạn không vượt qua được “độ lười” của bản thân. Vì vậy, mất gốc tiếng Anh là điều dễ xảy ra.

 • Kiểm tra trình độ tiếng Anh hiện tại để biết được cần bắt đầu lại từ đâu

Bước đầu tiên là bạn cần xác định được năng lực tiếng Anh của bạn đang ở mức nào để từ đó thiết lập những bước tiếp theo cho sự nghiệp học tập tiếng Anh. Bạn có thể đến các trung tâm Anh ngữ uy tín, nổi tiếng để tham gia test đầu vào xếp lớp hoặc thực hiện test online trên website của các trung tâm Anh ngữ. Việc kiểm tra trình độ này là điểm mốc rất quan trọng cho việc xây dựng lộ trình học tập cho bạn, giúp bạn định hướng rõ ràng và không mất thời gian vô ích.

 • Xây dựng lộ trình học tập phù hợp với trình độ và khả năng cá nhân

Khi bạn đã xác định được rõ trình độ của bạn ở mức độ nào thì việc tiếp theo là xây dựng lộ trình và phương pháp học tập để đạt tới mục tiêu cải thiện toàn phần khả năng tiếng Anh.

Bạn nên nhớ, lộ trình càng chi tiết, rõ ràng thì bạn sẽ dễ thực hiện, đạt được thành quả như mong đợi. Và điều cần thiết nữa là bạn cần luyện tập tiếng Anh mỗi ngày, dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để học tiếng Anh.

Ví dụ: bạn đặt mục tiêu trong 9 tháng sẽ nắm vững lại các kiến thức cơ bản trong tiếng Anh. Vậy là mỗi ngày bạn dành ra 30 phút học tại nhà, 1 tiếng đến 2 tiếng học tại trung tâm Anh ngữ.

Nâng cấp phản xạ tiếng Anh trong bối cảnh bất kì (Option Surprise me)
Nâng cấp phản xạ tiếng Anh trong bối cảnh bất kì (Option “Surprise me”)

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc từ A đến Z này yêu cầu bạn phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn sẽ là những cốt lõi vô cùng quan trọng, yêu cầu bạn học phải nắm vững và rèn luyện chăm chỉ mỗi ngày, tuân thủ nghiêm túc thời gian biểu.

Sau đây là các cách học tiếng Anh cho người mất gốc, lấy lại các kiến thức cơ bản.

 • Học phát âm chuẩn

Phát âm là nền móng quan trọng cho việc học tiếng Anh. Khi bạn phát âm đúng, chuẩn thì mới nghe và nói tốt. Bạn hãy tìm hiểu hệ thống phiên âm quốc tế IPA, luyện tập khẩu hình miệng để phát âm ra đúng nhất. Việc luyện phát âm cần được tập luyện mỗi ngày, bạn cần nhìn vào gương và điều chỉnh khuôn miệng, răng, môi, lưỡi sao cho đúng theo hướng dẫn âm vận.

Bạn cần mở từ điển, viết cách viết phiên âm của từ ra giấy. Qua đó giúp bạn vừa biết phát âm đúng, vừa ghi nhớ từ vựng dễ dàng.

 • Bổ sung vốn từ vựng

Một cách học từ vựng hữu hiệu, nhanh chóng là học từ vựng theo chủ đề cuộc sống.Tại mỗi chủ đề, bạn sẽ học các từ đơn giản trước, học những từ vựng thường sử dụng trong cuộc sống, nên học cả câu, cả cụm từ, thành ngữ.

Cách học từ vựng cho người mất gốc: học cách viết của từ, cách phát âm, tra nghĩa, lấy ví dụ cụ thể. Mỗi ngày bạn chỉ cần học thuộc nhuần nhuyển 5 từ vựng và thường xuyên ôn bài để nhớ lâu.

 • Nắm vững ngữ pháp

Ngữ pháp và từ vựng luôn cần học song hành với nhau trong quá trình lấy lại căn bản của một ngôn ngữ. Với mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc này, bạn sẽ tìm lại được kiến thức quan trọng nhất của các học phần ngữ pháp trọng yếu. 

Bạn chỉ cần học ngữ pháp thường dùng cho văn phong nói như các thì trong tiếng Anh, câu điều kiện, câu bị động, câu so sánh, cách đặt câu hỏi, câu trả lời….

Bạn có thể rèn luyện ngữ pháp qua các bài trắc nghiệm có đáp án, bạn sẽ biết được những lỗi sai hiện tại của mình. Ngoài ra, bạn có thể học ngữ pháp qua các app học tiếng Anh, tại đó sẽ có nhiều bài học theo chủ đề để bạn trải nghiệm.

>>> Đọc thêm:

 • Cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

Điều khiến các bạn mất gốc tự ti nhất chính là việc người ta nói và bạn không hiểu gì cả. Để giải quyết cho vấn đề trên, bạn cần luyện tập nghe một đoạn hội thoại nhất định từ 3-4 lần trở lên, nghe đi nghe lại nhiều lần để nắm được ý chính, ý phụ của bài nghe.  

 • Rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh

Việc rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh hàng ngày cũng sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian của lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Nếu bắt đầu luyện nói, bạn đừng cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ vựng và ngữ pháp trong cùng 1 câu. Thay vào đó, hãy nói những câu đơn giản với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu.

Bạn cần tự tạo cho mình được môi trường để giao tiếp. Bạn có thể tự lập nhóm để luyện tập hoặc đến các trung tâm tiếng Anh hoặc luyện tập qua các app học giao tiếp. Hiện nay, các app học tiếng Anh có phần luyện giao tiếp rất hay,thú vị với nhiều chủ đề để bạn luyện nói, trao dồi kỹ năng giao tiếp.

 • Rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh

Bạn hãy bắt đầu luyện viết bằng những câu đơn về chủ đề xung quanh mình, tự đặt câu hỏi và trả lời bằng tiếng Anh. Chú ý kiểm tra lỗi chính tả để kịp thời khắc phục, sửa sai.

Để viết tốt thì bạn cũng phải đọc thật nhiều. Bạn nên tìm đọc các mẫu truyện ngắn trên mạng internet, các sách tiếng Anh có nội dung về cuộc sống mà bạn yêu thích hoặc có thể viết nhật ký, chat với bạn bè bằng tiếng Anh.

ELSA Premium – App học tiếng Anh cho người mất gốc

ELSA (English Language Speech Assistant) là công cụ học tiếng Anh tốt nhất thế giới hiện nay với hơn 40 triệu người dùng trên toàn cầu. Gói học ELSA Premium hiện là gói học tiếng Anh tân tiến nhất của ELSA, được ra mắt vào tháng 09/2023.

Gói Premium có 3 tính năng: ELSA Pro, ELSA AI và ELSA Speech Analyzer.

Thăng hạng khả năng giao tiếp tiếng Anh cùng gói học ELSA Premium
 • ELSA Pro là gói học sở hữu hơn 41,000 bài tập, 7,000 bài học và 190 chủ đề. ELSA Pro là app luyện học hữu ích cho đối tượng bị mất gốc tiếng Anh.Bạn sẽ được làm 1 bài test trình độ tiếng Anh trước khi bắt đầu lộ trình học. Sau đó hệ thống sẽ ngay lập tức cho ra kết quả và vẽ lộ trình học tập cho bạn từ bước cơ bản đến nâng cao.
 • ELSA Speech Analyzer hiện là trình duyệt luyện nói tiếng Anh có khả năng nhận diện, phân tích và đánh giá kỹ năng nói tiếng Anh của người học một cách toàn diện. Nhờ vào việc ứng dụng Trí tuệ nhân tạo và các công nghệ phân tích giọng nói độc quyền, ELSA Speech Analyzer sẽ sửa từ phát âm, khẩu hình, ngữ điệu trong lời nói, cách dùng từ ngữ, ngữ pháp cho bạn.
 • ELSA AI là tính năng mới nhất của app ELSA Speak, cho phép người dùng luyện tập giao tiếp cùng AI với nhiều chủ đề trong cuộc sống. Tính năng mới nhất này cho phép bạn tự chọn và tạo ra 1 kịch bản hội thoại. Khi đó, bạn sẽ nhập vai vào 1 nhân vật trong cuộc đối thoại và cùng trò chuyện với nhân vật AI, bạn cũng có thể đổi vai trong lúc đối thoại. Khi kết thúc đối thoại, tính năng sẽ là gia sư cá nhân, đánh giá và đưa ra các nhận xét giúp bạn cải thiện phần giao tiếp tiếng Anh.

Với các gợi ý hướng dẫn trong bài viết này, mong rằng bạn sẽ thêm sức mạnh, thêm tự tin để từng bước vững vàng lấy lại các kiến thức tiếng Anh và trở nên giỏi tiếng Anh hơn mỗi ngày. Chúc bạn học tập thật tốt và thành công.