• Share on Facebook
  • Share on Linkedin
  • Share on Zalo
  • Bookmark this page
  • Chia sẻ link với bạn bè
3+ phương pháp học tiếng Anh đi làm hiệu quả

Khi quá trình toàn cầu hóa diễn ra ngày càng mạnh mẽ thì tiếng Anh cũng trở thành một trong những tiêu chuẩn bắt buộc nếu bạn muốn hội nhập và tìm cơ hội cho mình. Tuy nhiên, việc cải thiện và nâng cao tiếng Anh cho người đi làm không phải là điều đơn giản. Nguyên nhân chính là do quỹ thời gian eo hẹp, bị chi phối bởi rất nhiều vấn đề khác nhau. Vậy đâu là cách học tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả nhất?

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho người đi làm

Để tìm ra phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm phù hợp nhất, điều đầu tiên bạn cần làm chính là xác định mục tiêu cũng như trình độ của bản thân trước. Đây là những cơ sở quan trọng nếu muốn việc học thực sự đạt hiệu quả như mong đợi.

kinh nghiệm học tiếng Anh cho người đi làm | ELSA Speech Analyzer

Xác định mục tiêu

Trước khi bắt đầu, bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình là gì. Bạn muốn nâng cao khả năng giao tiếp, thi lấy chứng chỉ hay muốn nâng cao kiến thức chuyên môn bằng tài liệu tiếng Anh? Mỗi mục tiêu sẽ có một cách tiếp cận và lộ trình riêng nếu bạn muốn việc học thực sự đạt hiệu quả như mong đợi.

Bên cạnh đó, việc đặt ra các mục tiêu ngắn hạn trong quá trình học tiếng Anh cho người đi làm cũng quan trọng không kém. Chẳng hạn như dành 10 phút để luyện tiếng Anh giao tiếp, học 5 từ vựng mới mỗi ngày hay nắm vững ngữ pháp cơ bản trong vòng 1 tháng. Tất cả những điều này sẽ bổ trợ rất lớn trong quá trình học, giúp bạn hình thành thói quen cũng như xác định được ưu tiên cho từng giai đoạn cụ thể.

Xác định khả năng/trình độ hiện tại của bản thân

Rất nhiều người bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm một cách rất mơ hồ. Chỉ cần nghe người khác hướng dẫn nên học theo tài liệu này, lộ trình kia sẽ đảm bảo thành công thì cứ thế áp dụng. Nhưng thực tế, mỗi người có một nền tảng kiến thức và trình độ cũng như khả năng tiếp thu khác nhau. Nếu không xác định được chính xác xuất phát điểm của bản thân ở đâu, việc học theo các tài liệu, hướng dẫn không phù hợp sẽ rất khó đạt hiệu quả như mong đợi. Chưa kể, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy chán nản hoặc bỏ cuộc giữa chừng nếu chọn sai phương pháp.

Nếu không có thời gian đến các trung tâm hoặc cơ sở chuyên nghiệp để kiểm tra trình độ, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện thông qua các bài test tại các trang uy tín như: cambridge englishenglish placement test,…Đây là những trang web hỗ trợ kiểm tra trình độ miễn phí, có độ tin cậy cao giúp bạn xác định được chính xác trình độ của bản thân đang ở mức độ nào để xây dựng kế hoạch học tập phù hợp, tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ luyện nói tiếng Anh ELSA Speech Analyzer để được kiểm tra trình độ phát âm miễn phí nhờ trí tuệ nhân tạo AI nhận diện giọng nói dựa theo hệ thống chuẩn phiên âm IPA.

Lựa chọn phương pháp học và thời gian biểu rõ ràng

Sau khi xác định được mục tiêu cũng như trình độ của bản thân, việc tiếp theo bạn cần làm khi học tiếng Anh cho người đi làm chính là chọn phương pháp học phù hợp. Mỗi người sẽ có một khả năng tiếp thu và tự học khác nhau. Do đó, bạn cần nắm rõ ưu nhược điểm của bản thân, thế mạnh sẵn có để làm cơ sở cho việc học.

Bên cạnh đó, yếu tố thời gian cũng là vấn đề quan trọng không kém. Dựa trên giới hạn thời gian để đạt được mục tiêu, bạn có thể thiết lập cho mình một thời gian biểu rõ ràng, chi tiết cho từng ngày, từng tuần và từng tháng. Có như vậy bạn mới từng bước đi gần hơn đến mục tiêu ban đầu mình đề ra được.

Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả

Tùy theo mục tiêu cũng như trình độ của bản thân, bạn có thể lựa chọn một trong các phương pháp dưới đây hoặc kết hợp toàn bộ để nhanh chóng đạt kết quả như mong đợi.

Đọc sách, báo

Học tiếng Anh cho người đi làm thông qua sách báo là phương pháp khá phù hợp cho những bạn có nền tảng tiếng Anh nhất định và khả năng tự học tốt. Có khá nhiều sách tiếng Anh được biên soạn phù hợp với các trình độ và kỹ năng khác nhau, giúp bạn tập trung cải thiện điểm yếu của bản thân trong thời gian ngắn thay vì học dàn trải. Một số đầu sách báo giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh: VOA Learning EnglishPeople,…

Tận dụng các nguồn kiến thức miễn phí trên internet

Nếu biết cách lựa chọn, internet chính là một nguồn tài liệu học tiếng Anh cho người đi làm miễn phí, đa dạng giúp bạn cải thiện toàn bộ các kỹ năng vô cùng hiệu quả. Đặc biệt, nếu muốn nâng cao khả năng giao tiếp, đây chính là nguồn cung cấp các video, audio luyện nghe nói chất lượng, chuẩn bản xứ ở nhiều cấp độ khác nhau. Học theo phương pháp này rất sinh động và trực quan, tuy nhiên cũng đòi hỏi bạn phải có khả năng tập trung nhất định, hạn chế xao nhãng trong quá trình học.

Xem thêm: Giáo trình tiếng Anh cho người đi làm phù hợp, đạt hiệu quả cao

Học tại các trung tâm

Nếu sắp xếp được thời gian cũng như chi phí, học tiếng Anh cho người đi làm tại các trung tâm là phương pháp rất phù hợp với những bạn mất gốc hoặc không thể tự xây dựng một lộ trình học phù hợp. Tại đây, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể, kiểm tra thường xuyên để nâng cao khả năng phản xạ cũng như tạo nền tảng cần thiết để phát triển về sau.

Tiếng Anh cho người đi làm online

Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả

Phương pháp học online được xem là một trong những lựa chọn tuyệt vời dành cho người bận rộn, không có thời gian đến các trung tâm theo kiểu truyền thống. Bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn học tiếng Anh cho người đi làm online, phù hợp với các trình độ cũng như nhu cầu khác nhau. Thậm chí một số ứng dụng còn được phát triển chuyên biệt, đáp ứng nhu cầu cải thiện từng kỹ năng khác nhau trong quá trình học tiếng Anh, tạo môi trường tương tác trực tuyến để người dùng thực hành không thua kém gì việc học theo kiểu truyền thống.

Lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm

3+ phương pháp học tiếng Anh đi làm hiệu quả
3+ phương pháp học tiếng Anh đi làm hiệu quả

Có thể thấy, lựa chọn tự học hoặc học online là phương pháp phù hợp nhất với điều kiện thời gian eo hẹp của người đi làm. Tuy nhiên, điều khó khăn nhất chính là xây dựng được lộ trình học phù hợp, tiết kiệm thời gian và công sức nhưng vẫn đảm bảo đạt được mục tiêu đề ra. Thông thường, một lộ trình học cơ bản sẽ bắt đầu bằng việc ôn tập lại kiến thức cơ bản. Tiếp theo sẽ là luyện tập và nâng cao các kỹ năng tùy theo mục tiêu đã đề ra. Điều này sẽ là trở ngại không nhỏ đối với những người mới bắt đầu. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thiết kế được lộ trình học phù hợp nếu sử dụng chương trình học luyện nói và giao tiếp tiếng Anh ELSA Speech Analyzer

Để lại thông tin và nhận mã khuyến mãi đặc biệt chỉ có trong tháng này

Với ELSA Speech Analyzer, bạn sẽ có thể luyện tập và nâng cao khả năng nói tiếng Anh, đáp ứng nhu cầu học tiếng Anh cho người đi làm ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Điểm nổi bật nhất của công cụ học tiếng Anh cho người đi làm ELSA Speech Analyzer chính là khả năng phát hiện và sửa lỗi sai chính xác đến từng âm tiết. Đây là cơ sở quan trọng của kỹ năng nghe và nói, giúp bạn đến gần hơn với mục tiêu giao tiếp chuẩn như người bản xứ. Bên cạnh đó, ELSA Speech Analyzer còn có thể dự đoán điểm kỹ năng nói theo thang điểm chuẩn các chứng chỉ quốc tế IELTS, TOEFL, CEFR, PTE, TOEIC. Chỉ cần luyện tập chăm chỉ theo khung thời gian đã đề ra, bạn sẽ nhận thấy sự tiến bộ vượt bậc của bản thân chỉ sau một thời gian ngắn.
Cách học tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả đòi hỏi sự nỗ lực cao hơn rất nhiều lần so với khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, điều này sẽ mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội, mang đến những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống và công việc. Vậy nên, dù khó khăn cũng đừng bao giờ nản lòng nhé!