• Share on Facebook
 • Share on Linkedin
 • Share on Zalo
 • Bookmark this page
 • Chia sẻ link với bạn bè
Phân biệt cách phát âm tiếng anh chuẩn giọng Mỹ

Tiếng Anh được coi là ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay. Để học một thứ ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ không hề dễ dàng, tiếng Anh cũng vậy, đặc biệt phân biệt được tiếng Anh- Anh và Anh- Mỹ lại là trở ngại bạn phải “đau đầu” trong quá trình nâng cao trình độ giao tiếp của bạn. Vậy làm sao để phân biệt và có cách phát âm tiếng anh chuẩn giọng Mỹ?

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

Nhận diện 44 âm tiếng anh để có cách phát âm chuẩn nhất

IPA là gì vậy? IPA viết tắt là “International Phonetic Alphabet”. Đây là bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế được ký hiệu ngữ âm dựa vào chủ yếu từ các ký tự Latin. Không giống với cách phát âm tiếng Việt, khi đọc một từ tiếng Anh người nói cần phải đặt khẩu hình miệng, môi, răng, lưỡi đúng vị trí và điều khiển dòng khí từ họng, mũi phù hợp để tạo ra âm thanh chuẩn.

Bảng phiên âm này cả thảy sẽ có 44 âm tiếng Anh cơ bản cùng cách phát âm tiếng anh chuẩn bên dưới đây. 

Bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế (IPA)
Bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế (IPA)

Cách phát âm chuẩn chính là nền tảng để giúp cho giao tiếp tiếng anh của bạn giống như người bản xứ, lưu loát, tự tin hơn. Nếu như tiếng Việt chỉ có một cách đọc thì tiếng Anh lại khác (cùng là âm “s” có thể được phát âm là /s/ nhưng có lúc được phát âm là /ʃ/), người nói cần phải tập trung vào khẩu hình miệng, môi, răng, lưỡi đúng vị trí và điều khiển dòng khí từ họng, mũi phù hợp để tạo ra âm thanh. Chính vì thế, cách để phát âm tiếng anh chuẩn nhất khi sử dụng từ điển là “nằm lòng” 44 âm này.

Bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA bao gồm 20 nguyên âm và 24 phụ âm . Ký hiệu cụ thể:

 • Vowels – Nguyên âm
 • Consonants: Phụ âm
 • Monophthongs: Nguyên âm ngắn
 • Diphthongs: Nguyên âm dài

Để phát âm tiếng anh chuẩn nhất, bạn có thể truy cập các video hướng dẫn trên Youtube, ứng dụng học tiếng anh để nghe và nhắc lại nhiều lần. Từ đó, bạn sẽ dần quen được mặt các âm cũng như tạo phản xạ nói chuẩn ngay từ đầu.

Hiểu cách phát âm tiếng anh chuẩn người Mỹ

Khi đã hiểu cách để phát âm tiếng anh chuẩn nhất thông qua Bảng phiên âm Tiếng Anh quốc tế, bạn có thể chọn cho mình cách phát âm riêng theo Anh- Anh hoặc Anh-Mỹ. 

Phân biệt cách phát âm tiếng anh chuẩn: Phụ âm trong Anh – Anh và Anh- Mỹ

Trong tiếng Anh – Anh và Anh – Mỹ, cách phát âm tiếng anh sẽ có điểm khác nhau ở phụ âm, đặc biệt 2 âm /r/ và /t/ với ví dụ so sánh như sau:

Tiếng Anh- MỹTiếng Anh- Anh
Phụ âm /r/ Đây là một trong các âm có nét đặc trưng trong cách phát âm tiếng anh chuẩn giọng Mỹ
ví dụ: teacher /ˈtiːtʃər/, Floor /flɔːr/car /kɑːr/
Người Anh phát âm /r/ bằng cách bỏ chữ /r/ 
ví dụ : teacher /ˈtiːtʃə/, Floor /flɔː/car /kɑː/
Phụ âm /t/Người Mỹ hường đọc phụ âm /t/ thành /d/ 
ví dụ: ability /əˈbɪl.ə.di/ âm /t/ sẽ chuyển thành âm /d/ khi đọc.
Tuy nhiên không phải tất cả, một số từ có phụ âm /t/ nhưng người Mỹ sẽ đọc giữ âm đó ở cổ họng không đọc rõ như – mountain /ˈmaʊn.tən/
Với người Anh, âm /t/ được phát âm rất rõ ràng 
ví dụ: Item /ˈaɪ.təm/letter /ˈlet.ər/ 
Một số trường hợp đặc biệt sẽ bỏ luôn âm /t/ đi luôn 

Phân biệt cách phát âm tiếng tiếng anh chuẩn: Nguyên âm trong Anh- Anh và Anh- Mỹ

Không chỉ có sự khác biệt giữa các phụ âm, mà cách phát âm chuẩn của người Anh và người Mỹ cũng khác nhau về nguyên âm. Một số nguyên âm điển hình thể hiện sự khác biệt giữa hai cách phát âm của người Anh và người Mỹ là nguyên âm: / ɑi /, / ɑʊ /, / iə /, / ɔi /. Ví dụ:

Tiếng Anh- MỹTiếng Anh- Anh
Nguyên âm /ʊə/Ví dụ người Anh Mỹ sẽ đọc từ Sure là /ʃʊr/Còn người Anh sẽ đọc Sure là /ʃʊə(r)/
Nguyên âm /æ/Người Mỹ thường đọc âm /a/ này thành /æ/
ví dụ: fast /fæst/, Staff /stæf/
Người Anh thường đọc /a/ 
ví dụ : fast /fɑːst/Staff /stɑːf/
Nguyên âm /u:/Người nói giọng Anh Mỹ thì chỉ đọc là /u:/
ví dụ: news: /nu:z/
Người Anh thường thêm âm /j/ trước âm /u:/
ví dụ; news /nju:z/
Nguyên âm /o/Giọng Mỹ phát âm lệch hẳn thành /a:/.
Ví dụ: Monitor /ˈmɑːnɪtər/
Giọng Anh phát âm sẽ tròn miệng là /ɒ/.
Ví dụ: Monitor /ˈmɒn.ɪ.tə/

Nắm các quy tắc chung để biết cách phát âm tiếng anh chuẩn giọng Mỹ

Dù bạn có phát âm theo giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ thì bạn cũng cần nắm rõ các quy tắc phát âm cơ bản. Vậy các quy tắc chung để phát âm tiếng anh chuẩn giọng Mỹ là như thế nào?

 • Người Mỹ chú trọng nhiều tới độ êm của ngôn ngữ hơn nên nhiều khi bị lược bớt âm (nuốt âm): Không thích sự rườm rà, họ lược bớt một số âm không cần thiết.  Nuốt âm có thể xảy ra ở cả nguyên âm, phụ âm hoặc cả âm tiết. Ví dụ: Restaurant, Beautiful,…
 • Lưu ý các âm /t/, /u/, /l/, /r/,… theo cách phát âm tiếng anh chuẩn đã giới thiệu bên trên.
 • Các cách nối âm, nối từ của người Mỹ cũng khác với người Anh: 
 • Phụ âm cuối với nguyên âm đầu. Ví dụ: Have a cat (phát âm: /hævə.kæt/)
 • Nguyên âm cuối (không được phát âm) với nguyên âm đầu. Ví dụ: Live in (phát âm: /li:vin/)
 • Nguyên âm cuối là tròn môi (o, ou, au, u) với nguyên âm đầu: bạn cần thêm “W”. Ví dụ: Do it (phát âm: /du: wit/)
 • Trọng âm trong tiếng Anh – Anh và tiếng Anh – Mỹ có thể khác nhau dẫn tới cách phát âm cũng khác nhau. Ví dụ, trong tiếng Anh- Mỹ từ adult có trọng âm ở âm tiết thứ 2 và đọc là /əˈdʌlt/; nhưng trong tiếng Anh – Anh, đọc là /ˈæd ʌlt/ với trọng âm ở âm tiết thứ nhất.
 • Một số từ khác, người Mỹ có xu hướng phát âm tiếng Anh giống với cách viết, chẳng hạn: trong tiếng Anh-Anh, employ đọc là /ɪmˈplɔɪ/, còn người Mỹ có thể đọc là /emˈplɔɪ/.
 • Cách phát âm tiếng anh chuẩn giọng Mỹ cũng hoàn toàn khác với Anh – Anh ở một số âm, như âm /ɑ/ trong từ hot, tiếng Anh – Mỹ đọc có xu hướng hạ hàm nhiều, còn ở tiếng Anh – Anh, âm /ɑ/ được phát tròn miệng.

Gợi ý cách để phát âm tiếng anh chuẩn giọng Mỹ

Xem phim Mỹ

Muốn phát âm tiếng anh chuẩn giọng Mỹ bạn có thể đến và sống ở Mỹ, hoặc dễ hơn là xem phim Mỹ. Bạn sẽ được đắm chìm trong ngôn ngữ của người Mỹ từ phát âm đến giọng điệu, văn phong. 

Một số phim Mỹ giúp bạn giải trí và học tập đáng xem như: Prison Break, Godzilla vs. Kong, Titanic,…

Luyện nói và ghi âm xem cách phát âm tiếng anh chuẩn chưa

Bây giờ bạn có thể sử dụng tối đa tính năng “ghi âm” trong điện thoại của bạn khi luyện phát âm tiếng anh chuẩn. Thế nhưng, để việc luyện nói và ghi âm không bị nhàm chán, bạn có thể tham khảo một số cách phát âm như sau:

 • Tự luyện tập phát âm và ngữ liệu thông qua một bài thuyết trình ngắn: Bạn có thể bắt chước một đoạn thuyết trình ngắn có sẵn trên mạng và so sánh bản thân với bản gốc để có thể tìm ra những điểm cần điều chỉnh trong cách phát âm tiếng anh chuẩn giọng Mỹ hoặc giọng Anh- Anh tùy vào mục tiêu của bạn.
 • Phỏng vấn bạn bè và ghi âm lại: Bạn sẽ được tương tác khi luyện tập, đây là mẹo để có thể tạo nhiều hứng thú khi học phát âm.
 • Luyện nói với cách phát âm tiếng anh chuẩn từng câu ngắn một: Bạn thu âm từng câu ngắn và nghe lại, việc kiểm tra từng câu như vậy sẽ giúp bạn tìm ra những khuyết điểm đặc biệt chi tiết.

Luyện tập trực tiếp qua ứng dụng

Smartphone trên tay mà không tận dụng thì thật lãng phí! Quá ư là nhiều ứng dụng giúp bạn luyện cách để phát âm tiếng anh chuẩn, nhưng có phải ứng dụng nào cũng thực sự hữu ích? Nếu không biết cách chọn lọc, bạn sẽ trở nên bối rối trong “mớ” ứng dụng.

Gia sư “ELSA AI” là gì? 

Riêng với ứng dụng ELSA Speak, phát âm tiếng anh của bạn được cải thiện đáng kể không thể không kể đến Elsa AI. Đây là tính năng giúp bạn học giao tiếp 1:1 với AI, điều đặc biệt của tính năng này là trải nghiệm học không giới hạn, người dùng tự tạo ra đoạn hội thoại theo chủ đề và độ dài tùy ý. Tính năng này sẽ rất phù hợp với bất cứ ai không có người đồng hành luyện phát âm tiếng anh chuẩn, không có người góp ý hoặc hiếm có cơ hội nhận đánh giá 1:1 từ giáo viên và bao gồm những ai sợ bị đánh giá. Sau một thời gian ngắn, Elsa AI sẽ chứng minh cho bạn: đây thực sự là một tính năng vô cùng hữu ích thông qua kết quả bạn nhận được, chẳng hạn:

 • Giao tiếp linh hoạt trong mọi tình huống được cải thiện
 • Cách phát âm chuẩn hơn, tự nhiên hơn từ việc cải thiện phản xạ
 • Những điểm cần cải thiện, ELSA AI sẽ góp ý trực tiếp mà không khiến bạn cảm thấy xấu hổ
 • Nếu bạn muốn thi IELTS, thì ELSA AI giúp bạn luyện kỹ năng Speaking cực lý tưởng
ELSA Speech Analyzer và ELSA AI Role play: Bộ đôi học giao tiếp cùng AI tiên tiến của ELSA

Hiện ELSA AI chưa áp dụng với gói riêng lẻ, bạn có thể cải thiện cách phát âm tiếng anh chuẩn với tính năng này qua gói học ELSA Premium bằng các bước sau đây:

Bước 1: Khởi động Elsa AI

Bước 2: Chọn bối cảnh luyện tập. Bối cảnh Elsa AI đề xuất hoặc do bạn lựa chọn “My own scenario” (bối cảnh của riêng tôi).

Bước 3: Trò chuyện cùng Elsa AI

Bước 4: Nhận những nhận xét sau cuộc hội thoại

Và vô vàn những bất ngờ khác bởi tính công nghệ được tích hợp trong ứng dụng này, giúp bạn cải thiện phát âm tiếng anh chuẩn và nâng trình giao tiếp tiếng anh của bạn lên mỗi ngày. Khám phá điều đó liệu có thật bằng cách tải và trải nghiệm ứng dụng Elsa Speak.