• Share on Facebook
  • Share on Linkedin
  • Share on Zalo
  • Bookmark this page
  • Chia sẻ link với bạn bè
cách đọc tiếng anh chuẩn

Phát âm tiếng Anh hay vốn chưa bao giờ là dễ dàng đối với nhiều người Việt đang học ngôn ngữ, đặc biệt là phát âm chuẩn là thử thách lớn nhất mà bất cứ ai cũng muốn chinh phục. Tuy vậy, bạn đừng lo lắng vì ELSA Speak sẽ mách bạn những tips cải thiện cách đọc tiếng Anh chuẩn và “mượt” như người bản xứ. 

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

Mẹo đọc tiếng Anh hiệu quả hơn

Người Việt thường mắc một số lỗi phổ biến trong quá trình học tiếng Anh, đặc biệt là trong cách đọc tiếng Anh chuẩn là một vấn đề nan giải. Đó là những lỗi gì và có cách nào cải thiện hiệu quả không?

  • Lựa chọn giọng chưa nhất quán:

Mẹo: Hãy xác định giọng đọc bản xứ mà bạn muốn hướng tới: Anh – Anh hay Anh – Mỹ 

  • Không biết đến hoặc không tham khảo IPA: 

Mẹo: học phát âm qua bảng phiên âm quốc tế IPA. Bảng phiên âm IPA cung cấp kiến thức về cách đọc phát âm tiếng Anh chuẩn nhất từ nguyên âm đến phụ âm. Bạn sẽ hiểu rõ cách thức một âm trong tiếng Anh đi từ cổ họng, đến khoang miệng và bật hơi ra như thế nào. 

Thăng hạng khả năng giao tiếp tiếng Anh cùng gói học ELSA Premium
  • Trọng âm chưa được chú trọng: 

Mẹo: Tìm hiểu những nguyên tắc cơ bản trong cách nhấn trọng âm để câu nói của bạn có chỗ cao chỗ thấp, có chỗ mạnh chỗ nhẹ. Trọng âm cũng góp phần làm câu nói tự nhiên và mềm mại, gần gũi hơn.

  • Đọc tiếng Anh không có ngữ điệu:

Mẹo: Giống như tiếng Việt, ngữ điệu thể hiện cảm xúc vui vẻ, buồn bã, lo lắng, giận hờn trong lời nói. Khi giao tiếp bằng tiếng Anh cũng vậy, thiếu đi ngữ điệu sẽ khiến câu nói của bạn nghe như “trả bài” vì không thể hiện được cảm xúc và ý nghĩa mà bạn muốn truyền tải. 

  • Phát âm thiếu “ending sound” (âm cuối): Trong cách đọc tiếng Anh chuẩn, người nói cần có trọng âm, ngữ điệu và cả phát âm “ending sound” của mỗi từ đầy đủ.

Mẹo: Tập phát âm chuẩn từng từ rồi chuyển sang đoạn văn để biết cách nối từ mà không mất đi âm cuối.

Các bước cải thiện đọc tiếng Anh lưu loát

Để có cách đọc tiếng Anh chuẩn nhất cần xác định các bước cải thiện một cách rõ ràng, như vậy sẽ tạo động lực phấn đầu cho người học, xác định được lý do vượt qua các “mốc” nâng cao trong quá trình cải thiện đọc tiếng Anh lưu loát.

Bước 1: Lựa chọn “chuẩn” giọng ngay từ đầu

Thế giới có bao nhiêu vùng miền sử dụng tiếng Anh thì có bấy nhiêu kiểu phát âm. Nhưng chỉ có 2 chất giọng tiếng Anh được coi là chuẩn: giọng tiếng Anh-Mỹ và Anh-Anh. Nếu học phát âm tiếng Anh, việc đầu tiên bạn nên làm là quyết định nói theo kiểu nào.

 Tự tạo ra tình huống giao tiếp tiếng Anh theo ý thích cùng ELSA AI
Tự tạo ra tình huống giao tiếp tiếng Anh theo ý thích cùng ELSA AI

Bước 2: Nhận diện và phát âm các âm trong tiếng Anh

Nhận diện âm nghĩa là bạn có thể nghe một từ và phát hiện được đó là âm nào trong tiếng Anh. Phát âm chính xác nghĩa là sau khi nghe xong, bạn có thể nói phát âm lại từ đó giống như người bản xứ.

Trong tiếng Anh-Mỹ và Anh-Anh có nhiều điểm rất khác nhau, bạn chỉ nên chọn một giọng để tránh nhầm lẫn, gây khó hiểu cho người nghe và dễ dàng giao tiếp khi luyện tập với người nước ngoài hơn. Để làm được điều này, bạn cần biết về bảng phiên âm tiếng Anh (IPA). 

Bước 3: Học cách “nhấn nhá” trọng âm

Một từ tiếng Anh có thể bao gồm nhiều âm tiết, nhưng chỉ một âm tiết được nhấn trọng âm chính. Cách để nhấn trọng âm tiếng Anh chuẩn bao gồm 2 nội dung chính:

+ Xác định trọng âm của từ nằm ở âm tiết thứ mấy

+ Biết cách nhấn trọng âm của từng từ để phát âm đúng.

Một điểm thú vị là trọng âm của một từ trong tiếng Anh-Mỹ và Anh-Anh có thể khác nhau. Ví dụ, trong tiếng Anh-Mỹ, từ Garage có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai – (Am.E) /ɡəˈrɑːdʒ/; còn Garage trong tiếng Anh-Anh có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất – Garage (Br.E) /ˈɡærɑːʒ/.

Chinh phục phỏng vấn việc làm cùng bộ đôi AI
Chinh phục phỏng vấn việc làm cùng bộ đôi AI

Bước 4: Học cách nói đúng ngữ điệu

Mỗi câu chuyện đều có một thứ “giai điệu” riêng, đó chính là ngữ điệu. Khi nói tiếng Anh, người bản xứ sử dụng một giai điệu rất riêng. Giao tiếp tiếng Anh lưu loát nhưng không có ngữ điệu thì câu nói của bạn thật “nhạt”, bạn cần giữ hơi, nhấn nhá đúng từ. Ngạc nhiên, phật lòng, buồn phiền, căm tức… tất cả những trạng thái tình cảm trên đều có thể được thể hiện bằng ngôn ngữ nói thông qua ngữ điệu.

Bước 5: Luyện thói quen kiểm tra cách đọc phát âm 

Khi bạn nói tiếng Anh, nếu không chắc chắn về cách phát âm, cách đọc tiếng Anh chuẩn của một từ, không được phán đoán. 65% các từ tiếng Anh có cách nói khác với cách viết, nếu không tra từ điển, bạn sẽ phát âm sai.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy tra từ điển. bạn nên làm việc này một cách thường xuyên.

>>> Đọc thêm:

Bước 6: Luyện nghe và nhận diện

Luyện nghe thường xuyên là cách tốt nhất để cải thiện cách độc tiếng Anh chuẩn. Hãy mở TV, radio, podcast, show, phim… Bạn có thể dễ dàng tìm những tư liệu luyện nghe thông qua internet như kênh Youtube.

Khi nghe, bạn hãy tập trung vào cách mỗi âm hoặc từ được phát âm, sau đó thử đoán xem âm đó là âm gì. Khi bạn nghe người không bản xứ nói tiếng Anh, cần nghe và phát hiện được những lỗi phát âm của họ.

Bước 7: Luyện tập nói tiếng Anh từng từ và theo cụm

Khi luyện nói, bạn có thể luyện phát âm từng từ một hoặc theo cụm. Có nhiều cách học, bạn có thể luyện bằng cách nói từng âm, luyện nói chuẩn từng từ hoặc luyện nói theo cụm.

Luyện nói theo cụm như thế nào?

Bạn có thể bắt đầu bằng việc luyện nói các từ quan trọng trong câu trước, ví dụ, khi bạn muốn nói câu:

“I want my sister to win”. Đầu tiên, bạn luyện phát âm thật chính xác những từ mang ý nghĩa trong câu (content words): WANT, WANT, WANT; SISter, SISter, SISter; WIN, WIN, WIN.

Sau đó, ghép các từ quan trọng này lại: WANT… SISter…WIN…; WANT… SISter…WIN…; WANT… SISter…WIN…

Bảng so sánh ELSA Premium và ELSA Pro

Cuối cùng là đọc cả cụm, nhớ là những từ không quan trọng thì đọc nhỏ hơn, thấp hơn và ngắn hơn các từ quan trọng: i WANT my SISter to WIN.

Đừng lo lắng nếu ban đầu bạn chưa thể có cách đọc tiếng Anh chuẩn từng từ hoặc các cụm tiếng Anh. Đầu tiên, bạn cần tập trung vào việc tưởng tượng xem cách phát âm của từ vựng đó trong đầu, mặc dù cái miệng chưa hoàn toàn nghe lời bạn.

Bước 8: Hãy ghi âm giọng nói của mình khi thực hành

Khi đọc tiếng Anh, bạn có thể ghi âm lại giọng nói của mình rồi nghe lại. Hãy hiểu chính mình vừa nói gì trước, sau đó mới nghĩ đến việc người khác có thể hiểu mình. Ghi âm và nghe lại thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm một cách đáng kể và hứng thú sau mỗi lần tự bạn đánh giá được sự tiến bộ của mình.

Bước 9: Tìm ra và sửa chữa các từ thường phát âm sai

Bạn cần tìm ra lỗi phát âm một cách có hệ thống, chẳng hạn như lập danh sách từ mình thường sử dụng và kiểm tra lại cách phát âm các từ này.

>>> Đọc thêm:

Ứng dụng công nghệ trong việc học tiếng Anh hiệu quả

Nếu bạn đang tìm cách đọc tiếng Anh chuẩn và hiệu quả nhất thì ELSA Speak sẽ là một lựa chọn lý tưởng. Bạn Trang (sinh viên năm 4 tại Đại học Hà Nội) chia sẻ: “Ấn tượng với ELSA Speak là vừa vào sử dụng, mình đã có một bài test trình độ. Mình sẽ phải đọc một câu tiếng Anh do ứng dụng đưa ra. Sau đó, tự động ứng dụng trả kết quả và chỉ ra lỗi sai cho mình”. 

9 bước cải thiện nêu trên sẽ bao trọn trong gói học siêu tiết kiệm ELSA Premium – gói học tiên tiến nhất của ứng dụng học tiếng Anh top đầu về Trí tuệ nhân tạo (A.I).

Gói học này là khóa học kèm 1-1 chi phí quá chưa đến 3 triệu đồng/ tháng. ELSA Premium bao gồm: Gói học ELSA Pro (gói học bao gồm hơn 7,100 bài học) và 2 tính năng: ELSA Speech Analyzer ELSA AI.

Dự đoán điểm thi IELTS Speaking bằng gói ELSA Premium

ELSA Speech Analyzer là tính năng rất hấp dẫn dành cho người học tiếng Anh từ sinh viên, đến người đi làm hoặc những ai có nhu cầu luyện thi lấy chứng chỉ tiếng Anh. Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo cùng công nghệ phân tích giọng nói độc quyền, bạn sẽ được luyện cách đọc tiếng Anh chuẩn. ELSA Speech Analyzer có khả năng nhận diện, phân tích và đánh giá kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của người học một cách toàn diện. Từ đó đưa ra những hướng dẫn, điều chỉnh khoa học và chi tiết nhằm giúp người học nói tiếng Anh tốt hơn.

Với 7,100 bài học bạn sẽ không cần suy nghĩ về chủ đề, tìm tư liệu mà vẫn sở hữu nguồn tri thức bài bản và chất lượng. ELSA Speech Analyzer sẽ giúp bạn tìm những lỗi sai từ ngữ pháp, từ vựng, trọng âm, âm điệu và gợi ý cho bạn lối sửa phù hợp với người bản xứ, thông qua chính bài nói của bạn.

Cải thiện cách đọc tiếng Anh chuẩn thì ELSA AI có thể đáp ứng vai trò luyện nói cùng bạn mỗi ngày thông qua các chủ đề khác nhau, liên quan đến công việc, giao tiếp hàng ngày, hay đơn giản là sở thích cá nhân, bạn có thể tạo những câu chuyện với bất cứ khi nào, nói bao lâu cũng được.

Luyện tập không giới hạn bối cảnh cùng ELSA AI
Luyện tập không giới hạn bối cảnh cùng ELSA AI

Đặc biệt ứng dụng có đầy đủ phần ghi âm, bạn có thể nghe lại kết quả đọc tiếng Anh của mình như thế nào, từ đó bạn có thể hiểu được chính mình nhất.

Vậy nếu muốn nâng cao cách đọc tiếng Anh chuẩn, gói học ELSA Premium có xứng đáng? Hãy trải nghiệm ngay bạn nhé.