• Share on Facebook
 • Share on Linkedin
 • Share on Zalo
 • Bookmark this page
 • Chia sẻ link với bạn bè
Luyện phát âm tiếng Anh cho người mất gốc

Thật là sai lầm khi người mất gốc học tiếng Anh không thể xác định được lộ trình học rõ ràng cho bản thân. Đặc biệt, với các chương trình học tiếng Anh trên trường lớp trước đây lại quá chú trọng vào lý thuyết mà lãng quên việc rèn luyện phát âm chuẩn từ đầu. Vậy có mẹo nào, app “xịn” nào có thể giúp người mất gốc luyện phát âm tiếng Anh đơn giản, dễ dàng hơn không?

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{(sIndex/sentences.length)*100}}%
{{ sentences[sIndex].text }}.
loading

Người mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu luyện phát âm từ đâu?

Học ngôn ngữ khác là để có thể sử dụng, tương tác với những người bạn, đối tác nước ngoài,… Vậy, làm thế nào để cả hai đều hiểu đối phương đang muốn nói gì, diễn đạt điều gì?

Trước hết, phát âm chuẩn chính là cách để người đối diện không phải đoán suy nghĩ của bạn. Chẳng hạn, với tiếng Anh, hãy luyện phát âm tiếng Anh theo Bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn Quốc tế IPA đầu tiên, sau đó mới nghĩ đến việc giao tiếp thuần thục, tự nhiên như người bản xứ. Giống như cách trẻ nhỏ tập nói, đầu tiên là bập bẹ các âm cho chuẩn.

luyện phát âm tiếng anh

Các cách luyện phát âm

Người mất gốc tiếng Anh có thể phát âm như người bản xứ trong thời gian ngắn không phải là khó. Chỉ cần có phương pháp học và sự kiên trì ắt sẽ thành công. Gợi ý một vài cách luyện phát âm tiếng Anh phổ biến:

 • Tham gia các khóa học phát âm tiếng Anh: Đây là cách học tiếng anh có sự đầu tư về tài chính và công sức, người học sẽ được hướng dẫn bài bản, luyện phát âm dễ đạt kết quả hơn.
 • Tự học phát âm thông qua các kênh học miễn phí trên mạng internet: Bạn có thể mày mò thông qua các trang hướng dẫn miễn phí như Youtube, BBC Learning English,… các video hướng dẫn từ cách phát âm 44 âm Quốc tế qua khẩu hình miệng chi tiết.  
 • Thực hành làm bài tập luyện phát âm tiếng Anh trắc nghiệm: Luyện nói và song song với bài kiểm tra trắc nghiệm để tăng cường ghi nhớ.
 • Học từ các bài đọc luyện phát âm tiếng anh mẫu: Ngoài các phát âm 44 âm cơ bản, bạn nên luyện những đoạn văn nói, đây là cách giúp bạn cải thiện phát âm, ghi nhớ từ vựng, phát huy phản xạ nói, giao tiếp có trọng tâm một cách tự nhiên như người bản xứ.

Mẹo để luyện phát âm cho người mất gốc tiếng Anh

Mục đích luyện phát âm tiếng Anh chuẩn Quốc tế (44 âm) là giúp bạn giao tiếp thành thạo như người bản xứ. Tìm cho mình cách học phù hợp và kết hợp một số mẹo để luyện phát âm một cách hiệu quả nhé:

 • Xác định mục tiêu học tiếng Anh của bạn là gì?: Mục tiêu chính là động lực để bạn phấn đấu, kiên trì học.
 • Học có lộ trình rõ ràng: Đi từ dễ đến khó bạn sẽ không dễ bị nản lòng.
 • Nắm vững ngữ pháp, trau dồi từ vựng: Ngữ pháp giúp bạn nói đúng cấu trúc của người bản xứ, từ vựng để khi bạn nói không bị bí từ.
 • Làm bài tập luyện phát âm tiếng Anh được giao về nhà (nếu học giao tiếp tại các trung tâm).
 • Sử dụng một số app luyện phát âm tiếng Anh: vừa giải trí, vừa học tập mọi lúc mọi nơi.

Một số bài đọc luyện phát âm tiếng Anh tham khảo

Lưu lại một số bài đọc luyện phát âm tiếng Anh hài hước, đời thường, những trải nghiệm,… dưới đây. Sau khi đọc chuẩn 44 âm IPA, bạn hãy ôn bài thông qua các đoạn tình huống thú vị này nhé.

 1. Ow, my shit!: When I was a kid, I was excited to learn new words. When I was in 1st grade, my teacher taught me that “shin” was another word for leg.

Later that day, I was walking with my mom, when I tripped and hit my leg on the ground really hard. I yelled out “OW, MY SHIN” but my mom heard “OW, MY SHIT.” She was surprised and started yelling about how that was a bad word and we didn’t say that word, and she was going to wash my mouth out with soap. I was a crying, bawling mess of a child, to the point I was doing that weird cry, stutter, hiccup noise. She paused in berating me and said “Who taught you that word?!” Of course, I told the truth and said “M-m-m-my teacher t-t-t-ta taught me that word!” and she started ranting about how she was going to call the school and get that teacher yelled at.

>>> Đọc thêm:

 1. Sandwiches for dinner: This is a small story of wit and humor. Two friends, who are advocates, visit a restaurant and order drinks. They do not order anything to eat as they have a sandwich each in their briefcases. The advocates take out their sandwiches and start eating them.

The waiter comes, and sternly says, “You aren’t allowed to eat your own sandwiches inside the restaurant.”

The smart friends look at each other, laugh and exchange their sandwiches.

 1. Gray hairs: A curious child asked his mother: “Mommy, why are some of your hairs turning gray?”.

The mother tried to use this occasion to teach her child: “It is because of you, dear. Every bad action of yours will turn one of my hairs gray!”.

The child replied innocently: “Now I know why grandmother has only gray hairs on her head”.

Review 3 app luyện phát âm tiếng Anh tại nhà hot nhất hiện nay

ELSA Speak

ELSA Speak là một trong những ứng dụng luyện phát âm tiếng Anh, luyện giao tiếp cho người từ mất gốc đến nâng cao, cho người đi làm tự học được nhiều nền tảng, trung tâm Anh ngữ review. 

App này khác với các ứng dụng luyện tiếng Anh khác, ELSA Speak đưa người dùng đi từ các bài học được thiết kế sẵn, những bài tập bạn buộc phải thực hành phát âm và nói, những câu hỏi đòi hỏi bạn đưa ra các câu trả lời theo cách của riêng bạn, cho đến cách mà ELSA Speak tỉ mỉ chữa bài, chỉ ra những điểm cần cải thiện giúp bạn. ELSA Speak giống như một người giáo viên kèm 1-1 của bạn.

Gần đây, ELSA Speak mới ra mắt một gói học ELSA Premium – gói học tiên tiến nhất, ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo (A.I) và hoàn thiện nhất dành cho người học từ mất gốc, người đi làm, người có nhu cầu luyện tiếng Anh chuyển việc và cả những ai có nhu cầu luyện thi TOEIC, IELTS, TOEFL,…

Gói học ELSA Premium đã bao gồm: Test đầu vào, gói học ELSA Pro (7000+ bài tập phát âm, luyện giao tiếp và được AI chỉnh sửa), ngoài ra còn có thêm 2 tính năng mới: ELSA AI và ELSA Speech Analyzer. 

 • ELSA AI giúp bạn có thể nói chuyện với AI như một người bạn, người giáo viên. Bạn có thể bắt đầu với bất kỳ chủ đề nào, nói “không giới hạn” đến khi nào bạn cảm thấy chán thì có thể dừng lại. A.I chính là gia sư đồng hành cùng bạn mọi lúc, mọi nơi khi bạn muốn có người luyện tập.
 Tự tạo ra tình huống giao tiếp tiếng Anh theo ý thích cùng ELSA AI
Tự tạo ra tình huống giao tiếp tiếng Anh theo ý thích cùng ELSA AI
 • ELSA Speech Analyzer: Bạn là một người đã đi làm hoặc sinh viên mới ra trường thì tính năng này chính là “trợ thủ đắc lực” cho bạn. Vừa có thể luyện tiếng Anh giao tiếp với chủ đề chuyên ngành, được luyện về thuyết trình tiếng anh, trò chuyện nơi công sở, và còn được tham gia vào buổi phỏng vấn mô phỏng để chuẩn bị tìm cho mình một công việc lương cao,… Thậm chí, bạn dự định thi IELTS, hãy ôn luyện và thi thử với ELSA Speech Analyzer để được dự đoán số điểm của bạn với trình độ hiện tại. 
Chinh phục phỏng vấn việc làm cùng bộ đôi AI
Chinh phục phỏng vấn việc làm cùng bộ đôi AI

Đồng thời, với tính năng này, không chỉ dùng điện thoại, bạn có thể truy cập máy tính để học tập cũng vô cùng đơn giản. Mỗi bài tập bạn sẽ được nhận xét và gợi ý câu từ một cách toàn diện từ: từ vựng, phát âm, sự lưu loát,…

Thăng hạng khả năng giao tiếp tiếng Anh cùng gói học ELSA Premium

Duolingo

Đây là một app luyện phát âm tiếng Anh hiện đại, giúp người học không chỉ luyện phát âm mà còn có thể phát triển các kỹ năng khác.

Các bài học của Duolingo đa dạng, với các bài tập theo một lộ trình cố định, bạn phải hoàn thiện bài trước mới có thể chuyển sang bài sau. Từ vựng được phân loại theo chủ đề cụ thể.

Ứng dụng này giúp bạn theo dõi tiến trình học tập, nhắc nhở bạn hoàn thành mục tiêu mỗi ngày. Với phong cách nhắc nhở “bá đạo và hài hước”, đây chính là điểm ghi dấu của ứng dụng này. 

Duolingo có thể dùng cho mọi lứa tuổi khác nhau,phù hợp nhất với người dùng ở tuổi 25 đổ lên hoặc cho các bé mới bắt đầu làm quen với ngoại ngữ.

FluentU

FluentU là ứng dụng luyện phát âm Tiếng Anh thông qua các video. App cung cấp cho người dùng các video ngắn chứa các đoạn hội thoại với chủ đề đa dạng, bạn có thể tìm kiếm chủ đề bạn quan tâm. Hầu hết, các đoạn video dành cho người mất gốc, người mới bắt đầu học, các video cho trình độ ngoại ngữ cao hơn cũng có nhưng chiếm phần nhỏ.

Với ứng dụng FluentU này giúp bạn tiếp cận ngôn ngữ tiếng Anh thông qua video nhạc, đoạn giới thiệu phim, tin tức và các cuộc trò chuyện đầy cảm hứng, thú vị. Tương tự như xem phim tại rạp, phụ đề rất dễ nhìn và chính xác.

Điểm cộng nữa cho ứng dụng này là giúp người học có thể học đa dạng ngôn ngữ, 9 thứ tiếng khác nhau cho người dùng tha hồ trải nghiệm như Tây Ban Nha, Pháp, Anh,…

Với từng ứng dụng đều có những thế mạnh riêng, thế nhưng, để việc luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả, người học cần xác định các ưu điểm của ứng dụng phù hợp với mục tiêu và lộ trình bản thân đề ra.

Bảng so sánh ELSA Premium và ELSA Pro