• Share on Facebook
  • Share on Linkedin
  • Share on Zalo
  • Bookmark this page
  • Chia sẻ link với bạn bè
6 bí quyết giúp nâng band điểm IELTS Listening hiệu quả trong 3 tháng

Nâng band điểm IELTS Listening trong thời gian ngắn là mong ước của nhiều người. Nhưng nếu bạn có sự kiên trì, nỗ lực ôn luyện, cộng với những chiến lược ôn thi hợp lý thì band điểm của bạn sẽ tăng đáng kể dù chỉ trong 3 tháng.

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

Dưới đây ELSA Speech Analyzer sẽ chia sẻ với bạn 6 bí quyết nâng band điểm thi IELTS Listening, giúp bạn tự tin hơn trong phần thi này.

Hiểu về cấu trúc bài thi IELTS Listening để nâng band điểm IELTS

Trong kỳ thi IELTS bao gồm cả 2 hình thức là Academic và General (hay còn gọi là Học thuật và Tổng quát) sẽ gồm 4 kỹ năng thi là phần Nghe, phần Đọc, phần Viết và phần Nói. 

Bài thi IELTS Listening có cấu trúc tóm tắt như sau:

Hiểu về cấu trúc bài thi IELTS Listening để nâng band điểm IELTS
Cấu trúc của bài thi IELTS Listening

Những dạng bài thường xuất hiện trong đề thi IELTS Listening

Sau khi các bạn đã biết được cấu trúc của một bài thi IELTS Listening gồm những gì, tiếp theo bạn cần nghiên cứu về các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi. Lập ra một kế hoạch cụ thể cho từng dạng bài dưới đây sẽ giúp bạn nâng cao band điểm IELTS của mình dễ dàng.

Dạng Multiple choice

Đây là dạng xuất hiện khá phổ biến trong các bài thi IELTS Listening và thường nằm ở Part 3. Trong đó mỗi câu hỏi đặt ra sẽ có 3-4 câu trả lời để thí sinh lựa chọn 1 đáp án chính xác nhất.

Phần lớn tất cả các đáp án sẽ xuất hiện trong phần Audio, vì thế hiểu được nội dung đoạn nghe là bạn đã nắm chắc câu trả lời của mình.

Dạng Sentence Completion

Ở dạng này các bạn sẽ điền từ thích hợp vào chỗ trống trong phần tóm tắt các đoạn nội dung của bài nghe.

Tuy nhiên sẽ có yêu cầu số chữ tối đa khi điền vào chỗ trống, nếu điền quá mức quy định bạn sẽ bị mất điểm ở câu trả lời này.

Dạng Form Completion

Dạng Form Completion có dạng đề thi dễ hơn trong số các dạng còn lại, thường xuất hiện ở Section 1, nhưng bạn cũng không nên quá chủ quan. 

Chú ý nghe đoạn hội thoại thật kỹ, các tình huống xoay quanh việc đặt chỗ, đặt phòng, đăng ký khóa học,…Nhiệm vụ của bạn là điền những thông tin tương ứng vào Form trong đề bài.

Để lại thông tin và nhận mã khuyến mãi đặc biệt chỉ có trong tháng này

Dạng Table Completion

Dạng bài Form Completion
Dạng bài Table Completion

Nhiệm vụ của bạn ở dạng này là điền những thông có sẵn vào trong bảng theo yêu cầu của đề bài. Trong bảng này bao gồm những thông tin chính từ đoạn hội thoại mà thí sinh đã được nghe trên Audio. Những câu trả lời đúng với yêu cầu đề bài sẽ được tính điểm.

Dạng Matching

Dạng Matching là dạng nối các câu được đánh số với đáp án đánh bằng chữ ở trong bảng, sao cho kết quả phù hợp với nội dung mà bạn được nghe trên Audio.

Đôi khi thí sinh sẽ hơi bối rối và mất bình tĩnh khi làm đến dạng bài này, vì thế các bạn phải luyện tập thường xuyên để tăng khả năng phản xạ kỹ năng vừa nghe vừa nhìn để tìm đáp án chính xác nhất.

Dạng Short answer question

Dạng này sẽ hơi khó so với các dạng khác một chút. Đề bài trong dạng này sẽ yêu cầu thí sinh trả lời câu hỏi bằng cách tự viết ra một câu trả lời ngắn.

Sẽ không có từ khóa gợi ý nào cho bạn làm bài, vì thế bạn phải nghe Audio thật kỹ, ghi chú những ý cần thiết để hoàn thành tốt bài làm của mình.

Dạng Labeling Plan, Map, Diagrams

Đối với dạng này, yêu cầu bạn phải điền các thông tin trong Audio một cách đủ nhất, nhằm để hoàn thành một bản Map, Plan, hay Diagram,…

Một số thông tin trong bản nghe Audio đôi lúc không khớp với thứ tự đề bài hiển thị, vì thế thí sinh nên lưu ý nghe thật kỹ và lưu giữ thông tin nhanh chóng.

Dạng Pick from a list

Ở dạng này, thí sinh sẽ lựa chọn câu trả lời đúng cho câu hỏi mà đề bài đưa ra. Một số bạn sẽ bị nhầm lẫn giữa Pick from a list và Multiple Choice.

Đối với Pick from a list thì thí sinh sẽ chọn ra số đáp án theo đề bài yêu cầu. Còn Multiple Choice chỉ chọn ra 1 câu trả lời đúng.

Quy trình xử lý câu hỏi đề thi IELTS Listening giúp nâng điểm IELTS

Quy trình xử lý câu hỏi đề thi IELTS Listening để nâng band điểm IELTS
Hướng dẫn quy trình xử lý câu hỏi trong đề thi IELTS Listening

Để việc nâng cao band điểm IELTS Listening trở nên dễ dàng nhất thì bạn cần nắm rõ các quy trình xử lý câu hỏi trong đề thi của mình. 

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1

Việc đầu tiên bạn cần làm khi tiến hành làm bài thi IELTS Listening là đọc lướt qua đề thi. Cách này sẽ cho bạn có cái nhìn tổng quát về nội dung, chủ đề và bố cục sắp nghe. Đọc lướt nhanh để nắm loại câu hỏi đó là gì để bắt đầu làm câu hỏi.

Bước 2: 

Tiếp theo bạn cần đọc kỹ từng câu hỏi, tìm ra câu hỏi đó thuộc loại gì để đưa ra cách làm bài cho phù hợp .

Bước 3: 

Xác định từ khóa trong từng câu hỏi để bạn có thể nắm chắc trọng tâm câu trả lời.

Bước 4: 

Xác định thông tin chính trong câu hỏi, xác định vị trí của một từ cụ thể hoặc một đoạn thông tin bằng cách đọc lướt nhanh phần văn bản. Mục đích nhằm để biết rõ chúng ta đang tìm kiếm thông tin gì.

Bước 5: 

Khi đã chọn ra câu trả lời, tiến hành xác định ngữ cảnh của câu trả lời đó. Những câu còn lại thực hiện tương tự như các bước trên.

6 bí quyết giúp bạn nâng band điểm IELTS Listening chỉ trong 3 tháng

6 bí quyết giúp bạn nâng band điểm IELTS Listening chỉ trong 3 tháng
Luyện tập mỗi ngày để cải thiện kỹ năng Nghe 

Luyện tập nhuần nhuyễn các dạng bài thi thường gặp

Việc tìm ra chiến thuật cho từng dạng đề thi khác nhau sẽ giúp các bạn dễ dàng nâng band điểm của mình. Vì vậy để đạt mục tiêu band điểm IELTS Listening cao thì bạn hãy làm thật nhiều bài thi khác nhau, luyện tập đến khi nhuần nhuyễn các dạng câu hỏi có trong đề bài. Sau đó nhận xét về kết quả đạt được và tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Ngoài ra bạn cũng nên tập làm quen với việc luyện nghe các bài nghe phức tạp cùng nhiều chủ đề khác nhau, tập quản lý thời gian làm bài sao cho hiệu quả nhất, tránh bỏ sót câu.

Làm bài theo phương pháp Skimming and Scanning

Skimming là đọc lướt qua văn bản để nắm rõ nội dung chính. Scanning là kỹ năng đọc lướt nhanh thông tin một cách nhanh chóng để tìm điểm chi tiết mà không cần biết nội dung bài đọc là gì.

Phương pháp Skimming and Scanning đã được nhiều thí sinh áp dụng khi ôn luyện tiếng Anh. Kỹ năng này rất cần thiết và thật sự hữu hiệu, giúp bạn đạt được band điểm IELTS Listening như mong đợi. 

Luyện nghe theo phương pháp Recreational Listening

Nếu áp dụng phương pháp này, bạn có thể không nghe được hết, nhưng chắc chắn có thể hiểu được 100% nội dung của bài. Ngữ pháp và từ vựng là hai nền tảng mà bạn cần phải vững để có thể tiếp nhận mọi nội dung nghe được từ bài thi.

Bạn cũng không nên quá khắt khe trong việc lựa chọn nội dung nghe, hãy chọn những nội dung thật sự bạn yêu thích và có hứng thú nhất. Có rất nhiều người không thể nghe tiếng Anh mỗi ngày chỉ vì họ không hứng thú.

Nếu tạo thói quen nghe các kênh yêu thích thường xuyên (như Disney ChannelCartoon Network, YouTube,..) thì sau một thời gian bạn sẽ ngạc nhiên về kỹ năng nghe hiểu của mình đấy. Bạn cũng có thể bật phụ đề khi nghe.

Luyện nghe theo phương pháp Intensive Listening

Đây là một phương pháp có phần chuyên sâu hơn, thích hợp với những ai có nền tảng tiếng Anh muốn cải thiện kỹ năng nghe, và đạt khoảng 4.0 Listening trở lên.

Các bước thực hiện cho phương pháp này như sau:

Bước 1: Đọc phần transcript và học thuộc hết những từ mới (khoảng 10 phút cho 1 section và khoảng 40 phút cho 1 test).

Bước 2: Nghe và nhìn vào transcript trong khoảng 25 đến 28 phút.

Bước 3: Tiến hành làm đề bài khoảng 25 đến 28 phút.

Bước 4: Kiểm tra lại kết quả bằng cả answer keys và transcript trong 20 phút.

Mở rộng vốn từ vựng để nâng band điểm IELTS

Nếu không có vốn từ thì dù có nghe nhiều lần, bạn vẫn không thể hiểu được bài nghe. Vì vậy cải thiện vốn từ vựng rất quan trọng giúp bạn nâng cao khả năng tiếng Anh của mình.

Để tăng được band điểm IELTS thì bạn cần phải có chiến lược làm bài cho từng dạng bài khác nhau. Cũng như ôn luyện kỹ năng nghe thường xuyên. Video nghe phải có phụ đề và có thể tăng tốc độ nghe khi cần thiết để rèn sự phản xạ của não.

Nhận biết các dấu hiệu ngữ pháp có trong bài để nâng band điểm IELTS

Có thể thực hiện nhận biết trong khi nghe hoặc trước khi nghe. Khi đã viết thành câu, hãy xem xét ngữ pháp câu đã đúng hay chưa. 

Một điều cần lưu ý là bạn có thể phải chuyển đổi từ của người nói để phù hợp với câu hỏi đề bài. Tiếp theo là kiểm tra động từ ở dạng số ít hay số nhiều, vì trong lúc nghe rất khó để nghe số nhiều “s” ở cuối danh từ. 

Kết luận

Với bài viết vừa rồi có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc đề thi IELTS Listening. Hy vọng 6 bí quyết mà ELSA Speech Analyzer đã chia sẻ có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe của mình, từ đó nâng cao band điểm IELTS Listening như mong đợi. Chúc các bạn thành công!