• Share on Facebook
  • Share on Linkedin
  • Share on Zalo
  • Bookmark this page
  • Chia sẻ link với bạn bè
luyện nghe tiếng anh

Nghe là một trong những kỹ năng không thể thiếu nếu bạn muốn giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Luyện nghe tiếng Anh cần thực hiện đúng phương pháp và kiên trì thì mới có thể nhìn thấy được kết quả. Vậy làm thế nào để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây của ELSA để có câu trả lời cho riêng mình.

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

Vì sao cần luyện nghe tiếng Anh?

Nghe là một trong 4 kỹ năng cơ bản khi học nói bất kỳ ngôn ngữ nào, đặc biệt là tiếng Anh. Nếu bạn có thể nghe tốt thì phát âm của bạn cũng sẽ tốt. Bởi lẽ để phát âm tốt thì bạn cần nghe hiểu được người bản ngữ nói và bắt chước theo cách phát âm chuẩn của họ. Bạn sẽ học được cách nhấn trọng âm và ngữ điệu sao cho tự nhiên nhất.

Hơn nữa, việc luyện nghe tiếng Anh cơ bản còn giúp bạn mở rộng vốn từ và cải thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân. Từ vựng trong các bài nghe thường được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, nhờ đó mà bạn có thể ghi nhớ và biết cách sử dụng khi gặp ngữ cảnh tương xứng. 

Các cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Lắng nghe tích cực

Bước đầu tiên để luyện tập hiệu quả là bạn cần chủ động lắng nghe một cách tích cực. Lắng nghe tích cực là việc bạn tập trung nghe và thực sự hiểu những gì đằng sau đó. Trên thực tế, có nhiều người áp dụng việc nghe thụ động để cải thiện kỹ năng nghe, nhưng điều này chưa hẳn là đúng đắn bởi việc nghe thụ động thường không giúp bạn đọng lại được quá nhiều. 

Bạn nên cố gắng lắng nghe tích cực mọi lúc, mọi nơi, trong cả những tình huống bình thường nhất. Việc tập trung vào những gì bạn đang nghe sẽ giúp hình thành thói quen và ngày càng cải thiện khả năng lĩnh hội của bản thân. 

Lựa chọn tài liệu nghe

Muốn luyện nghe tiếng Anh đạt hiệu quả thì việc lựa chọn nội dung nghe là điều vô cùng quan trọng. Nếu lựa chọn nghe những nội dung không phù hợp với trình độ của bản thân, những chủ đề quá chuyên sâu sẽ khiến bản thân bạn cảm thấy chán nản, muốn từ bỏ. Đối với những ai mới bắt đầu luyện tập thì lời khuyên là hãy chọn những chủ đề giúp bạn bớt căng thẳng, từ đó bạn có thể nghe dễ dàng và nhớ lâu hơn. 

Song song với đó, hãy chọn nghe những chủ đề mà bạn cảm thấy yêu thích, có thể khơi gợi được cảm xúc và tâm trí của bạn khi học tiếng Anh. Hãy biến việc học tiếng Anh thành thói quen và sở thích hàng ngày, để bạn có thể học mà không cảm thấy bị áp lực quá mức. 

Áp dụng nghe và đọc, viết lại thường xuyên

Mặc dù đây là một cách luyện nghe tiếng Anh sẽ tốn khá nhiều thời gian của bạn nhưng nó lại vô cùng hiệu quả. Khi nghe được kết hợp cùng lúc với nhiều giác quan như mắt đọc, miệng nói sẽ giúp bản thân tập trung cao độ hơn vào việc học. Chính bởi vậy mà bạn sẽ được phát triển các kỹ năng một cách toàn diện nhất. 

Hãy tìm cho mình một video, một chương trình truyền hình hoặc một bài hát bằng tiếng Anh, sau đó nghe và chép lại những câu thoại đơn giản trong đó. Sau khi nghe chép xong, hãy đọc lại những gì vừa chép được để học từ vựng và luyện cách phát âm chuẩn nhất. Bạn có thể sẽ phải nghe đi nghe lại rất nhiều lần chỉ chép đúng được một từ, tuy nhiên nó sẽ giúp việc luyện tập của bạn hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều đó. 

Luyện tập không giới hạn bối cảnh cùng ELSA AI
Luyện tập không giới hạn bối cảnh cùng ELSA AI

Xem phim, video với phụ đề tiếng Anh

Hãy tạo cho bản thân thói quen xem các video, chương trình truyền hình hoặc các bộ phim có phụ đề bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Cách học này có thể giúp bạn nhanh chóng tìm ra nghĩa của một từ vựng mới mà không cần phải tra từ điển. Việc hiển thị phụ đề vừa giúp bạn nghe tốt hơn, lại vừa giúp bạn biết cách phát âm sao cho chuẩn với người bản xứ nhất. 

Tập nghe nhiều kiểu giọng nói khác nhau

Mỗi quốc gia đều sẽ có các vùng miền khác nhau, và mỗi vùng miền sẽ sở hữu một chất giọng đặc trưng riêng. Tiếng Anh cũng vậy. Có rất nhiều nơi trên thế giới sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. 

Do đó, muốn cải thiện kỹ năng nghe bạn không nên chỉ luyện tập với những giọng quen thuộc như Anh Anh hay Anh Mỹ mà hãy cố gắng nghe tiếng Anh bằng nhiều giọng nói khác nhau. Áp dụng phương pháp này bạn sẽ cải thiện khả năng phản xạ tiếng Anh rất tốt và sớm trở thành một người nghe tiếng Anh thuần thục. 

Ghi nhớ các dấu hiệu trong khi nghe

Thay vì cố gắng học thuộc toàn bộ ngữ pháp, bạn có thể lắng nghe từ để hỏi ở đầu mỗi câu hỏi để đoán xem ý của người nói muốn hỏi về thông tin gì. Ví dụ:

  • Which…? (Câu hỏi về cái gì? Vật gì?)
  • What….? (Cần thêm thông tin gì…?)
  • Why…? (Tại sao?)
  • Where…? (Ở đâu?)
  • Can she…? He…? (Cô ấy có thể…? Anh ấy có thể…?)
  • How…? (Như thế nào…?)

Trong trường hợp khi nghe câu hỏi mà bạn không hiểu được toàn bộ ý nghĩa, hãy bắt đầu bằng cách nghĩ về những gì được sử dụng trong câu hỏi đó. Học cách nhận biết các mẫu câu như thế này giúp bạn luyện nghe dễ dàng hơn và trả lời được những thông tin hữu ích nhất. 

7 nền tảng luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tại nhà phổ biến

ELSA Premium

ELSA Premium là một trong những gói học giúp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp đầu tiên mà bạn nên tham khảo. Chính thức ra mắt vào tháng 09/2023, ELSA Premium mang đến những trải nghiệm học tiếng Anh cao cấp nhất cho người dùng. Với gói học này, bạn sẽ được sử dụng 2 tính năng mới đột phá hàng đầu của ELSA là ELSA AI và ELSA Speech Analyzer. Công nghệ trí tuệ nhân tạo độc quyền giúp người học không chỉ luyện nghe nhanh chóng mà còn có thể tự tin giao tiếp thành thạo như người bản xứ. 

elsa premium
Luyện nghe tiếng Anh cùng với ELSA Premium

ELSA Premium sở hữu hơn 7,000 bài học với đa dạng các chủ đề khác nhau để người học có thể luyện nghe mọi lúc, mọi nơi. Những bài học của ELSA Premium được thiết kế theo các tình huống phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó, tính năng ELSA Speech Analyzer cũng được bổ sung thêm các bài luyện nghe, luyện nói với các tình huống đặc biệt sử dụng trong học tập và công việc. 

Không chỉ luyện nghe một cách thụ động, tính năng ELSA AI còn giúp bạn chủ động luyện tập bằng cách trò chuyện với gia sư AI bản xứ thông qua các tình huống ngẫu nhiên mà bạn tự đặt ra. Việc trò chuyện với AI giúp bạn biết cách phát âm, nhấn nhá, ngữ điệu để nói một cách tự nhiên và thu hút nhất.

Hiện tại 2 tính năng ELSA AI và ELSA Speech Analyzer không bán lẻ và chỉ có thể trải nghiệm thông qua gói học ELSA Premium. Vì vậy bạn có thể cân nhắc đăng ký gói học này để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của bản thân.

>>> Đọc thêm:

YouTube

YouTube là trang web đã quá phổ biến với người dùng trên toàn thế giới. Với kho dữ liệu khổng lồ, bạn có thể lựa chọn thoải mái các video tiếng Anh để nghe tùy theo sở thích cá nhân. Điểm cộng của trang web này là bạn có thể sử dụng trên cả máy tính và điện thoại và có thể lựa chọn kiểu nghe Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tuỳ chọn nhiều phụ đề khác nhau trong trường hợp bạn đang muốn học nhiều ngôn ngữ cùng một lúc. YouTube cũng có công nghệ gợi ý thông minh với tính năng cá nhân hoá cực kỳ cao giúp bạn dễ dàng tìm được các video luyện nghe cùng chủ đề mình yêu thích. 

TED Talks

Nhắc đến các nguồn luyện nghe hữu ích thì không thể nào bỏ qua TED Talks. Đến với TED, bạn có thể nghe những buổi diễn thuyết, hội thảo của nhiều người nổi tiếng trên toàn thế giới. Các chủ đề của TED vô cùng đa dạng, từ chính trị, kinh tế, xã hội cho đến khoa học tự nhiên,… Luyện tập với TED Talks không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh mà còn bổ sung cho bạn một lượng lớn kiến thức về thế giới bên ngoài. 

Tuy nhiên, vì đây là các bài diễn thuyết được chiếu trên toàn thế giới nên thường sẽ chỉ phù hợp với những ai có nền tảng từ vựng vững chắc và có trình độ nghe từ trung bình trở lên. Nếu bạn mới tập nghe mà vẫn muốn thử TED thì hãy chọn lựa diễn giả có giọng nói dễ nghe và thu hẹp phạm vi để tránh bị ngợp. 

ted talks
Các bài diễn thuyết trên TED Talks giúp cải thiện kỹ năng nghe cực tốt

Manythings

Manythings là một trang web luyện nghe nói cơ bản thông qua những mẩu truyện ngắn thú vị theo giọng Anh – Mỹ. Những câu chuyện này chỉ khoảng tầm 10 phút với nội dung hấp dẫn, giúp bạn học tiếng Anh mà không cảm thấy bị nhàm chán. 

Spotlight English

Đây là một trang web đã quá quen thuộc với những ai mất gốc tiếng Anh. Spotlight English có giọng đọc chuẩn, dễ nghe, các chủ đề nóng, gần gũi với đời sống hàng này. Điểm nổi trội của trang web này là tốc độ nói khá chậm, rõ lời. Do đó bất cứ ai cũng có thể bắt kịp nhịp độ nghe và ghi chép lại được. 

spotlight english
Spotlight English thích hợp để luyện nghe hàng ngày

Talkenglish

Talkenglish tập trung chủ yếu cung cấp những bản audio hội thoại giúp bạn ôn luyện giao tiếp hàng ngày. Với định dạng MP3, bạn có thể dễ dàng tải xuống miễn phí những bản audio này để ôn luyện ở bất cứ đâu bạn muốn. Việc lắng nghe hội thoại cũng sẽ giúp bạn luyện tập được khả năng phản xạ trong các tình huống thực tế hàng ngày. 

MochiVideo 

MochiVideo là trang web không chỉ giúp nâng cao trình độ nghe mà còn mở rộng vốn từ vựng của bạn. Những bài nghe ngắn trên web bao gồm các từ vựng đa dạng theo chủ đề thường gặp trong đời sống như gia đình, trường học, thể thao, giáo dục, nghề nghiệp,… Phương pháp Intensive Learning với 3 bước nghe sâu giúp bạn hình thành thói quen nghe mỗi ngày và nâng trình nghe nhanh chóng. 

Trên đây là tổng hợp các cách và những nguồn để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Hãy kiên trì và chăm chỉ luyện tập mỗi ngày để sớm trở thành một siêu sao tiếng Anh bạn nhé!