• Share on Facebook
 • Share on Linkedin
 • Share on Zalo
 • Bookmark this page
 • Chia sẻ link với bạn bè
học tiếng anh cho người đi làm

Người đi làm quá bận rộn thường không có thời gian học tiếng Anh bổ túc, luôn mong muốn có những cách học rút ngắn và hiệu quả. Cùng ghi chú những mẹo học tiếng Anh cho người đi làm phù hợp nhất bạn nhé.

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

Xác định mục tiêu trước tiên

Hãy kiểm tra trình độ của mình, bạn sẽ hiểu rõ vị trí xuất phát và có thể trả lời câu hỏi quan trọng tiếp theo: “Bạn muốn gì?” Điều này cực kỳ quan trọng vì bạn không thể đạt được mục tiêu nếu không biết rõ mục tiêu đó là gì.

Ví dụ, nếu bạn đang ở trình độ tiếng Anh cơ bản (mới bắt đầu học), hãy đặt ra mục tiêu của bạn là cải thiện trình độ lên cấp độ A2, A1 hoặc cao hơn theo khung tiêu chuẩn CEFR.

Hãy liệt kê tất cả những kết quả bạn muốn đạt được về tiếng Anh theo những mong muốn cụ thể, chẳng hạn:

 • Tôi muốn được thăng chức trong công việc của mình hoặc tôi muốn làm việc tại một doanh nghiệp quốc tế.
 • Tôi muốn đi du học và định cư ở Anh, Mỹ, Pháp,…
Thăng hạng khả năng giao tiếp tiếng Anh cùng gói học ELSA Premium

Những lý do và mục tiêu này sẽ là sự động viên mạnh mẽ để bạn duy trì động lực học tiếng Anh mỗi ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo mục tiêu của bạn là hiệu quả, chúng cần thỏa mãn những yêu cầu sau:

 • Mục tiêu phải được đặt ra cụ thể để bạn biết chính xác bạn đang hướng đến điều gì.
 • Mục tiêu phải có thể đo lường được để bạn có thể theo dõi tiến trình và đánh giá kết quả.
 • Mục tiêu phải nằm trong khả năng của bạn để không tạo áp lực quá lớn.
 • Mục tiêu của bạn cần liên quan đến mục tiêu lớn hơn và dài hạn hơn của bạn.
 • Hãy đặt một thời hạn cụ thể cho mục tiêu của bạn để tạo sự cam kết và áp lực tích cực để đạt được mục tiêu đó.

Đặt mục tiêu quá cao sẽ khiến bạn chán nản và muốn bỏ cuộc. Còn nếu quá thấp bạn lại không có động lực phấn đấu. Một số lời khuyên cho việc xác định mục tiêu học tiếng Anh cho người đi làm:

 • Đặt mục tiêu theo nguyên tắc SMART: Cụ thể, đo lường được, có thể đạt được, thực tế và thời gian hoàn thành;
 • Liệt kê chi tiết những việc bạn cần phải làm;
 • Lên kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn, học tiếng Anh online cho người đi làm sẽ khác với lịch người đang đi học. Nếu bạn rút ngắn thời gian học, hãy tận dụng tối đa thời gian cho từng giai đoạn;
 • Luôn duy trì trách nhiệm thực thi mục tiêu đúng tiến độ;
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ người có chuyên môn nếu bạn gặp khó khăn;
 • Đừng bao giờ từ bỏ: Dù thế nào bạn cũng đừng từ bỏ mục tiêu ban đầu bạn nhé.

>>> Đọc thêm:

Đừng ngủ quên trong chiến thắng của mình.Bởi Anh ngữ là “kho tàng” kiến thức rộng lớn, bạn cần phải học hỏi và khám phá rất nhiều. Chính vì vậy, sau khi đạt được mục tiêu tiếng Anh, hãy đặt cho mình một mục tiêu mới. Đừng dừng lại, hãy học tập, trau dồi thêm vì điểm kết thúc cũng chính là điểm bắt đầu một cuộc chinh phục mới.

Cách rút ngắn lộ trình học tiếng Anh

Học tiếng Anh thông qua thói quen hàng ngày

Với người đi làm, thời gian dành cho việc học tiếng Anh thường bị giới hạn. Do đó, việc áp dụng các lộ trình học tập vừa đơn giản, hiệu quả và không tốn quá nhiều thời gian sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. 

Hãy bắt đầu việc học tiếng Anh bằng những thói quen đơn giản nhất trong một ngày. Mỗi sáng thức dậy, bạn có thể nghe một vài mẩu tin thời sự quốc tế bằng tiếng Anh từ 15 – 20 phút, vừa cập nhật được tin tức trong ngày, vừa nâng cao kỹ năng Nghe. Sau đó, nếu bạn chưa nắm được nội dung chính của các mẩu tin, hãy bật phụ đề để kiểm tra lại. 

Tại chỗ làm, bạn có thể tận dụng mọi hoạt động và thời gian rảnh rỗi để sử dụng tiếng Anh. Đôi khi, chỉ là những giây phút tán phét, trò chuyện với đồng nghiệp, trao đổi ý kiến, trình bày nội dung công việc hay phản biện, đàm phán hợp đồng,…

Luyện tập không giới hạn bối cảnh cùng ELSA AI
Luyện tập không giới hạn bối cảnh cùng ELSA AI

Bạn cũng có thể tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi mỗi tối để theo dõi các bộ phim, chương trình truyền hình bằng tiếng Anh. Các nội dung này vừa là công cụ giúp bạn thư giãn và giải trí cuối ngày, vừa nâng cao các kỹ năng tiếng Anh chủ động.

Ghi chú với cuốn sổ tay “bất ly thân”

Bạn nhớ phải sắm cho mình một quyển sổ tay nhỏ để ghi chép những từ vựng mới lạ trong quá trình hội thoại với đồng nghiệp công ty, trong khi nghe VOA hay thậm chí là những câu thoại hay ho khi bạn đang xem phim. Khi viết đòi hỏi bạn phải hoạt động não nhiều hơn dẫn đến khả năng ghi nhớ từ vựng tốt hơn là việc chỉ ngồi nghe hoặc gõ trên laptop.

Mỗi ngành nghề và công ty đều có từ ngữ chuyên ngành riêng. Hãy chú ý cách đồng nghiệp của bạn nói tiếng Anh, tập hợp các cụm từ, slang, idioms thông dụng nơi công sở để chèn vào trong các câu nói của mình.

Người dùng review gì về ELSA Premium
Người dùng nói gì về gói học ELSA Premium?

Để quá trình học tiếng Anh của mình có thể rút ngắn khoảng cách hơn, bạn nên có những nguyên tắc ghi chú thông minh và sáng tạo. Với Speaking, nên ghi chú các cách phát âm, các âm tiết quan trọng trong mỗi từ, cách nhấn âm trong một câu, từ nào đóng vai trò quan trọng trong câu…

Đặc biệt chú ý đến những từ có phát âm đặc biệt, âm câm hoặc những âm đọc gần giống nhau bằng cách highlight chúng hoặc viết bằng bút khác màu tránh nhầm lẫn trong khi học.

Luyện giao tiếp với ứng dụng/phần mềm

Các ứng dụng học tiếng Anh là giải pháp tuyệt vời đối với mọi đối tượng, đặc biệt những người không có quá nhiều thời gian dư giả như dân văn phòng. Tận dụng sự phát triển và phổ biến của Internet cũng như các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính cá nhân, máy tính bảng,…

Một số ứng dụng bạn có thể tham khảo trong quá trình học tiếng Anh như:

 • ELSA Speak: Các gói học từ ELSA đều dành cho bất cứ ai có nhu cầu luyện tập giao tiếp tiếng Anh nhưng không có thời gian đến các trung tâm, cần giải pháp luyện tập nhanh và tiện dụng ngay tại nhà. Một trong những gói học tiên tiến nhất của ELSA Speak phù hợp với lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm muốn học cấp tốc là ELSA Premium. Gói học ELSA Premium đã thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng người học tiếng Anh từ khi mới xuất hiện trên thị trường. Đây là gói học tiếng Anh mới nhất đến từ ELSA, được trang bị các tính năng hàng đầu của ứng dụng như ELSA Pro, ELSA AI và ELSA Speech Analyzer. 

Các gói học đến từ ELSA đều được xây dựng dựa trên công nghệ nhận diện giọng nói chính xác và đưa ra các góp ý cho người học để phần nói “chuẩn bản xứ”. Ngoài ra, tính năng ELSA AI và ELSA Speech Analyzer còn được tích hợp công nghệ AI giúp đa dạng hoá nội dung, hình thức luyện tập và nâng cao mức độ chính xác của phần đánh giá.

>>> Đọc thêm:

 • SpeakingPal: Ứng dụng sẽ giúp bạn mô phỏng một cuộc hội thoại với người nói tiếng Anh bản xứ nhằm giúp bạn cải thiện cách phát âm tiếng Anh của mình. Hiện tại, ứng dụng có 100 cấp độ học, tương ứng độ khó sẽ tăng dần theo cấp độ. Trong đó, người dùng được cung cấp kiến thức tiếng Anh thông qua các đoạn hội thoại hài hước và gần gũi với đời sống hàng ngày. Phát âm, ngữ điệu và kỹ năng Speaking tổng quan của người dùng có thể được cải thiện đáng kể.
 • English Grammar Ultimate: ứng dụng được thiết kế chủ yếu nhằm phục vụ mục tiêu ôn tập ngữ pháp cho người đi làm với 4 chức năng chính: English Grammar, English Tenses, Spoken English và Grammar Practice. Ứng dụng này sẽ dạy bạn học ngữ pháp tiếng Anh bằng cách cho bạn thấy những sai lầm ngữ pháp phổ biến trong các đoạn hội thoại và câu, sau đó, điều chỉnh lại ngữ pháp chính xác nhất trong tình huống này. Cuối mỗi một bài học, bạn sẽ được làm bài tập trắc nghiệm để kiểm tra lại kiến thức của mình. Bạn không chỉ được cung cấp các kiến thức ngữ pháp tiếng Anh mà còn được luyện tập cũng như sửa lỗi trực tiếp ngay trên ứng dụng.