• Share on Facebook
  • Share on Linkedin
  • Share on Zalo
  • Bookmark this page
  • Chia sẻ link với bạn bè
thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình là một trong những kỹ năng cần thiết đối với người đi làm. Đặc biệt là kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh trong thời đại hội nhập hiện nay. Vậy làm thế nào để tự tin thuyết trình tiếng Anh, khiến bài thuyết trình của mình trở nên hấp dẫn? Bài viết sẽ hướng dẫn bạn 7 cách thuyết trình bằng tiếng Anh thu hút người nghe.

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

Bí quyết giúp bạn có bài thuyết trình tiếng Anh thành công

Chuẩn bị thật kỹ trước buổi thuyết trình

Một cách thuyết trình bằng tiếng Anh trôi chảy đối với người nghe chính là chuẩn bị thật kỹ nội dung, bố cục của bài thuyết trình. 

Đầu tiên, bạn cần soạn trước những gì cần truyền đạt trong bài thuyết trình, kèm theo trang trình chiếu để minh họa. Hãy chia nhỏ nội dung thành những phần khác nhau để người nghe có thể theo dõi bài thuyết trình của bạn dễ dàng hơn.

Tiếp theo là nắm vững nội dung thuyết trình. Bạn không nên học thuộc lòng mà hãy cố gắng hiểu cặn kẽ nội dung bài thuyết trình của mình. Hãy thử không cầm tài liệu hay nhìn trang trình chiếu mà vẫn có thể giải thích nội dung thuyết trình xem – nếu làm được thì bạn đã nắm vững được nội dung thuyết trình rồi đó. 

Đọc thêm: Review bộ tài liệu Cambridge Vocabulary For IELTS đầy đủ nhất 2023

Duy trì giọng văn cuốn hút, giọng nói nhấn nhá

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Florida, giọng nói có ảnh hưởng đến mức độ truyền tải thông điệp. Một giọng nói nhấn nhá rõ ràng và giọng văn cuốn hút sẽ tăng hiệu quả bài thuyết trình. Người nghe sẽ tập trung theo dõi vào bài thuyết trình của bạn nếu bạn sử dụng giọng nói hợp lý. Ngược lại, một tông giọng đều đều nhàm chán sẽ dễ đưa người nghe vào giấc ngủ 

Tạo sự tương tác, kết nối với người nghe

Tương tác trong thuyết trình có vai trò rất quan trọng. Cụ thể, tương tác giúp cho diễn giả có thể kết nối với người nghe, thấy được phản hồi của họ. Từ đó tạo ra một môi trường thân thiện, tạo sự thoải mái cho cả người diễn giả và khán giả.

Ngoài ra, tương tác còn giúp cho diễn giả có thể kiểm soát được tốc độ và nội dung của thuyết trình, dễ dàng thích nghi với sự phản hồi của khán giả.

Cấu trúc bài thuyết trình các phần rõ ràng

Bài thuyết trình cần có kết cấu rõ ràng để giúp diễn giả tổ chức nội dung một cách hợp lý và logic. Đồng thời, giúp khán giả hiểu rõ hơn về nội dung được trình bày, dễ dàng theo dõi và ghi nhớ. 

Một kết cấu bài thuyết trình cơ bản có thể gồm các phần chính như: giới thiệu, nội dung chính, ví dụ, kết luận và câu hỏi và trả lời. Việc sắp xếp các phần này một cách hợp lý sẽ giúp cho bài thuyết trình trở nên rõ ràng, dễ hiểu và tăng cường hiệu quả truyền tải thông điệp.

>> Xem thêm:

Tận dụng ngôn ngữ cơ thể

Tối ưu ngôn ngữ cơ thể cũng là một cách thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả. Ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò rất quan trọng trong thuyết trình bởi nó giúp diễn giả truyền tải thông điệp và tạo ấn tượng tốt với khán giả. Việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể phù hợp và hiệu quả có thể giúp diễn giả thu hút sự chú ý của khán giả, truyền tải được ý nghĩa của bài thuyết trình một cách rõ ràng. 

Một vài yếu tố cơ bản của ngôn ngữ cơ thể trong thuyết trình bao gồm cử chỉ tay, biểu cảm khuôn mặt, ánh mắt,…

Luyện phát âm chuẩn

Tại sao cần có phát âm chuẩn?

Phát âm chuẩn là một yếu tố rất quan trọng trong bài thuyết trình tiếng Anh. Bởi phát âm sai có thể gây hiểu nhầm và gây khó khăn cho người nghe hiểu ý của diễn giả. Luyện tập phát âm chuẩn sẽ giúp diễn giả truyền tải thông điệp của mình một cách rõ ràng và dễ dàng để khán giả hiểu được.

Luyện phát âm chuẩn với ELSA Premium

Thấu hiểu mong muốn rèn luyện và chinh phục giao tiếp tiếng Anh, vừa qua ELSA đã cho ra mắt gói học ELSA Premium tiên tiến, với vô vàn tính năng luyện tập. Với gói học này, người dùng có thể truy cập vào các gói học và sử dụng toàn bộ tính năng mới nhất của ELSA. Qua đa dạng chương trình học phù hợp cho mọi nhu cầu và khả năng, gói học sẽ giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh cực kì hiệu quả. Trong đó, ELSA Speech Analyzer là chương trình được thiết kế dành riêng cho mục đích luyện tập thuyết trình của bạn.

ELSA Speech Analyzer là ứng dụng có khả năng đánh giá kỹ năng Speaking của người dùng với độ chính xác đến 98% nhờ công nghệ AI nhận diện giọng nói kế thừa từ ELSA Speak. Ứng dụng hoạt động trên nền tảng web nên bạn không cần phải tốn thời gian tải về và cài đặt. 

ELSA Speech Analyzer cung cấp tính năng luyện tập thuyết trình tiếng Anh. Sau khi truy cập vào trang web và đăng nhập, bạn có thể lựa chọn phần luyện tập thuyết trình để có thể cải thiện phát âm, độ trôi chảy.

Để lại thông tin và nhận mã khuyến mãi đặc biệt chỉ có trong tháng này

cách thuyết trình bằng tiếng anh
Cách luyện thuyết trình bằng tiếng Anh với ELSA Speech Analyzer

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn tính năng luyện nói tự nhiên để cải thiện phát âm của mình. Chọn “Sound natural in English” để bắt đầu luyện tập. 

Cách thuyết trình bằng tiếng anh
Luyện phát âm tự nhiên với ELSA Speech Analyzer

Sau khi luyện tập xong, bạn sẽ được ứng dụng đánh giá và đề xuất những điểm cần cải thiện. Những tiêu chí đánh giá bao gồm phát âm, ngữ điệu, độ lưu loát, ngữ pháp và từ vựng. Ngoài ra, bạn có thể biết được trình độ của bản thân thông qua phần dự đoán điểm của ứng dụng. 

elsa speech analyzer
ELSA Speech Analyzer đánh giá khả năng nói tiếng Anh

Đây sẽ là một cách để bạn thuyết trình bằng tiếng Anh tự nhiên, lưu loát hơn. 

Sau khi luyện tập xong, bạn sẽ được ứng dụng đánh giá và đề xuất những điểm cần cải thiện. Những tiêu chí đánh giá bao gồm phát âm, ngữ điệu, độ lưu loát, ngữ pháp và từ vựng. Ngoài ra, bạn có thể biết được trình độ của bản thân thông qua phần dự đoán điểm của ứng dụng. 

Còn chần chừ gì nữa, hãy đăng ký mua gói học ELSA Premium ngay hôm nay để tận hưởng trải nghiệm học tiếng Anh trọn vẹn nhất:

Đọc thêm: Xem lịch thi IELTS ở đâu? Những điều bạn cần biết về kỳ thi IELTS

Bài mẫu thuyết trình bằng tiếng Anh hay, đúng chuẩn

Sau khi tìm hiểu kỹ những cách thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả, cùng tham khảo và học hỏi từ bài mẫu thuyết trình tiếng Anh hay dưới đây nhé.

Phần mở đầu bài thuyết trình

Bài mẫu

Good morning everyone,

Thank you for joining me today for this presentation. My name is… and I am here to discuss the topic of… During this session, I will provide you with an overview of the topic, as well as some key points that I believe will be of interest to you.

I am excited to have the opportunity to share my knowledge and experience with you and hope that this presentation will be informative and thought-provoking. So without further ado, let’s begin.

Bản dịch

Chào buổi sáng,

Cảm ơn vì đã tham dự bài thuyết trình hôm nay. Tên tôi là… và tôi ở đây để thảo luận về chủ đề… Trong phần này, tôi sẽ mang đến một cái nhìn tổng quan về chủ đề, cũng như một số điểm chính mà tôi tin rằng bạn sẽ quan tâm.

Tôi rất vui khi có cơ hội chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với bạn và hy vọng rằng bài thuyết trình này sẽ cung cấp nhiều thông tin mới mẻ. Vì vậy, không chần chờ gì nữa, hãy bắt đầu thôi nào.

Từ vựng hay trong bài:

Discuss the topic of…Thảo luận về chủ đề…
Overview Tổng quan chủ đề
Key pointsNhững điểm chính
Without further adoKhông chần chờ gì nữa

Phần nội dung chính

Bài mẫu

Now, let’s delve into the main content of this presentation. As you know, the topic we are discussing today is (chủ đề), which has gained significant attention recently. In this section, I will offer you… (trình bày những điểm chính trong bài)

Firstly, let’s look at the first aspect. This is an important area to consider. As you can see, this aspect has a significant impact on our performance, and therefore, understanding and addressing it is crucial.

Moving on to the next part. This is another critical element that is often overlooked, but has a profound effect on our business. Here is the data to support my argument

Finally, I want to highlight the last aspect. This is an emerging trend that is worth paying attention to because the market is gravitating towards this. For example,… 

Bản dịch

Bây giờ, chúng ta hãy đi sâu vào nội dung chính của bài thuyết trình này. Như mọi người đã biết, chủ đề chúng ta đang thảo luận hôm nay là…, gần đây đã thu hút được nhiều sự chú ý. Trong phần này, tôi sẽ trình bày… (trình bày những điểm chính trong bài)

Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào khía cạnh đầu tiên. Đây là một lĩnh vực quan trọng cần được xem xét. Như mọi người có thể thấy, khía cạnh này có tác động đáng kể đến hiệu suất của công ty và do đó, việc hiểu và giải quyết nó là rất quan trọng.

Chuyển sang phần tiếp theo. Đây là một yếu tố quan trọng khác thường bị bỏ qua, nhưng lại có ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động kinh doanh của chúng ta. Đây là dữ liệu để hỗ trợ lập luận của tôi.

Cuối cùng, tôi muốn làm nổi bật khía cạnh cuối cùng. Đây là một xu hướng mới nổi đáng được chú ý vì thị trường đang hướng về điều này. Ví dụ,…

Từ vựng hay trong bài

Delve intoTìm hiểu sâu vào…
Gain significant attentionNhận được nhiều sự chú ý
Significant impact/ profound effectCó ảnh hưởng lớn
Support my argumentCủng cố quan điểm của tôi
Firstly/Secondly/FinallyĐầu tiên/Thứ hai là/Cuối cùng
Moving on to the next partĐến phần tiếp theo

Kết bài

Bài mẫu

In conclusion, we have looked at some of the key aspects of the topic, and explored why they matter. I hope that this section has given you a better understanding and sparked some ideas or insights for you. Please feel free to ask any questions or share your thoughts, as I would be happy to hear from you.

Bản dịch

Chúng ta đã xem xét một số khía cạnh chính của chủ đề và sự quan trọng của chúng. Tôi hy vọng bài thuyết trình này mang lại nhiều ý tưởng mới cho mọi người. Hãy thoải mái hỏi bất kỳ câu hỏi. Hoặc chia sẻ suy nghĩ của bạn, vì tôi sẽ rất vui khi được nghe từ mọi người.

Từ vựng hay trong bài

In conclusionKết lại
Key aspectsNhững điểm chính
Feel free to ask any questionsHãy thoải mái đặt câu hỏi
Share your thoughtsChia sẻ suy nghĩ của mình

Đọc thêm: Tổng hợp những đoạn hội thoại tiếng Anh giao tiếp văn phòng

Lời kết

Trên đây là 7 cách thuyết trình bằng tiếng Anh thu hút người nghe. Hy vọng bài viết giúp ích bạn trong việc chuẩn bị cho bài thuyết trình sắp tới.